January 2, 2021 Ngoc Quynh

Kết xuất GPU là gì? Và nó có phù hợp với dự án của bạn không?

Thiết kế 3D, hoạt hình và kết xuất đang dần trở thành những ngành công nghiệp sinh lợi và các nhà phát triển phần mềm đều đang nỗ lực nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về khả năng tiếp cận. Các phần mềm thiết kế ngày nay như Blender, Houdini, 3Dsmax, MayaCinema4D, và một số phần mềm thiết kế khác, về cơ bản đều thực hiện các tác vụ tương tự, mặc dù theo những cách khác nhau, mang lại kết quả rất khác nhau. Nhưng, trong khi phần lớn những gì bạn nhìn thấy trên màn hình được tạo ra bởi những con người tài năng sử dụng những công cụ này, thì đằng sau đó, máy tính đang phải thực hiện tất cả những tác vụ nặng nhọc.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về vai trò của GPU trong kết xuất và liệu có cần thiết phải mua một card đồ họa cao cấp cho dự án của bạn hay không?

Vai trò của GPU trong kết xuất

CPU – bộ xử lý trung tâm của máy tính, thực hiện một loạt các hoạt động mà hầu hết mọi người không nhận ra là đang xảy ra. Người dùng bình thường chỉ đơn giản là nhìn thấy một loạt các “số 0 và số một” thông qua giao diện người dùng tinh vi được thiết kế để duy trì trải nghiệm thỏa mãn, chứ không phải nhiều thứ khác.

Sức mạnh xử lý của máy tính thực sự đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, nhưng hoạt hình, thiết kế 3D và phát triển game luôn là những công việc đòi hỏi bộ xử lý nặng nhất về phần cứng. Khi nói đến các tính toán phức tạp hơn, một lần nữa, được biết tới thông qua giao diện người dùng tinh vi, thì cần nhiều sức mạnh xử lý hơn. CPU chỉ có thể xử lý rất nhiều hoạt động trước khi nó bắt đầu cạn kiệt công suất được thiết lập sẵn. Khi đã quá tải, chúng ta thậm chí có thể nghe thấy quạt bên trong đột nhiên chạy nhanh hơn và kêu to hơn. Về cơ bản, máy tính của bạn đang kêu cứu.

Đối với các nhà thiết kế và game thủ, điều này là bình thường. CPU sẽ luôn trong tình trạng quá tải bất kể bạn có bao nhiêu bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM. GPU – bộ xử lý đồ họa, là một bộ đồng xử lý thực hiện các phép tính và quy trình đồ họa giúp CPU tránh được tình trạng trên.

Giống như một chiếc CPU ​​với nhiều RAM trên bo mạch hơn giúp máy trạm của bạn chạy nhanh hơn, card màn hình có GPU mạnh hơn sẽ kết xuất đồ họa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Về cơ bản, kết xuất GPU chính là: tính toán và xử lý được thực hiện chủ yếu bởi lõi GPU của một hệ thống tương ứng.

Kết xuất CPU so với GPU

Bây giờ bạn đã hiểu về kết xuất GPU là gì, nhưng nó có phải là giải pháp phù hợp cho dự án của bạn không? Điều này lại phụ thuộc vào những gì bạn cần cho nhiệm vụ trước mắt. Có nhiều người vẫn tin vào lợi thế của việc kết xuất CPU so với kết xuất GPU, vì vậy đây là ba yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn giữa hai yếu tố này.

1. Chất lượng và số lượng

Nếu bạn là kiến trúc sư và cần đáp ứng kỳ vọng của khách hàng càng sớm càng tốt, tốc độ kết xuất GPU sẽ giúp bạn đưa dự án của mình vào tay khách hàng nhanh hơn và tăng năng suất đầu ra của bạn. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực hoạt hình, chất lượng và độ chính xác là điều hoàn toàn cần thiết. Kết xuất CPU chậm hơn nhưng chính xác hơn nhiều và đảm bảo kết xuất trôi qua mà không gặp vấn đề về độ nhiễu.

2. Chi phí phần cứng

Nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế mới bắt đầu hoặc một người có sở thích muốn làm một cái gì đó cho chính mình, kết xuất GPU là nền tảng cho kết xuất tại nhà và tác phẩm chuyên nghiệp với chi phí phần cứng thấp hơn nhiều. Sức mạnh của một GPU duy nhất có thể đảm nhận các nhiệm vụ của hơn chục CPU, có nghĩa là nhiều kết quả hơn với ít tiền hơn.

3. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Với sự gia tăng của ngành công nghiệp giải trí, nhu cầu của người tiêu dùng luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Đối với các studio thiết kế và hoạt hình cao cấp, thì một trang trại kết xuất GPU (render farm) là giải pháp cực kỳ tiết kiệm chi phí, cho phép họ sản xuất nhiều nội dung hơn. Các trang trại kết xuất như iRender thường xuyên được sử dụng bởi các studio và freelancer với nhu cầu kết xuất sản phẩm của họ thật nhanh chóng, chất lượng và hiệu quả.

Kết xuất dựa trên CPU thường mang lại kết quả chất lượng cao hơn, nhưng nếu bạn đang gần deadline và ngân sách không có nhiều, khi đó bạn sẽ thấy lợi ích của các trang trại kết xuất dựa trên GPU. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi trang trại đều đáp ứng mọi nhu cầu cũng như đáp ứng mọi yêu cầu. Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn khi tìm kiếm trang trại kết xuất đám mây tốt nhất để bạn có thể tìm thấy một trang trại có thể hỗ trợ phần mềm bạn sử dụng với chi phí phải chăng.

GPU tốt nhất trên thị trường

Khi nói đến phần mềm mô hình hóa và kết xuất 3D như những phần mềm đã đề cập ở trên, thì kết xuất GPU này là rất cần thiết. Kết xuất GPU giúp giảm tải gánh nặng cho CPU và nhanh hơn nhiều, chưa kể đến việc tiêu tốn ít năng lượng hơn. Gần đây, các lõi GPU mạnh hơn đã được sản xuất bởi NVIDIA và AMD, những nhà phát triển phổ biến và đáng tin cậy nhất trong ngành.

Tính đến năm 2020, các phiên bản tốt nhất trong số này thuộc về dòng GTXRTX của NVIDIA và dòng RadeonRyzen và AMD. Hầu hết các studio và nghệ sĩ đều dựa vào những công cụ này để thiết kế tác phẩm của họ và mặc dù tùy từng phần mềm mà hiệu suất sẽ khác nhau nhưng sức mạnh và tính linh hoạt của chúng là không thể phủ nhận.

Đối với NVIDIA, GPU mạnh nhất của hãng cho đến nay là RTX 2080Ti, RTX 3080RTX 3090 có thể được đặt trong cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Về mặt khách quan, thiết bị này được coi là tốt nhất trong số những thiết bị tốt nhất, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm sức mạnh xử lý với ngân sách tiết kiệm, nó có thể không dành cho bạn.

Các thiết bị của AMD cũng tự hào về sức mạnh hiệu suất và chi phí phải chăng hơn đối thủ. Radeon RX 5700RX 5700 XT mang đến chất lượng và độ trung thực cần có của đồ họa với chi phí khá mềm.

Khi bạn đã tìm thấy cạc đồ họa phù hợp với mình, bước tiếp theo là làm cho kiệt tác của bạn trở nên sống động. Cho dù bạn chọn thương hiệu nào, giới hạn duy nhất còn lại là trí tưởng tượng của bạn.

Đảm bảo kết xuất GPU của bạn phát triển theo thời gian

Thị trường GPU liên tục thay đổi và những tiến bộ đạt được trong vài năm qua chỉ là bước khởi đầu. Khi phần mềm mô hình 3D phát triển và bắt đầu tự hào với các khả năng mạnh mẽ hơn và quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý, sẽ có nhu cầu xuất và render tất cả dữ liệu đó. Nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc một nhà thiết kế với mong muốn phát triển trong ngành, kết xuất dựa trên đám mây là nơi bạn nên hướng tới. Cùng với đó, các trang trại kết xuất đám mây (render farm) đang dần phát triển như một nhu cầu thiết yếu của ngành. iRender tự hào là một trong số ít các render farm cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây dưới dạng IaaS và PaaS, với đa dạng gói cấu hình từ 1 đến 6 card RTX 2080 Ti, RTX 3080 và RTX 3090, giúp các nghệ sĩ tăng tốc quá trình render, với chi phí phải chăng và dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7. Hãy đăng kí account ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.

Thank you & Happy rendering!

Nguồn: Sưu tầm Internet
, , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116