April 17, 2023 Linh Nguyen

Có gì mới trong Maya 2024

Như chúng ta đã biết, hầu hết các tác phẩm VFX và hoạt hình trên thế giới đều sử dụng Maya Autodesk. Có thể nói đây là phần mềm đầu tiên được ngành VFX và hoạt hình lựa chọn. Có thể nói Maya đang là phần mềm thống trị hai mảng hoạt hình và VFX. Các tính năng mới có trong Maya được cập nhật liên tục. Bản phát hành mới nhất của Maya nhằm mục đích cải thiện giúp mọi người dễ dàng hơn. Trong blog ngày hôm nay, iRender sẽ khám phá một số tính năng mới đặc biệt trong phần mềm này.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu

Maya 2024 đã cập nhật lại các phiên bản của hệ điều hành và trình biên dịch. Bên cạnh đó, các lệnh và tham số lệnh cũng được đổi mới.

Cập nhật Boolean

Image Source: AutoDesk

Maya 2024 cũng sẽ cải thiện quy trình lập mô hình Boolean bằng cách giới thiệu một nút Boolean mới. Nút sẽ giảm số lần nhấp chuột cần thiết để người dùng tạo và chỉnh sửa các thao tác boolean.

Bản cập nhật cũng đi kèm với Boolean stack. Đây là công cụ dùng để chỉnh sửa các booleans của bạn. Các đối tượng đầu vào được hiển thị dưới dạng các lớp giúp quy trình làm việc của bạn đơn giản hơn. Hơn nữa, các đối tượng đầu vào Boolean sẽ xuất hiện dưới dạng khung dây màu cam để phân biệt chúng với các thành phần cảnh khác.

Cập nhật plug-in USD cho Maya

Image Source: AutoDesk

Phiên bản mới của Maya đi kèm với plugin USD (Mô tả cảnh chung). Tính năng này cho phép các nghệ sĩ làm việc liền mạch với USD kết hợp với quy trình làm việc của Maya. USD cho Maya v0.22.0 được bao gồm trong bản cài đặt Maya 2024 của bạn. Plug-in mã nguồn mở Maya USD được tích hợp sẵn cho Windows, Mac và Linux. Phiên bản này sửa các lỗi quan trọng trong phiên bản Maya trước đây, bao gồm thời gian xuất lâu, sự cố với bản vẽ máy ảnh trên chế độ xem, sự cố khi cài đặt thư viện Material X, sự cố với giao diện sau khi nhập và xuất, hỗ trợ ánh sáng xung quanh, v.v.

Cách cài USD cho Maya

  • Cài đặt USD cho Maya trên Windows

Đường dẫn cài đặt mặc định cho MayaUSD là C:\Program Files\Autodesk\MayaUSD\<MayaVersion>\<ExtensionVersion.

Gỡ cài đặt MayaUSD qua Bảng điều khiển > Chương trình và Tính năng.

Trình cài đặt MayaUSD cập nhật tệp .mod phổ biến mà Maya tìm kiếm ở vị trí này: C:\Program Files\Common Files\Autodesk Shared\Modules\Maya.

  • Cài đặt USD cho Maya trên MacOS

Đường dẫn cài đặt mặc định cho MayaUSD là /Applications/Autodesk/MayaUSD/<MayaVersion>/<ExtensionVersion> .

Trình cài đặt MayaUSD cập nhật tệp .mod phổ biến mà Maya tìm kiếm ở vị trí này: /Users/Shared/Autodesk/modules/maya.

  • Cài đặt USD cho Maya trên Linux

Đường dẫn cài đặt mặc định cho MayaUSD là /usr/autodesk/MayaUSD/<MayaVersion>/<ExtensionVersion>.

Lưu ý: Nếu cài đặt USD cho Maya Creative, xin lưu ý rằng Maya Creative không có sẵn cho hệ điều hành Linux.

Blue Pencil

Image Source: 80lv

Bản cập nhật sẽ giới thiệu Blue Pencil, một công cụ mới cho phép các nghệ sĩ và nhà làm phim hoạt hình tạo các bản vẽ và chú thích 2D trong chế độ xem. Các công cụ Blue Pencil mới, thay thế cho các công cụ Grease Pencil cũ hơn, cung cấp các tính năng và tính linh hoạt cao hơn. Các tính năng này bao gồm nhiều công cụ vẽ hơn cho văn bản và biểu mẫu.

Tùy chọn Sweep Mesh mới trong Maya 2024

Giờ đây, người dùng sẽ có tùy chọn mới để sử dụng một nút tạo trên mỗi đường cong hoặc nhiều nút tạo.

Image Source: Autodesk

Công cụ Sweep Mesh cho phép bạn chọn sử dụng một nút tạo duy nhất hay nhiều nút tạo. Bạn có thể xây dựng một nút duy nhất để kiểm soát nhiều đường cong hoặc một nút cho mỗi đường cong. Bạn có thể thực hiện bằng cách Chọn Tạo > Quét lưới > để xem hộp thoại Tùy chọn quét lưới. Chức năng này trước đây chỉ khả dụng khi sử dụng wipe Mesh From Curve -oneNodePerCurve true.

iRender - Dịch vụ Cloud Rendering tốt nhất hỗ trợ Maya

Maya thường đi kèm với các công cụ kết xuất thứ ba như Redshift, Octane, V-Ray, Arnold, v.v. 

Chúng tôi cung cấp máy chủ chuyên dụng cấu hình cao (máy tính/máy vật lý) được tối ưu hóa đặc biệt cho kết xuất GPU. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát (các) máy chủ mà bạn thuê thông qua ứng dụng Remote Desktop. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh môi trường làm việc sáng tạo của mình theo ý muốn. iRender cung cấp các tính năng hữu ích giúp bạn chuyển đổi giữa các cấu hình của máy chủ mà không phải cài đặt lại bất kỳ thứ gì. Bạn thậm chí có thể chạy nhiều máy chủ đồng thời để tăng tốc độ kết xuất mà không phải cài đặt lại bất cứ thứ gì.

Mới đây chúng tôi đã cho ra mắt máy chủ 8S (6 card 4090). Bạn có thể tham khảo cấu hình của nó ở đây:

Video test tốc độ render của Maya

Kiểm tra hiệu suất kết xuất trong Maya trên máy chủ RTX 3090 của iRender:

Nhận FREE COUPON để dùng thử máy tính cao cấp của chúng tôi cho các dự án Blender của bạn ngay bây giờ! Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại [email protected] hoặc Whatsapp: +(84) 916017116.

Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

, , , , , , , , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116