July 27, 2020 Ngoc Quynh

Cài đặt Python trên Linux

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Python bản mới nhất thay thế (hoặc đồng thời) một phiên bản cũ hơn trên Linux.

Python hiện là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất. Cú pháp đơn giản và đường cong học tập thấp của Python khiến nó trở thành lựa chọn tối ưu cho người mới bắt đầu cũng như các nhà phát triển chuyên nghiệp. Python cũng là một ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt. Nó được sử dụng gần như khắp mọi nơi, từ phát triển web đến trí tuệ nhân tạo, thực sự là bất cứ nơi nào khác ngoài phát triển di động.

Nếu bạn đang sử dụng Python, rất có thể bạn là nhà phát triển (hoặc muốn trở thành) và Linux là một nền tảng tuyệt vời để tạo ra phần mềm. Nhưng khi bạn làm việc với Python mỗi ngày, đôi khi bạn muốn cập nhật phiên bản mới nhất. Bạn có thể không muốn thay thế cài đặt mặc định của Python trên hệ thống của mình chỉ để dùng thử phiên bản mới nhất, vì vậy bài viết này giải thích cách cài đặt phiên bản Python 3 mới nhất trên Linux mà không thay thế phiên bản do bản phân phối của bạn cung cấp.

Sử dụng lệnh python –version terminal để kiểm tra xem Python đã được cài đặt chưa, và nếu có thì đó là phiên bản nào. Nếu Python không được cài đặt trên hệ thống Linux của bạn hoặc bạn muốn cài đặt phiên bản cập nhật, hãy làm theo các bước dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt từng bước

Bước 1: Đầu tiên, cài đặt các gói phát triển cần thiết để xây dựng Python.

Trên Debian:

$ sudo apt update
$ sudo apt install build-essential zlib1g-dev \
libncurses5-dev libgdbm-dev libnss3-dev \
libssl-dev libreadline-dev libffi-dev curl

Trên Fedora:

$ sudo dnf groupinstall development

Bước 2: Tải xuống bản phát hành ổn định mới nhất của Python 3

Truy cập trang web chính thức của Python và tải xuống phiên bản Python 3 mới nhất. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn có một tệp lưu trữ .tar.xz (một “tarball”) chứa mã nguồn của Python.

Bước 3: Giải nén tarball

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy giải nén tarball bằng cách sử dụng ứng dụng giải nén mà bạn chọn hoặc lệnh tar của Linux, ví dụ:

$ tar -xf Python-3.?.?.tar.xz

Bước 4: Cấu hình tập lệnh (Configure the script)

Khi tarball Python đã được giải nén, hãy điều hướng đến tập lệnh cấu hình và thực thi nó trong thiết bị đầu cuối Linux của bạn với:

$ cd Python-3.*
./configure

Quá trình này có thể mất một chút thời gian. Hay đợi cho đến khi nó kết thúc thành công rồi mới tiến hành bước tiếp theo.

Bước 5: Bắt đầu quá trình xây dựng

Nếu bạn đã cài đặt một phiên bản Python trên hệ thống của mình và bạn muốn cài đặt phiên bản mới cùng với nó, hãy sử dụng lệnh này:

$ sudo make altinstall

Quá trình này sẽ mất một lúc.

Nếu bạn muốn thay thế phiên bản Python hiện tại của mình bằng phiên bản mới này, bạn nên gỡ cài đặt gói Python hiện tại của mình bằng trình quản lý gói của bạn (chẳng hạn như apt hoặc dnf) và sau đó cài đặt:

$ sudo make install

 

Tuy nhiên, thông thường nên cài đặt phần mềm dưới dạng gói (chẳng hạn như tệp .deb hoặc .rpm) để hệ thống của bạn có thể theo dõi và cập nhật phần mềm cho bạn. Tuy nhiên, vì bài viết này giả định Python mới nhất chưa được đóng gói, nên có lẽ bạn không có tùy chọn đó. Trong trường hợp đó, bạn có thể cài đặt Python với altinstall như được đề xuất hoặc xây dựng lại gói Python hiện có bằng mã nguồn mới nhất. Đó là một chủ đề nâng cao và cụ thể cho phân phối của bạn, vì vậy nó nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Bước 6: Xác minh cài đặt

Nếu bạn không gặp phải bất kỳ lỗi nào, Python mới nhất hiện đã được cài đặt trên hệ thống Linux của bạn. Để xác minh nó, hãy viết một trong các lệnh này trong terminal của bạn:

python3 –version

hoặc:

python –version

Nếu đầu ra cho biết Python 3.x, thì Python 3 đã được cài đặt thành công trên máy bạn.

Tạo một môi trường ảo (tùy chọn)

Python cung cấp một gói được gọi là venv (môi trường ảo), giúp bạn cách ly một thư mục chương trình hoặc một gói từ các gói khác.

Để tạo môi trường ảo, hãy nhập thông tin sau vào thiết bị đầu cuối Python (trong ví dụ này, giả sử phiên bản Python bạn đã cài đặt nằm trong chuỗi 3,8):

python3.8 -m venv example

Lệnh này tạo một thư mục mới (mà tôi đã đặt tên ví dụ), với một số thư mục con.

Để kích hoạt môi trường ảo, nhập:

source example/bin/activate
(example) $

Lưu ý rằng dấu nhắc thiết bị đầu cuối ($) của bạn hiện được đặt trước bởi một tên môi trường.

Để hủy kích hoạt môi trường ảo, sử dụng lệnh hủy kích hoạt:

(example) $ deactivate

Kết luận

Python là một ngôn ngữ thú vị được phát triển và cải tiến thường xuyên. Việc làm quen với các tính năng mới rất dễ dàng, một khi bạn hiểu cách cài đặt bản phát hành mới nhất mà không can thiệp vào phiên bản ổn định được cung cấp từ bản phân phối của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thông tin phản hồi hoặc câu hỏi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc đăng kí account tại đây để sử dụng dịch vụ của iRender

Nguồn: opensource.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.net