April 30, 2024 Hana Trieu

Đề xuất phần cứng cho Virtual Production trong Unreal Engine

Unreal Engine có danh sách các yêu cầu hệ thống riêng, nhưng trọng tâm thường là cho phát triển trò chơi. Trong khi đó, Virtual Production trong Unreal Engine lại có những nhu cầu phần cứng đặc biệt hơn. Hãy cùng iRender tìm hiểu các nhu cầu đặc biệt này trong bài viết hôm nay. 

Bộ xử lý (CPU)

CPU đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chạy Unreal Engine vì nó xử lý hầu hết tất cả các tác vụ khó. Các tác vụ như shader compilation, code và blueprints cần sức mạnh xử lý từ CPU. Light baking cũng cần CPU là chính. Mặc dù GPU có thể hỗ trợ xử lý nhanh, nhưng các tác vụ này cần khả năng phân phối công việc trên nhiều máy tính cùng một lúc hơn. 

Shader compilation và light baking là các tác vụ đa luồng và có khả năng tăng tốc rất tốt trên các CPU có nhiều nhân.

Nguồn: Puget Systems

Theo Puget Systems, Threadripper 7980X hiện là CPU nhanh nhất cho Unreal Engine. Cấu hình RAM bốn kênh của nó rất hữu ích cho việc chạy nhiều phần mềm cao cấp khác hoặc thực hiện các mô phỏng vật lý phức tạp.

Tuy nhiên, đối với một số người dùng, Threadripper 7980X cần cung cấp nhiều khả năng hơn là tốc độ so với các CPU rẻ hơn. Nếu công việc của bạn là tạ ra các asset thì bạn có thể cân nhắc Intel Core i9 14900K hoặc AMDRyzen 9 7950X. Hai CPU này có sự cân bằng giữa số lượng nhân lớn và tốc độ xung nhịp có thể hỗ trợ các ứng dụng như tạo mô hình 3D hoặc xử lý dữ liệu ghi lại chuyển động.

Khi chọn CPU cho cho Virtual Production trong Unreal Engine, bạn nên xem xét số nhân và tốc độ xung nhịp của nó. CPU có nhiều nhân có thể tăng tốc đáng kể các quy trình như shader compilation, lighting baking, giảm thời gian chờ chỉnh sửa scene. Hiện tại, CPU từ AMD chiếm ưu thế trong lĩnh vực này nhờ số lượng nhân cao hơn. Mặc dù tốc độ xung nhịp rất quan trọng đối với việc chơi game nhưng bản thân Unreal Engine không cần tốc độ quá cao cho Virtual Production. Tuy nhiên, có một số phần mềm model 3D và ghi lại chuyển động sử dụng trong quy trình Virtual Production có thể  sẽ cần xung nhịp cao. Vậy nên, một hệ thống có CPU cân bằng giữa số lượng nhân và tốc độ xung nhịp là phù hợp nhất.

Card đồ họa (GPU)

Card đồ họa (GPU) giúp hiển thị số lượng model, kết cấu, hiệu ứng và tốc độ khung hình trên màn hình.

Yêu cầu VRAM của GPU cho Virtual Production phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp và độ phân giải của dự án. Hầu hết các hệ thống ghi lại chuyển động và phông nền xanh sẽ cần 10 đến 14GB VRAM. Hệ thống với đèn LED sẽ hoạt động tốt hơn với 24 đến 48GB VRAM.

Mặc dù chạy việc nhiều GPU thường không cải thiện hiệu suất, nhưng có một số cách sử dụng cụ thể như sau. Trường hợp phổ biến nhất là khi quay trên một đèn LED, trong đó một GPU được dùng để render phần bên trong và GPU còn lại render phần bên ngoài. Tuy nhiên, trường hợp này có thể cần NVLink để kết nối các GPU, mà NVLink hạn chế loại GPU hỗ trợ nên sẽ làm giảm các lựa chọn GPU. 

GPU từ NVIDIA có lợi thế về hiệu suất ray tracing rõ ràng hơn so với GPU từ AMD trong Virtual Production. Nếu cần card Sync để quay với đèn LED thì chỉ GPU của NVIDIA mới hoạt động.

GPU nhanh nhất hiện nay dành cho Virtual Production là NVIDIA RTX 6000 Ada Geforce RTX 4090.

Nguồn: Puget Systems

Sự khác biệt chính giữa NVIDIA RTX 6000 Ada và Geforce RTX 4090 là dung lượng VRAM và hỗ trợ Sync. Trong khi RTX 6000 Ada có nhiều VRAM hơn và hỗ trợ Sync thì RTX 4090 lại rẻ hơn mà vẫn có hiệu suất tương đương. Vì vậy, lựa chọn card nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. RTX 6000 Ada được ưu tiên cho các thiết lập có tường LED lớn do có nhiều VRAM và hỗ trợ card Quadro Sync, trong khi RTX 4090 sẽ đủ cho các thiết lập màn hình xanh đơn giản hơn với chi phí thấp hơn.

