May 24, 2020 Ngoc Quynh

Đánh giá card Nvidia GeForce RTX 2080 Ti

GeForce RTX 2080 Ti – ông vua mới trong thế giới đồ họa

Nhận định của chúng tôi

Cho dù bạn đang tìm kiếm một card đồ họa mạnh mẽ hơn hay bắt đầu với tầm nhìn của Nvidia về tương lai Ray tracing, GeForce RTX 2080 Ti là GPU mạnh nhất thế giới trên thị trường.

+ Ưu điểm:

  • Chơi game 4K tốc độ cao trên một card
  • Dẫn đầu cuộc cách mạng Race tracing trong gaming
  • Kết nối USB-C

– Nhược điểm:

  • Cực kỳ tốn kém
  • ChỈ một vài trò chơi hỗ trợ ray tracing đời đầu

Nvidia GeForce RTX 2080 Ti là một card đồ họa đặc biệt mạnh mẽ, vượt quá 60 khung hình/giây trong 4K trong tất cả các trò chơi PC hay nhất mà không bị nhấp nháy. Nó không chỉ mạnh hơn đáng kể so với Nvidia GeForce GTX 1080 Ti trước đó, mà còn là card đồ họa tốt nhất để đẩy ranh giới của đồ họa máy tính lên phía trước với công nghệ ray tracing và core Tensor điều khiển bằng AI.

Nvidia GeForce RTX 2080 Ti mang đến một thế giới công nghệ đồ họa ưu tú và nếu bạn muốn tham gia, bạn sẽ phải trả giá khá cao. Một khi bạn tham gia, bạn sẽ cần bộ xử lý và màn hình chơi game tốt nhất để thực sự khiến cho Nvidia GeForce RTX 2080 Ti phát huy hết tiềm năng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn theo đuổi trải nghiệm gaming ưu tú đó, bạn sẽ không tìm thấy một chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ hơn đi cùng.

Giá cả và tính sẵn sàng

Nvidia GeForce RTX 2080 Ti Founders Edition có giá $1,199 (tương đương £1,099, AU$1,899). Mặc dù bạn sẽ có thể tìm thấy card đồ họa này với mức giá khởi điểm là $1,049 (khoảng £837, AU$1,390), nhưng nó vẫn đắt hơn Nvidia GTX 1080 Ti, với mức giá $699 (tương đương £669, AU$1,129).

Tuy nhiên, trong khi AMD đã trình làng các card AMD Navi tầm trung mới của mình, họ vẫn không tiết lộ bất cứ điều gì có thể thực sự đối phó với hiệu suất của RTX 2080 Ti. GPU cao cấp nhất mà họ đã cho chúng ta thấy cho đến nay là AMD Radeon RX 5700 XT, sẽ cạnh tranh trực tiếp với Nvidia GeForce RTX 2070.

Hiện tại, đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó vẫn là Radeon RX Vega 64 với giá $499 hoặc £549 (khoảng $690), được thiết kế để thực sự cạnh tranh với Nvidia GTX 1080.

Trước khi bạn mua, hãy lưu ý rằng Nvidia sẽ sớm ra mắt Nvidia GeForce RTX 2080 Super, vì vậy chúng tôi sẽ chờ xem card đó có khả năng gì trước khi bạn thực sự kết nạp một Nvidia GeForce RTX 2080 Ti.

Thông số kỹ thuật và tính năng

Mặc dù có giá gần gấp đôi so với card đồ họa thay thế, Nvidia GeForce RTX 2080 Ti cung cấp một số thông số kỹ thuật tuyệt vời với 11GB GDDR6 VRAM, 4.352 CUDA cores và xung nhịp 1.635 MHz. Tất cả đều nhờ vào việc ép xung nhà máy 90 MHz tự thực hiện đầu tiên của Nvidia. So sánh một cách tương đối, Nvidia GeForce GTX 1080 Ti có 11GB GDDR5X VRAM, 3.584 CUDA cores và tần số tối đa 1.582 MHz.

GPU này cũng có hai loại core bổ sung mà card tiền nhiệm chưa từng có, dưới dạng RT core và Tesor core. Sức mạnh ray tracing của 68 RT core của RTX 2080 cho phép card đồ họa này kết xuất các kịch bản ánh sáng thời gian thực và bóng tự nhiên phức tạp hơn nhiều so với 1080 Ti từng có.

Trong khi đó, 544 Tensor Cores cho thêm trí tuệ nhân tạo (AI) vào, mà Nvidia hy vọng sẽ sử dụng để khử răng cưa hiệu quả hơn. Theo Nvidia, Turing nhanh hơn 8 lần trong việc xử lý khử răng cưa so với Pascal thông qua machine learning. Ngoài ra, Tensor Cores điều khiển một công nghệ mới có tên Deep Learning Super Sampling, có thể tăng độ phân giải trong khi áp dụng khử răng cưa cùng một lúc.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã chạy bộ tiêu chuẩn Epic Infiltrator, phiên bản này có phiên bản trải nghiệm chống răng cưa tạm thời chống lại DLSS. Cái trước có thể duy trì tốc độ khung hình giữa kết xuất tối thiểu 34 khung hình mỗi giây và tối đa 117 khung hình/giây, trong khi sau đó đã vượt ra giữa 35 và 89 khung hình/giây.

