February 8, 2022 Yen Lily

Cách tạo nhân vật 3D từ ảnh với Daz3D

Chụp ảnh thì tương đối dễ, nhưng chuyển ảnh phẳng đó thành mô hình 3D thì sao? Mặc dù đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng ngày nay nó có thể trở nên khả thi hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của AI và phần mềm sáng tạo, mạnh mẽ. Trong bài viết này, iRender sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cách tạo nhân vật 3D từ ảnh với phần mềm Daz Stuido.

Tại sao bạn nên tạo mô hình 3D từ ảnh

Có thể bạn muốn tạo một tài khoản Instagram giả sâu và khiến cả thế giới phải trầm trồ với độ chính xác đáng kinh ngạc mà bạn có thể đạt được để bắt chước những gương mặt nổi tiếng như Tom Cruise chẳng hạn. Hoặc nhiều khả năng hơn, bạn làm việc chăm chỉ để tạo ra nhiều mô hình 3D và luôn tìm kiếm các xu hướng công nghệ mới để tăng tốc đường dẫn của mình. Và đừng quên tất cả những người có sở thích và người sáng tạo độc lập có thể hưởng lợi từ các phím tắt đảm bảo kết quả công bằng.

Có một số lý do tại sao điều này có thể khiến bạn tò mò. Tiết kiệm thời gian là vô cùng quý giá. Cũng có một số điều cần nói về việc hạ thấp các rào cản gia nhập 3D. Mặc dù việc học nâng cao là vô giá, nhưng giờ đây mọi người dễ dàng tiếp cận với 3D và bắt đầu tiến bộ hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang muốn đạt được chủ nghĩa hiện thực, ảnh là một nơi tuyệt vời để bắt đầu vì những lý do hiển nhiên: chúng thể hiện tỷ lệ hoàn hảo trong thế giới thực của đối tượng và bạn cũng đã có tài liệu nguồn để tạo kết cấu cho mô hình. Làm việc từ ảnh là một lợi ích đôi bên nếu bạn biết bắt đầu từ đâu và có quyền truy cập vào các công cụ phù hợp.

Bạn có thể thực hiện một số cách khác nhau để thực hiện việc này, vì vậy hãy cùng tìm hiểu và thảo luận về các phương pháp và chương trình khác nhau này!

Sử dụng phần mềm miễn phí như Blender

Nếu bạn muốn thực hiện cách tiếp cận thực tế nhất để tạo mô hình hoặc nhân vật 3D từ ảnh thì đây là một con đường tiết kiệm chi phí, mặc dù khó khăn. Blender là một phần mềm mạnh mẽ với rất nhiều tính năng. Chưa kể với vô số hướng dẫn tồn tại trên internet, cùng với tài liệu riêng của Blender.

Điều thú vị về Blender, ngoài việc miễn phí, là bạn có thể nhập JPEG hoặc PNG của hình ảnh bạn đang làm việc từ ngay vào không gian làm việc của mình, sau đó bắt đầu theo dõi hoặc vẽ ngay trên nó. Điều này hoạt động tốt nhất với các hình dạng và mô hình hình học, mặc dù trở nên khó hơn với những thứ hữu cơ như con người. Khi bạn đã có đường viền cơ bản của đối tượng, bạn có thể dễ dàng đùn và thêm chiều sâu cho hình dạng mà bạn đã tạo.

Nếu bạn muốn có một giải pháp nâng cao hơn trong Blender, hãy cân nhắc sử dụng bản dùng thử miễn phí tiện ích bổ sung của KeenTools có tên FaceBuilder cho Blender. Công cụ này cung cấp cho bạn một lưới cơ bản của một khuôn mặt, mà người dùng sẽ phủ lên một khuôn mặt được chụp ảnh. Với bộ công cụ của họ, bạn có thể điều chỉnh lưới cho vừa với khuôn mặt với độ chính xác cao. Công cụ này thậm chí còn có một tính năng sẽ tự động tạo ra các họa tiết từ ảnh. Mặc dù công cụ này chỉ hoạt động cho khuôn mặt, nhưng đây là một cách tuyệt vời để tạo các mô hình khuôn mặt 3D đang hoạt động cho các nhân vật của bạn, tất cả đều từ một vài bức ảnh.

Tại thời điểm viết bài, tiện ích bổ sung FaceBuilder có giá 150 đô la cho giấy phép indie và 300 đô la cho giải pháp thương mại.

