January 20, 2023 Yen Lily

Khắc phục sự cố Blender bị crash khi kết xuất

Nếu bạn bắt đầu kết xuất, Blender crash và tự động đóng trong quá trình, có thể là do một trong hai nguyên nhân sau.

  • Blender hết RAM khả dụng
  • Đã xảy ra vấn đề về card đồ họa

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xử lý khi Blender bị crash khi kết xuất.

Blender chạy hết bộ nhớ

Nếu chúng ta bắt đầu với vấn đề RAM. Để kiểm tra xem Blender có hết RAM trong khi kết xuất hay không, bạn có thể theo dõi điều này bằng Task Manager trong Windows.

Mở Task Manager bằng Ctrl+Shift+Esc hoặc chỉ cần tìm kiếm “Task Manager” trên thanh công cụ. Nhấn “More details (Chi tiết khác)” ở cuối cửa sổ nếu bạn đang ở chế độ thu nhỏ.

Từ đây, chuyển đến processes tab (tab quy trình) và sắp xếp theo bộ nhớ. Khi bạn bắt đầu kết xuất, bạn sẽ thấy Blender tăng lên trên cùng hoặc gần top.

Trong performance tab (tab hiệu suất), bạn cũng có thể tìm thấy mức sử dụng bộ nhớ dưới dạng biểu đồ cho toàn bộ hệ thống của mình.

Bạn có thể kiểm tra dung lượng RAM và mức tiêu thụ bộ nhớ hiện tại tại đây.

Các số liệu này rất hữu ích để theo dõi trong thời gian thực khi bạn kết xuất. Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cảnh của bạn quá lớn để máy tính có thể chứa vừa trong bộ nhớ là khi Blender bị crash và mức sử dụng bộ nhớ tăng vọt.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần giảm lượng dữ liệu mà Blender cần lưu trong bộ nhớ. Chúng ta có thể làm điều này chủ yếu thông qua 1 số cách như:

  • Giảm số lượng textures (họa tiết) hoặc sử dụng textures có độ phân giải thấp hơn.
  • Cắt giảm số lượng geometry (hình học) hoặc đối tượng trong cảnh.
  • Giảm số lượng hạt trong hệ thống hạt của bạn hoặc dựa nhiều hơn vào các hạt con.
  • Nếu sử dụng HDRI, hãy sử dụng độ phân giải thấp hơn hoặc sky textures (họa tiết bầu trời).

Vấn đề về card đồ họa

Nếu bạn đang kết xuất bằng GPU, bạn có thể gặp sự cố với driver của mình. Nvidia cung cấp hai drivers khác nhau: Game ready driver và Studio driver. Sau khi thử nghiệm, có vẻ như Studio driver ổn định hơn so với Game ready driver trong Blender và ít bị lỗi hơn nhiều.

Bạn có thể tìm thấy Studio driver trên trang tải xuống NVidia. Nơi bạn chọn card đồ họa và hệ điều hành của mình, cũng có menu tải xuống. Tại đây, bạn có thể chọn giữa Game ready Studio và Studio driver trước khi tải xuống.

Nếu cảnh của bạn được tối ưu hóa và bạn có driver chính xác, khả năng thứ ba là có lỗi trong Blender. Trong trường hợp đó, bạn có thể thử mở tệp Blender của mình và kết xuất bằng bản phát hành hỗ trợ dài hạn mới nhất hoặc bạn có thể thử bản phát hành beta mới nhất.

iRender - Cloud Rendering tốt nhất cho Blender

iRender là nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp cho kết xuất 3D và train AI với hơn 30.000 khách hàng. Chúng tôi được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu như (Ví dụ: CGDirector,  Lumion Official,  Radarrender,  InspirationTuts CAD,  All3DPBlenderBaseCampVFX Rendering.)

Đến với iRender, bạn sẽ có thể lựa chọn được những chiếc máy tính có cầu hình phù hợp nhất với nhu cầu và phần mềm bạn đang sử dụng. iRender cung cấp đa dạng các loại máy chủ từ 2/4/8 card GPU GTX 3090, và gần đây nhất là server gồm 2/4 card GPU RTX 4090, một trong những dòng card mới nhất và có hiệu suất cao nhất của NVIDIA. Cùng với đó là dòng CPU mạnh mẽ được tích hợp sẵn trong máy : AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX @ 3.90GHz.

iRender hiện đang có chương trình tặng thêm 20% bonus cho lần nạp tiền đầu tiên trong vòng 24h kể từ khi đăng ký. Trong trường hợp bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với nhóm hỗ trợ 24/7. Chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp bạn với các câu hỏi và vấn đề của bạn.

iRender – Happy rendering 

Compositing an animation in Blender Guide
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116