Bạn cũng sẽ tìm thấy trên GPU mới này có một số lượng cổng đáng kinh ngạc. Bộ kết nối băng thông cao Nvidia đã sử dụng trong nhiều năm để thiết lập nhiều card đã được thay thế bởi NV Link, hứa hẹn gấp 50 lần băng thông truyền của các công nghệ trước đó. RTX 2080 Ti đặc biệt có hai trong số các đầu nối này để cung cấp tới 100GB tổng băng thông, mà bạn có thể sử dụng để cấp nguồn cho nhiều màn hình 8K.

Ở phía sau, cũng có một cổng ra video USB-C mới được thêm vào đã trở nên phổ biến trong các màn hình mới. USB-C 3.1 Gen 2 cổng hỗ trợ video UHD và tiêu thụ 27watt năng lượng, do đó bạn chỉ cần cắm một cáp để tăng sức mạnh cho các tai nghe thực tế ảo trong tương lai.

Thiết kế và làm mát

Nvidia RTX 2080 Ti – và toàn bộ dòng RTX dựa trên kiến trúc Turing – mang đến hệ thống làm mát quạt kép đầu tiên từng thấy trên card Nvidia Founders Edition.

Thông thường, card của bên thứ nhất luôn đi kèm với bộ làm mát kiểu quạt gió, chủ yếu hút không khí mát thông qua quạt để truyền nhiệt qua mặt sau của card. Trong khi đó, một hệ thống quạt kép về cơ bản lấy không khí mát và bắn nó vào một tản nhiệt mở để thoát nhiệt theo mọi hướng.

Mặc dù các bộ làm mát kiểu quạt rất tốt để cách ly nhiệt với các bộ phận còn lại của bạn, nhưng công suất làm mát của chúng nhỏ hơn rất nhiều, vì một quạt chỉ có thể di chuyển một lượng không khí nhất định. Mặt khác, hệ thống quạt kép và đa-quạt có thể di chuyển nhiều không khí hơn, nhưng cuối cùng lại để lại nhiều nhiệt tích lũy bên trong vỏ máy tính của bạn. Cuộc tranh luận giữa nhiều người trong ngành công nghiệp máy tính về việc cái nào tốt hơn vẫn chưa được giải quyết.

Bên cạnh những chiếc quạt mới, Nvidia RTX 2080 Ti cũng có một buồng hơi dài đầy đủ để bao phủ toàn bộ bảng mạch in của Card, hay còn gọi là PCB. Điều này cùng với hệ thống quạt kép, Nvidia đã hứa rằng toàn bộ hệ thống hoạt động để mang lại hiệu suất cực kỳ yên tĩnhmát mẻ.

Trong các thử nghiệm của riêng mình, chúng tôi đã tìm thấy hệ thống làm mát mới của Founders Edition, hoạt động đúng như đã hứa, giữ cho các GPU hoạt động tốt và yên tĩnh. Tuy nhiên, có vẻ như các bộ làm mát mới là cần thiết hơn nhiều so với Nvidia, vì cả RTX 2080 Ti và RTX 2080 đều nóng hơn một vài độ so với các card tiền nhiệm của chúng – ngay cả khi không hoạt động.

Mặc dù không có card đồ họa nào vượt quá 80 độ C, chúng ta có thể tưởng tượng chúng sẽ bị quá nóng một cách dễ dàng, nếu chúng không được trang bị một bộ làm mát kiểu thổi tiêu chuẩn.

Hiệu suất

Sau khi đánh giá kỹ lưỡng card này, chúng tôi có thể tự tin nói rằng Nvidia RTX 2080 Ti hiện là card đồ họa tiêu dùng mạnh nhất thế giới.

Nó không chỉ hoạt động hơn GeForce GTX 1080 Ti, mà còn vượt xa Nvidia Titan Xp. Card GeForce hàng đầu mới của Nvidia, giữ vị trí dẫn đầu 2.000 điểm trong hầu hết mọi điểm chuẩn tổng hợp và cung cấp ít nhất hơn 10 frame mỗi giây (frames per second – fps) trong mỗi thử nghiệm dựa trên trò chơi của chúng tôi.

Nvidia vốn đã thực sự đi trước AMD một cách dễ dàng, và bây giờ, với RTX 2080 Ti, Nvidia gần như là được nâng lên một tầm cao mới. RTX 2080 có giá $799 (tương đương £749, AU$1,199), là card đồ họa duy nhất có thể tiến đến gần, và liên tục đạt được tốc độ tối đa tại mạng lưới Nvidia RTX 2080 Ti trong tất cả các điểm chuẩn. Tuy nhiên, RTX 2080 không thể phá vỡ hoàn toàn rào cản 60 frames/giây khi chơi game 4K.

