March 8, 2021 Ngoc Quynh

Nên dùng Enscape hay Lumion cho render kiến trúc?

Ngày nay có rất nhiều phần mềm 3D cho phép các nhà thiết kế và kiến trúc sư đem ý tưởng và sáng tạo vào cuộc sống. Hai trong số những phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực 3D này mà chúng ta sẽ đề cập hôm nay là Enscape & Lumion. Các tính năng của 2 phần mềm 3D này là gì và chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho việc thiết kế sáng tạo của bạn? Hãy cùng tìm hiểu trong blog hôm nay! 

Lumion

Lumion là phần mềm render kiến trúc được thiết kế để render hình ảnh, video, hoạt ảnh và hình ảnh toàn cảnh. Phần mềm này được phát hành lần đầu vào năm 2010 và nhanh chóng trở nên phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc và thiết kế. Lumion đã phát triển hơn rất nhiều gần đây với nhiều công cụ và tính năng trong mỗi phiên bản mới được trình bày cho người dùng.

Enscape

Mặt khác, Enscape là phần mềm render theo thời gian thực và thực tế ảo dành cho Revit, Sketchup, Rhino, Archicad và Vectorworks. Người dùng có thể xem và khám phá dự án của họ trực tiếp trong công cụ mô hình hóa và do đó cho phép người dùng tập trung vào việc sáng tạo, thiết kế và xây dựng. Nó đã trở thành một phần mềm tiêu chuẩn để render trong ngành và tạo ra kết quả với chất lượng rất chuyên nghiệp.

Quá trình tạo cảnh

Lumion là phần mềm render, cho phép nhập các đối tượng từ phần mềm 3D khác vào để kết xuất. Người dùng cũng có thể sử dụng thư viện phong phú trong Lumion với nhiều bộ thư viện kiến trúc lớn, nhiều loại đối tượng khác nhau như cây cối, ô tô, đồ đạc bên ngoài, động vật, đồ đạc nội thất hoặc thậm chí một số hiệu ứng tự nhiên như nước và lửa. Kích thước, màu sắc và chất liệu của các đối tượng có thể được thay đổi theo yêu cầu của dự án. Lumion cũng cung cấp các cảnh có sẵn và nội dung cảnh quan để đưa vào dự án như bầu trời, biển, phong cảnh hoặc sa mạc thực tế. Những cảnh này được sửa đổi khi người dùng của nó thêm nhiều đối tượng hơn như núi, hồ hoặc đường trượt để tích hợp tốt hơn dự án thực tế.

Bên cạnh đó, Enscape cung cấp rất nhiều tính năng như thiết kế cảnh quan, hoạt ảnh, render và bộ thư viện các assets phong phú (như cây cối, hoa lá hay con người, ..).

Thao tác với máy ảnh trong Enscape rất dễ dàng, nó giúp quay xung quanh đối tượng hoặc dự án và thiết lập các cảnh. Phần mềm cũng cung cấp nhiều loại vật liệu thực tế để có kết quả hiển thị tốt hơn. Một lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng Enscape là bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong phần mềm tạo mô hình sẽ tự động hiển thị vì hai phần mềm được kết nối với nhau. Enscape cho phép người dùng thay đổi và thấy các thay đổi trong thời gian thực nhờ công nghệ liên kết trực tiếp, điều này rất thuận tiện cho kiến trúc sư.

Quá trình render và làm phim

Lumion đang phát triển tốt hơn rất nhiều và đạt được tiến bộ đáng kể về chất lượng hiển thị. Trong suốt các phiên bản đã được phát hành trong nhiều năm, việc render trong Lumion đã trở nên tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với việc render nội thất.

Ngoài ra, Lumion cung cấp một loạt độ phân giải hình ảnh tùy chỉnh được xác định trước bởi phần mềm, nó cũng cung cấp một loạt các hiệu ứng như hiệu ứng hình ảnh thực tế, hiệu ứng ánh sáng, hiệu ứng gió / mưa / đêm trong kết xuất nội thất và ngoại thất.

Là người dùng lumion, bạn cũng có thể kiểm soát hướng mặt trời, thời gian trong ngày và mùa trong năm trước khi kết xuất.

 

Khi nói đến kết xuất, hình ảnh có thể được hiển thị sau một phút, video hay animation có thể được hiển thị trong vài giờ và đôi khi nhiều hơn tùy thuộc vào cấu hình của máy tính và độ dài của video. Chế độ ảnh toàn cảnh cũng có sẵn trong Lumion và nó được sử dụng hầu hết trong các dự án đô thị.

Mặt khác, Enscape cung cấp hình ảnh đẹp và chân thực trong vài giây. Các plugin có thể được tích hợp với nhiều phần mềm 3D, giúp các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư làm việc dễ dàng hơn. Khi người dùng Enscape thiết lập tất cả các kết cấu khác nhau và thêm nội dung cảnh, kết xuất 3D có thể mất vài giây đến một phút để hoàn thành và chúng ta có thể thấy kết quả tốt ngay sau đó. Trước khi kết xuất xảy ra trên Enscape, chúng tôi có khả năng truy cập nhiều điều khiển, chế độ mặc định, chế độ trắng và chế độ ánh sáng.

