November 18, 2020 Yen Lily

Những phần mềm 3D miễn phí tốt nhất

Với những phần mềm 3D miễn phí tính năng kết xuất, tạo mô hình,… sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Sau đây hãy cùng iRender tìm hiểu chi tiết nhé!

Có rất nhiều các gói phần mềm 3D đa dạng trên thị trường, nhưng các ứng dụng hàng đầu được sử dụng bởi các studio thương mại, trò chơi và hiệu ứng lại có giá lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la.

Đúng là hầu hết các ứng dụng thương mại đều cung cấp các bản dùng thử miễn phí có giới hạn thời gian hoặc các phiên bản học tập cho sinh viên và những người yêu thích. Nếu trong tương lai bạn có kế hoạch làm việc trong ngành đồ họa máy tính, thì những điều này rất đáng để khám phá ngay cả khi bạn không thể mua được giấy phép đầy đủ, bởi vì kỹ năng của bạn trong các gói thương mại là thứ cuối cùng sẽ giúp bạn tìm được việc làm.

Tuy nhiên, có rất nhiều bộ phần mềm 3D miễn phí dành cho những người có sở thích, các nhà làm phim độc lập không có ngân sách cho phần mềm đắt tiền và những người làm việc tự do có ý thức về ngân sách. Họ đã tìm thấy tất cả các công cụ và sức mạnh họ cần trong các giải pháp phần mềm miễn phí như Blender hoặc SketchUp.

Phần mềm miễn phí nhưng không nhất thiết làm cho nó kém giá trị đi. Danh sách này không đầy đủ đâu. Vẫn còn hàng chục công cụ 3D miễn phí khác có sẵn ngoài những công cụ được đề cập ở đây. Tuy nhiên, đây là những Phần mềm mạnh nhất trong số những phần mềm miễn phí.

1/8 Blender

Những điều chúng tôi thích

 • Giao diện được cải thiện rất nhiều so với các phiên bản đầu tiên.
 • Phần mềm tuyệt vời cho trò chơi điện tử và hoạt hình.
 • Gần ngang ngửa với các phần mềm mô hình 3D chuyên nghiệp đắt tiền.

Những điều chúng tôi không thích

 • Không nhiều hữu ích trong việc thiết kế kiến trúc và các đối tượng như đồ nội thất.
 • Việc sử dụng nhiều phím tắt để thực hiện các lệnh có thể gây khó khăn cho người dùng mới học phần mềm.

Blender là phần mềm toàn diện nhất trong danh sách này, và về nhiều mặt, nó còn được so sánh với các công cụ tạo nội dung kỹ thuật số hàng đầu như Cinema 4D, Maya và 3Ds Max. Cho đến giờ, nó được coi là một trong những dự án phát triển mã nguồn mở vĩ đại nhất từng được hình thành.

Blender có đầy đủ tính năng, cung cấp đầy đủ các công cụ tạo mô hình, tạo bề mặt, điêu khắc, hội họa, hoạt hình và kết xuất.

Phần mềm này đủ tốt để tạo ra nhiều bộ phim ngắn ấn tượng và được một số hãng phim chuyên nghiệp sử dụng.

Blender đã sớm bị chỉ trích vì có giao diện khó hiểu, nhưng đừng để những lời phàn nàn lỗi thời đó khiến bạn bỏ đi. Phần mềm này gần đây đã được đại tu kỹ lưỡng và xuất hiện trở lại với giao diện mới và bộ tính năng nhằm mục đích trở nên tương đương với những phần mềm tốt nhất.

Mặc dù bạn không thấy Blender trong bất kỳ kênh hiệu ứng Hollywood nào, nơi mà Autodesk và Houdini đã cắm rễ từ lâu, nhưng Blender đã dần dần tạo ra một ngách trong đồ họa và hình ảnh chuyển động, tương tự như Cinema 4D.

2/8 Pixologic Sculptris

Những điều chúng tôi thích

 • Giúp chỉnh sửa nhanh chóng dễ dàng.
 • Công cụ tuyệt vời để học nghệ thuật.
 • Người dùng có thể chuyển sang Zbrush mà không gặp khó khăn khi học.

Những điều chúng tôi không thích

 • Đôi khi kết xuất có thể bị chậm.
 • Thiếu một số công cụ và tính năng hữu ích có trong phần mềm khác.