Ngoài điểm chuẩn cao, cuối cùng chúng ta cũng có thể chơi Destiny 2 với tốc độ đáng kinh ngạc từ 70 đến 100 khung hình/giây trong khi trò chơi này đang chạy ở 4K HDR trên Ultra. Trong khi đó, Shadow of the Tomb Raider được phát hành gần đây đã chơi ở mức khá cao từ 50 đến 55 khung hình/giây với cài đặt 4K Ultra tương tự.

Đáng tiếc, ngoài các bản demo ray tracing, không có trò chơi nào thực sự hỗ trợ nó tại thời điểm chúng tôi review. Do đó, chúng tôi không thể nói Nvidia RTX ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào. Những gì chúng tôi có thể nói với bạn là Shadow of the Tomb Raider và các game khác với Nvidia RTX được bật lên trông rất ấn tượng với tính năng ray tracing được bật.

Tại sự kiện Lễ kỹ niệm GeForce Gaming của Nvidia tại Gamescom 2018, chúng tôi đã thấy Nvidia RTX mang đến sự chân thực hơn nhiều với các cường độ khác nhau ở khắp mọi nơi được miêu tả trong một đống đổ nát của khu rừng nhiệt đới. Chúng tôi thật sự choáng ngợp khi nhìn vào những bức tường, chúng lung linh khi ánh sáng phản chiếu và khúc xạ ra khỏi chúng.

Về tốc độ khung hình, một bản dựng đầu tiên của Shadow of the Tomb Raider chạy ở tốc độ 40 đến 50 khung hình/giây, rất ấn tượng, cho phép trò chơi chạy trên một GPU duy nhất – trên tất cả các kỹ thuật ray tracing mới.

Chúng tôi cũng đã sử dụng Nvidia RTX trong trò chơi Battlefield V và Metro: Exodus, và thấy hiệu suất chạy vượt quá 100 khung hình/giây ở cài đặt 4K và Ultra. Bạn có thể thấy trò chơi Battlefield V của chúng tôi với Nvidia RTX ở trên (chúng tôi đã chia sẻ nó với PC Gamer), được ghi lại thông qua ứng dụng Nvidia GeForce Experience.

Đáng ngạc nhiên, để đạt được mức hiệu năng này, Nvidia RTX 2080 Ti thực sự tiêu thụ ít năng lượng hơn so với Titan XP và 1080 Ti một cách vượt trội. Điều đó nói rằng, GPU này có công suất tối thiểu gấp đôi và sẽ nóng nhanh, vì vậy hãy chắc chắn rằng PC của bạn đã sẵn sàng xả hết nhiệt trước khi cài đặt nó.

Kết luận

Cho dù bạn là một game thủ PC đang chờ đợi một card đồ họa mạnh hơn hay bạn thực sự tin tưởng vào tầm nhìn của Nvidia về tương lai của ray tracing, Nvidia RTX 2080 Ti là ông vua mới trong thế giới card đồ họa và thực sự là một sự đầu tư đúng đắn cho bạn.

Sau khi nhìn thấy ánh sáng thực tế mà ray tracing có thể tạo ra, chúng tôi thật lòng không muốn quay trở lại những “vũng nước róc rách” truyền thống, nơi chúng tôi mong đợi sẽ có những phản xạ đáng kinh ngạc. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều trò chơi tham gia vào danh sách hỗ trợ công nghệ mới, với Cyberpunk 2077 và Call of Duty: Modern Warfare là những game mới nhất làm được điều đó.

Một góc nhìn khác, đầu tư dài hạn cho Tensor Cores là cách họ trả trước cho tính năng DSSL (Khử răng cưa, giảm nhiễu trên kết quả render), tránh việc phải tốn chi phí ngắn hạn render nhiều lần hơn cho cùng 1 sản phẩm, để đạt được độ hoàn thiện ưng ý.

Mức giá quá cao của Nvidia RTX 2080 Ti sẽ cản trở nhiều người dùng quan tâm.

Tuy nhiên, nếu bạn đã suy nghĩ về việc chi tiêu nhiều như vậy cho một chiếc Titan Xp trị giá $1,199 (tương đương £1,149, AU$1,950), hãy bỏ qua nó để tậu lấy một chiếc Nvidia RTX 2080 Ti, với tính năng vượt trội hơn nhiều.

Hiện nay, iRender đã bổ sung thêm một loạt card Nvidia RTX 2080 Ti vào giàn farm của mình, nhằm mang tới cho khách hàng chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất. iRender hiện đang cung cấp 3 dịch vụ chính là GpuHub – cho thuê máy render, render theo yêu cầu, web application for blender. Sắp tới, chúng tôi sẽ ra mắt một dịch vụ mới quyền năng – remote render farm, người dùng có thể thuê hàng chục, hàng trăm nodes với cấu hình máy từ 1 đến 12 card GTX 1080 Ti, và từ 1 đến 4 card RTX 2080 Ti để sử dụng. Ngoài ra, với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, đội ngũ support nhiệt tình 24/7, chúng tôi đảm bảo người dùng sẽ hài lòng với mỗi phút giây sử dụng dịch vụ của iRender.

Nguồn: www.techradar.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net