Giao diện làm việc

Lumion cung cấp một giao diện đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dễ dàng, tất cả các công cụ trong phần mềm đều được liên kết với nhau để làm cho công việc dễ dàng và có tổ chức.

Giao diện của Enscape khá giống với Lumion, các công cụ làm việc rất thân thiện và tất cả những người mới bắt đầu đều có thể dễ dàng sử dụng. Giống như Lumion, Enscape đã được cải thiện rất nhiều qua mỗi lần cập nhật. Các điều khiển điều hướng được hiển thị theo mặc định trên giao diện của phần mềm và người dùng lần đầu tiên làm việc trên phần mềm này có thể cảm thấy quen thuộc rất nhanh.

Dễ dàng setup và sử dụng

Cả hai phần mềm đều tương đối dễ học và sử dụng. Các công cụ và lệnh được sắp xếp từ việc chọn môi trường, thêm các đối tượng cần thiết (cây cối, thực vật, con người, v.v.) đến chỉnh sửa vật liệu và môi trường (bầu trời, mặt trời, đám mây), sau đó cuối cùng là kết xuất (render).

Enscape được coi như một plugin, nó không chứa nhiều lệnh và công cụ, đồng thời cũng đơn giản và dễ sử dụng, không yêu cầu nhiều cấu hình. Phiên bản mới nhất của Enscape cung cấp một công cụ tuyệt vời để sử dụng cho phép nó mở trong chính cửa sổ Enscape và dễ dàng lựa chọn, kiểm tra tất cả thông tin BIM trong một dự án.

Giá cả

Cả hai phần mềm đều cung cấp bản dùng thử miễn phí để người dùng làm quen với quy trình làm việc trước khi mua giấy phép. Bạn có thể mua Enscape với giá 39 USD mỗi tháng hoặc 468 USD mỗi năm, trong khi phiên bản mới nhất của Lumion là 1499 EUR mỗi năm. Có thể thấy giá của việc sử dụng bản quyền Lumion đôi khi hơi đắt so với Enscape.

Yêu cầu cấu hình phần cứng

Lumion chắc chắn là một phần mềm mạnh mẽ và khá nặng khi xét đến công cụ kết xuất và các tính năng mà nó cung cấp, đó là lý do tại sao nó yêu cầu một máy tính hiệu suất cao với duy nhất một card đồ họa và bộ nhớ mạnh. Nên sử dụng máy tính để bàn có hệ thống thông gió tốt để bảo vệ bộ xử lý và card GPU khỏi việc làm việc quá mức dẫn tới bị tăng nhiệt độ. Lumion chỉ có sẵn trên Windows, không có phiên bản MAC.

Enscape yêu cầu một cấu hình máy tính mạnh cùng với bộ xử lý CPU mạnh và card đồ họa bên ngoài. Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng một máy tính với cấu hình mạnh hơn. Enscape chỉ có sẵn trên Windows và vẫn chưa có phiên bản cho MAC.

Tại iRender, chúng tôi cung cấp các máy chủ phù hợp dành cho người dùng Lumion & Enscape, với card đồ họa mạnh nhất hiện nay là RTX 3090 (mức giá sử dụng là 3,8 usd một giờ/ máy). Đó là cấu hình máy khuyến nghị dành cho người dùng Lumion và Enscape – GPU SERVER 3 (1x RTX 3090) cấu hình chi tiết bên dưới:

  • GPU của server 3:

Để tăng tốc quá trình kết xuất, Enscape & Lumion yêu cầu một card đồ họa mạnh mẽ với nhiều lõi CUDA và Vram lớn. Nhân CUDA được tìm thấy trong các dòng card, Nvidia’s GTX / RTX và AMD’s Radeon. Tại iRender, chúng tôi cung cấp cho bạn một trong những GPU mạnh nhất hiện tại. Đó là Geforce RTX 3090. Card GPU này có vRAM 24GB, chắc chắn mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với máy tính thông thường.

  • Giá cả hợp lý

Giá theo giờ khi thuê máy chủ server 3 là 3,8 USD mỗi giờ nhưng bạn có thể nhận được discount từ 30% đến 60% với tính năng Cho thuê cố định (fixed rental) của chúng tôi.

Đối với những ai đang cần một hoặc nhiều máy chủ trong một ngày hoặc nhiều hơn, hoặc cần xử lý các dự án, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói thuê hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng với mức chiết khấu cực kì hấp dẫn (30% gói ngày, 50% gói tuần, 60% gói tháng).

  • Dịch vụ bổ sung tại iRender (Extra service)

Để giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn về dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi đã ra mắt một tính năng mới “Dịch vụ bổ sung”. Với tính năng này, bạn sẽ có thể yêu cầu mở rộng giới hạn về số lượng máy dùng, dung lượng ổ đĩa mạng (ổ Z) hoặc mở thêm các port nếu cần…

Video sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng “Extra service” của chúng tôi.

Đây là một vài điều quan trọng mà bạn nên xem xét trước khi quyết định sử dụng Lumion hoặc Enscape. Đừng vội vàng, hãy cân nhắc nhu cầu hiện tại của bạn để đầu tư vào một máy chủ khỏe hoặc thuê chúng tại iRender.

Đăng ký tài khoản tại đây và biến PC của bạn thành siêu máy tính ngay hôm nay.

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
Twinmotion
UE4 (Unreal Engine)
Redshift
Octane
V-Ray
FStorm
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net