Bộ nhớ hệ thống (RAM)

Bộ nhớ hệ thống (RAM) được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng đang chạy, mô phỏng và bộ đệm lightmass. Khi sắp hết RAM, hệ thống sẽ bắt đầu sử dụng ổ cứng để lưu trữ và truy xuất, điều này ảnh hưởng đáng kể đến thời gian tải và tốc độ khung hình.

Dung lượng RAM cần thiết cho Virtual Production phụ thuộc vào quy trình làm việc cụ thể. Unreal Engine có thể hoạt động với ít nhất 16GB RAM cho các dự án nhỏ, nhưng các dự án lớn hơn cần tối thiểu 32GB. Nhiều quy trình công việc liên quan đến nhiều ứng dụng chuyên sâu chạy đồng thời sẽ cần khoảng 64GB RAM trở lên. Nói chung, dung lượng RAM từ 64GB đến 128GB sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng.

Ổ cứng lưu trữ

Các dự án Unreal Engine có thể gồm hàng nghìn file và tăng rất nhanh. Thông thường các dự án nhỏ có kích thước từ 30 đến 40 GB đến 100 GB. Để xử lý số lượng file lớn một cách hiệu quả, bạn nên sử dụng ổ cứng tốc độ nhanh và dung lượng lớn. Cụ thể, một ổ NVMe 500GB dành riêng cho Hệ điều hành và một ổ NVMe 1-2TB khác dành để lưu trự file dự án. 

Phần cứng khác

Ngoài các phần cứng kể trên, Virtual Production trong Unreal Engine thường cần phần cứng chuyên dụng để sử dụng một số chức năng nhất định. Ví dụ: phần cứng được sử dụng để đồng bộ hóa màn hình trên tường LED, và phần cứng để kết nối nhiều GPU cho phép chia sẻ tài nguyên.

NVIDIA Quadro Sync II

Nếu dùng đèn LED, bạn sẽ cần một card NVIDIA Quadro Sync II trong hệ thống. Card này dùng để đồng bộ hóa kết xuất Unreal Engine giữa nhiều hệ thống, tường LED và các máy ảnh vật lý. Nó đảm bảo mỗi hệ thống cập nhật đồng thời tường LED khi màn trập camera chụp được một khung hình. Việc đồng bộ hóa này ngăn chặn mọi sự cố đồ họa tiềm ẩn có thể xảy ra nếu một hệ thống xử lý nhanh hơn các hệ thống khác hoặc nếu quá trình làm mới tường LED không hoàn tất khi máy ảnh chụp khung hình.

NVIDIA NVLink

Nếu muốn tăng hiệu suất khi chụp trên tường LED, bạn có thể sử dụng hai GPU. GPU chính render trường nhìn bên trong hoặc trường nhìn của camera và GPU thứ hai render trường nhìn còn lại. Để hệt thống GPU kép này hoạt động, chúng ta cần có NVLink. Tuy nhiên, chỉ một số GPU của NVIDIA cao cấp nhất định mới hỗ trợ NVLink. Ngoài ra, bạn sẽ cần một bo mạch chủ có khoảng cách khe cắm tương thích và chứng nhận thích hợp.

Capture Card (Card kỹ xảo)

Card kỹ xảo được dùng trên bộ màn hình xanh khi hệ thống chạy Unreal Engine cần gửi đầu ra của nó tới hệ thống khác. Card này cũng có thể được sử dụng cùng với các tường LED nếu camera vật lý ghi quá giới hạn của tường. 

Tóm lại, Virtual Production nói chung và trong Unreal Engine nói riêng, thúc đẩy các giới hạn của kết xuất thời gian thực và trải nghiệm sống động. Để hỗ trợ các quy trình làm việc tiên tiến, chúng ta cần phần cứng phù hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn chọn phần cứng phù hợp cho quy trình làm việc của mình. 

Tăng tốc render trong Unreal Engine với iRender

iRender cung cấp máy chủ (server) cấu hình cao với 1x RTX 4090 cho render Unreal Engine. Với CPU khỏe là AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T, server của chúng tôi có thể xử lý hầu hết mọi mức độ phức tạp của các dự án Unreal Engine.

Đối với các dự án có deadline gần và cần render nhanh, bạn có thể sử dụng đồng thời nhiều server. iRender cho phép người dùng sử dụng nhiều server trên một tài khoản cùng lúc để đẩy nhanh tiến độ render. Việc cài đặt cũng rất đơn giản: Chỉ cần thiết lập Unreal Engine trên một máy và clone máy này ra thành nhiều máy khác (khi đó, môi trường làm việc của bạn sẽ y nguyên máy gốc, bạn không cần cài đặt lại bất kỳ thứ gì.)

Cùng theo dõi video chúng tôi test hiệu suất render của máy 1 card RTX 4090 này trong Unreal Engine: 

Nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ đăng ký từ chương trình ưu đãi đặc biệt của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected] hoặc số điện thoại +84915875500.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: unrealengine.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Hana Trieu

iRender - Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116