Sculptris là một ứng dụng điêu khắc kỹ thuật số tương tự như ZBrush hoặc Mudbox, nhưng với đường cong học tập dễ dàng hơn. Bởi vì Sculptris sử dụng công nghệ phủ động (dynamic tessellation), về cơ bản nó không phụ thuộc vào hình học, có nghĩa là nó là một gói học tập lý tưởng cho những người có ít hoặc không có kỹ năng lập mô hình muốn thử sức với điêu khắc. Sculptris ban đầu được phát triển độc lập bởi Tomas Pettersson, nhưng hiện thuộc sở hữu và được duy trì bởi Pixologic như một đối tác miễn phí của ZBrush. Sculptris dành cho người mới bắt đầu. Trang web cung cấp các video hướng dẫn và đảm bảo rằng các kỹ năng bạn học được trong Sculptris có thể dễ dàng chuyển sang Zbrush.

Tips: Sculptris được cập nhật lần cuối vào năm 2011. Pixologic vẫn cho phép tải xuống nhưng cảnh báo rằng vì là phần mềm kế thừa, nó không còn được duy trì hoặc hỗ trợ nữa.

3/8 SketchUp

Những điều chúng tôi thích

 • Phần mềm tuyệt vời cho việc lập mô hình kiến trúc.
 • Thư viện lớn với các mô hình có sẵn.

Những điều chúng tôi không thích

 • Giao diện có thể là một thách thức đối với những người dùng mới làm quen.
 • Việc nhập các mô hình 3D được tạo trong các chương trình khác đôi khi có thể là một vấn đề.

SketchUp là một trình lập mô hình trực quan và dễ tiếp cận, ban đầu được phát triển bởi Google và hiện thuộc sở hữu của Trimble. SketchUp rất vượt trội về thiết kế kiến trúc và thiết kế thực tế, và có lẽ có nhiều điểm chung với gói CAD hơn các trình tạo mô hình bề mặt truyền thống như Maya và Max.

Giống như Blender, SketchUp đã được đón nhận một cách đáng kinh ngạc và dần dần tạo ra một vị trí thích hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực hình ảnh hóa do tính dễ sử dụng và tốc độ của nó.

Phần mềm có rất ít công cụ tạo mô hình hữu cơ, nhưng nếu sở thích chính của bạn là mô hình kiến trúc, thì SketchUp là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Bạn bắt đầu bằng cách vẽ các đường thẳng và hình dạng, sau đó kéo dài và sao chép chúng để tạo ra bất kỳ thứ gì bạn thích. Tuy nhiên, bạn không cần phải vẽ mọi thứ. SketchUp cung cấp một thư viện khổng lồ gồm các mô hình 3D miễn phí để giúp bạn bắt đầu – hãy tìm kiếm 3D Warehouse cho những gì bạn cần.

4/8 Wings 3D

Những điều chúng tôi thích

 • Công cụ tốt để học kiến thức cơ bản về mô hình 3D.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng tệp 3D khác.

Những điều chúng tôi không thích

 • Không cung cấp các tính năng gì khác ngoài cơ bản.
 • Không có animation.

Wings là một trình lập mô hình bề mặt chia nhỏ mã nguồn mở đơn giản, có nghĩa là nó có khả năng lập mô hình tương tự như Maya và Max nhưng không có chức năng nào khác của hai phần mềm trên.

Vì Wings sử dụng các kỹ thuật tạo mô hình đa giác (tiêu chuẩn) truyền thống, mọi thứ bạn học ở đây đều có thể áp dụng trong các gói tạo nội dung khác, khiến nó trở thành điểm khởi đầu lý tưởng cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu cách tạo mô hình cho hoạt hình, phim và trò chơi.

5/8 Tinkercad

Những điều chúng tôi thích

 • Giao diện dễ học.
 • Các công cụ thiết kế trực tuyến, không cần tải phần mềm.

Những điều chúng tôi không thích

 • Không hoạt động tốt với các thiết kế rất phức tạp.
 • Yêu cầu kết nối internet.

Tinkercad là một phần mềm 3D miễn phí gồm các bộ công cụ 3D, nhẹ và ấn tượng được Autodesk cung cấp như một điểm khởi đầu để dễ dàng bước vào thế giới 3D. Autodesk phát triển năm ứng dụng khác nhau dưới banner Tinkercad, bao gồm các ứng dụng lập mô hình và điêu khắc, một nhà thiết kế sinh vật dựa trên iPad và một công cụ hỗ trợ chế tạo và in 3D.

Theo một cách nào đó, Tinkercad là câu trả lời của AutoDesk cho Sculptris và Sketchup, và có ý nghĩa thu hút người mới bắt đầu học 3D mà không có đường cong học tập to lớn về các ứng dụng hàng đầu của Autodesk như: CAD, Maya, Max và Mudbox.

6/8 Daz Studio

Những điều chúng tôi thích

 • Bao gồm rất nhiều đạo cụ và mô hình để sử dụng.
 • Rất mạnh trong các tác vụ animation, hình ảnh, dựng phim.

