December 11, 2023 Linh Nguyen

CUDA hay OptiX nhanh hơn trong Blender Cycles?

Chọn CUDA hoặc OptiX là điều vô cùng quan trọng để tận dụng tối đa hiệu suất kết xuất của Blender. Cả hai công nghệ kết xuất này đều có những lợi ích riêng về chất lượng và hiệu quả. CUDA được đề xuất tốt nhất cho các tác vụ nhanh hơn, sử dụng nhiều CPU hơn, trong khi OptiX phù hợp nhất cho các tác vụ phức tạp hơn, sử dụng nhiều GPU hơn. Điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu cụ thể của dự án để chọn công nghệ kết xuất tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: “CUDA hay OptiX nhanh hơn trong Blender Cycles?” với iRender nhé!

CUDA và OptiX trong Blender là gì?

CUDA và OptiX là hai công nghệ kết xuất GPU tuyệt vời nhất trong Blender.

CUDA là công nghệ được NVIDIA tạo ra để cho phép tính toán song song trên GPU của hãng. Nó đã xuất hiện từ lâu và được chứng minh là một giải pháp GPU hiệu quả. Bằng cách chuyển quá trình xử lý sang GPU, CUDA giải phóng CPU để thực hiện các tác vụ khác. CUDA được hỗ trợ rộng rãi bởi nhiều ứng dụng, chẳng hạn như Blender.

Mặt khác, gần đây NVIDIA đã phát triển OptiX. Đây là công cụ dò tia thời gian thực dựa trên GPU giúp hiển thị cảnh 3D một cách nhanh chóng và chính xác, giúp công cụ này trở nên hoàn hảo để tạo ra phản xạ và khúc xạ với độ rõ nét tuyệt vời. Ưu điểm của OptiX so với các lựa chọn thay thế khác là nó được thiết kế đặc biệt để dò tia. Khi sử dụng các công nghệ phức tạp như AI khử nhiễu, OptiX có thể tạo ra hình ảnh nhanh hơn CUDA.

OptiX hay CUDA sẽ nhanh hơn trong Blender?

Nguồn hình ảnh: Zepetor ChamIseul

Khi nói đến tốc độ kết xuất, cả CUDA và OptiX đều có những ưu điểm riêng.

OptiX có lợi thế về tốc độ 60-80% so với CUDA khi sử dụng cùng phần cứng. Tuy nhiên, CUDA có xu hướng nhanh hơn khi hiển thị các cảnh đơn giản hoặc sử dụng các vật liệu đơn giản, trong khi OptiX nhanh hơn đối với các cảnh phức tạp hơn với nhiều phản xạ và khúc xạ. OptiX có thể cung cấp thời gian kết xuất nhanh hơn CUDA trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt khi nói đến những cảnh phức tạp đòi hỏi số lượng tia lớn. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào cấu hình phần cứng cụ thể và công cụ kết xuất đang được sử dụng.

Như bạn đã biết, mỗi dự án sẽ có các vật liệu và thuộc tính riêng, vì vậy bạn có thể kiểm tra cả kết xuất CUDA và OptiX trên phần cứng của mình. Sau đó, bạn so sánh kết quả thực hiện để xác định cái nào nhanh hơn cho dự án cụ thể của bạn.

Khi kết xuất GPU trong Blender thì CUDA hay OptiX sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và phần cứng cụ thể của bạn. Nếu bạn có GPU NVIDIA mới hơn hỗ trợ OptiX, bạn có thể thấy những cải thiện hiệu suất đáng kể khi sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, nếu GPU của bạn không hỗ trợ OptiX thì CUDA vẫn là lựa chọn tuyệt vời mang lại hiệu suất kết xuất ổn định và đáng tin cậy.

Trong trường hợp bạn có GPU NVIDIA và không cần các tính năng dò tia nâng cao, CUDA có thể là lựa chọn tốt hơn do khả năng tương thích và ổn định rộng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần các tính năng dò tia nâng cao hoặc không có GPU NVIDIA, OptiX có thể là lựa chọn tốt hơn. Cuối cùng, sự lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và phần cứng cụ thể của bạn.

Nguồn hình ảnh: Puget System

Kết luận

Tóm lại, CUDA và OptiX đều là những tùy chọn kết xuất GPU nhanh trong Blender. Tuy nhiên, quyết định nên dùng tuỳ chọn nào và cái nào nhanh hơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào GPU cụ thể của bạn và nhu cầu của dự án. Khi chọn GPU để kết xuất Blender, bạn nên xem xét các yếu tố như lõi CUDA, VRAM và ngân sách. Khi chọn công cụ kết xuất trong Blender, hãy cân nhắc xem dự án của bạn có cần hình ảnh chân thực hay phản hồi theo thời gian thực cho các dự án tương tác hay không.

iRender - Giải pháp tốt nhất cho kết xuất Blender

iRender tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ GPU tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gói server phù hợp cho dự án Blender của mình. iRender cung cấp từ 1/2/4/6/8 card RTX 4090 và 3090. Ngoài việc mang đến cấu hình mạnh mẽ, tất cả các máy chủ tại iRender còn được trang bị CPU AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz hoặc AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, RAM 256GB, SSD NVMe lưu trữ 2TB. Cấu hình cao cấp cực kỳ phù hợp cho các dự án Blender phức tạp. Hiện tại chúng tôi đã Blender cài sẵn khi bạn tạo máy, nghĩa là bạn sẽ không mất thời gian cài đặt phần mềm.

Hãy xem sức mạnh của card RTX4090 hoạt động như thế nào khi kết xuất với các cảnh Blender qua các video dưới đây nhé:

Giá cả rất linh hoạt và phù hợp với các dự án Blender từ nhỏ đến lớn. Hơn nữa, iRender luôn có Team hỗ trợ trực tuyến 24/7 trên website để giúp bạn xử lý các vấn đề ngay lập tức.

Hiện tại chúng tôi đang có khuyến mãi tặng 100% bonus cho giao dịch đầu tiên trong vòng 24h kể từ khi bạn đăng ký.

Hãy tạo TÀI KHOẢN ngay bây giờ và thử sức mạnh kết xuất của card 4090 cho các dự án Blender của bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc mobile/ WhatsApp: +(84) 916017116, Skype: Lina iRender

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: Fotorealist
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116