Những điều chúng tôi không thích

 • Các công cụ điêu khắc, lập mô hình và tạo bề mặt hạn chế.
 • Tạo mô hình mới trong phần mềm 3D khác và nhập để sử dụng dễ dàng hơn ở đây.

Daz Studio là một công cụ tạo hình ảnh đi kèm với vô số nhân vật, đạo cụ, sinh vật và tòa nhà mà bạn có thể sắp xếp và tạo hoạt ảnh để tạo ảnh tĩnh hoặc phim ngắn. Phần mềm này chủ yếu dành cho những người dùng muốn tạo hình ảnh hoặc phim 3D mà không cần phải lập tất cả các mô hình và kết cấu bằng tay.

Bộ công cụ kết xuất và animation của phần mềm này khá mạnh mẽ, người dùng có thể tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, nếu không có đầy đủ các công cụ lập mô hình, bề mặt hoặc điêu khắc được tích hợp, nội dung của bạn có thể bị hạn chế trừ khi bạn sẵn sàng mua nội dung 3D trên marketplace của Daz, hoặc tự tạo chúng bằng gói lập mô hình của bên thứ ba.

Tuy nhiên, nó vẫn là một phần mềm tuyệt vời cho những người chỉ muốn nhảy vào và tạo ra hình ảnh hoặc phim 3D mà không cần nhiều chi phí.

7/8 Mandelbulb 3D

Những điều chúng tôi thích

 • Tạo được các đối tượng và cảnh theo hình phân dạng ấn tượng.
 • Có thể thử với các công thức để xem kết quả là gì.
 • Trang web cung cấp các ví dụ có thể tải xuống để thử nghiệm.

Những điều chúng tôi không thích

 • Mất một thời gian để thích nghi với phần mềm này.
 • Giao diện lúc đầu choáng ngợp và không trực quan như các phần mềm 3D khác.

Nếu bạn quan tâm đến Phân dạng (Fractal), Mandelbulb 3D sẽ phù hợp với bạn. Ứng dụng này chắc chắn phải mất một thời gian để làm quen, nhưng kết quả sẽ rất tuyệt vời một khi bạn biết mình đang làm gì. Môi trường phân dạng 3D bao gồm màu sắc, ánh sáng, độ chi tiết, độ sâu trường ảnh, hiệu ứng đổ bóng và dòng chảy được sử dụng để tạo ra các đối tượng phân dạng tuyệt vời. Nếu bạn thấy khó hiểu với khái niệm về Phân dạng, hãy truy cập phần nghệ sĩ nổi bật trên trang web Mandelbulb để xem những điều bạn có thể làm với phần mềm này.

8/8 Phần mềm Autodesk (Miễn phí nhưng có giới hạn)

Những điều chúng tôi thích

 • Phần mềm 3D miễn phí thiết kế hàng đầu nếu chỉ được sử dụng với mục đích phi thương mại.
 • Các công cụ phần mềm mạnh mẽ và giàu tính năng là tiêu chuẩn của ngành.

Những điều chúng tôi không thích

 • Đường cong học tập dạng dốc đứng khi bắt đầu sử dụng các gói phần mềm phức tạp này.
 • Phần mềm có thể có các yêu cầu hệ thống lớn và tốn nhiều tài nguyên.

Autodesk hầu như cung cấp miễn phí toàn bộ dòng phần mềm của mình để sử dụng với mục đích phi thương mại cho “sinh viên và thành viên cộng đồng.” Tuy nhiên, bạn không cần phải đăng ký vào một trường học cụ thể để tải chúng xuống. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành công nghiệp này, thì việc hiểu biết phần mềm Autodesk là một kỹ năng có giá trị, vì vậy đây là một con đường rất được khuyến khích. Hạn chế duy nhất là bạn không thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào trong các dự án thương mại. Trong số các bản tải xuống với mục đích giáo dục có 3DS Max, Maya, Inventor Professional và AutoCAD.

Hiện tại, iRender chính thức ra mắt gói dịch vụ GPUhub – GPU Server 2 và GPU server 7với 1x RTX 3080 và 6 x3080. đặc biệt với GPU server 3 và GPU server8 với 1×3090 và 6×3090 mạnh nhất hiện nay, giúp tăng tốc quá trình render của bạn với chi phí vô cùng phải chăng.

Hãy đăng kí account ngay hôm nay để là một trong những người được trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà RTX 3080 và RTX 3090mang lại.

Với giá thành tốt nhất trên thị trường ở cùng một cấu hình máy, đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giàu kinh nghiệm túc trực 24/7 luôn sẵn sàng đưa ra những tư vấn, góp ý giúp các thiết kế 3D đạt được hình ảnh chất lượng với tốc độ render nhanh hơn nhiều.

Nguồn tham khảo: lifewire.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]