Thử quét ảnh 3D miễn phí bằng điện thoại thông minh

Một tiến bộ công nghệ thú vị khác đã xuất hiện dưới dạng Polycam, một ứng dụng IOS giúp đơn giản hóa quy trình quét ảnh 3D. Mặc dù đúng, quá trình này không hoạt động từ một hình ảnh duy nhất, có hai tùy chọn có sẵn: chụp LiDAR(LiDAR capture) hoặc Chế độ ảnh(Photo Mode), về cơ bản sẽ chụp hàng trăm bức ảnh cho bạn. Mặc dù điều đó có vẻ khó khăn nhưng trên thực tế thì không. Ứng dụng chụp ảnh cho bạn và nó cho bạn biết nếu bạn đang di chuyển quá nhanh hay quá chậm.

Sau khi ứng dụng – và người dùng – hài lòng với thông tin thu thập được, AI của chương trình sẽ lấy tất cả dữ liệu đó và tạo mô hình 3D. Nó không chỉ tạo lưới cho bạn mà còn tạo ra các kết cấu.

Để tận dụng tối đa Polycam, người dùng có iPhone 12 (hoặc mới hơn) có thể sử dụng tính năng chụp LiDAR của Polycam. Điều này cho phép bạn sử dụng tính năng xem trước lưới hiển thị cho bạn lưới mà Polycam đang tạo trong thời gian thực. Nếu bạn nhận thấy mình đã bỏ lỡ một phần của cảnh hoặc đối tượng mà bạn đang chụp, chỉ cần quay lại vị trí đó hoặc đưa máy ảnh lại gần và xem khi tất cả các chi tiết đều được chụp.

Polycam được dùng thử miễn phí, tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng tối đa ứng dụng, hãy cân nhắc đăng ký một trong các cấp tài khoản trả phí của họ.

Trải nghiệm tính năng hoán đổi khuôn mặt của Daz Studio

Nếu bạn đang sử dụng Daz Studio, có một lựa chọn tuyệt vời khác để tạo khuôn mặt nhân vật từ ảnh. Daz Studio cung cấp một sản phẩm cao cấp có tên là Face Transfer Unlimited. Bạn có thể dùng thử với phiên bản miễn phí có thể tạo ra bất kỳ số lượng kết xuất nào, tuy nhiên, chúng sẽ được gắn nhãn hiệu bằng hình mờ Daz Studio.

Plugin này sẽ tạo ra các kết quả tương tự như tiện ích bổ sung Blender đã được đề cập trước đó. Sự khác biệt chính là AI được sử dụng trong plugin này thực hiện tất cả công việc cho bạn, vì vậy bạn sẽ không phải tự điều chỉnh lưới. Một lợi ích chính khác ở đây là khuôn mặt được đặt trực tiếp vào bất kỳ nhân vật Daz nào, có nghĩa là bạn có tất cả các lợi ích của các nhân vật Genesis, bao gồm cả hình thái!

Cách tạo nguồn ảnh nếu bạn không phải là nhiếp ảnh gia

Nếu bạn đang sử dụng ảnh bằng công nghệ như FaceBuilder, Polycam hoặc Face Transfer Unlimited, thì việc có được những bức ảnh nguồn tốt là rất quan trọng. Những thứ như ánh sáng và độ phân giải là rất quan trọng để có được kết quả tốt nhất, đặc biệt là khi có liên quan đến kết cấu.

Nếu bạn không có kiến thức, kỹ năng hoặc thiết bị cần thiết để chụp ảnh của chính mình để sử dụng trong tác phẩm 3D của mình, thì việc tìm kiếm một nguồn tốt cho hình ảnh chất lượng cao là lựa chọn tốt nhất của bạn. Google Hình ảnh sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ hình ảnh nào được đăng trực tuyến, tuy nhiên, những hình ảnh này có độ phân giải thấp và phần lớn chúng đều có bản quyền. Có một số trang web cung cấp ảnh miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng để tìm ảnh thường cho kết quả tốt, chẳng hạn như 3D.sk.

Dịch vụ cho thuê máy chuyên nghiệp của iRender

iRender là công ty công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) của Việt Nam cung cấp các dịch vụ kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering) với nền tảng hệ thống được đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với 20.000 Cores hỗ trợ song song sức mạnh điện toán của CPUs và GPUs.

iRender có đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố khi sử dụng máy chủ của chúng tôi hoặc thậm chí với phần mềm của bạn, chúng tôi – iRender Support Team luôn sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

Với tất cả những ưu điểm vượt trội kể trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình sự lựa chọn hoàn hảo cho iRender . Chúng tôi tin rằng chất lượng hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cũng quan trọng như công nghệ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

iRender – Happy Rendering

Nguồn và ảnh: Daz3D blog

Xem thêm: Cách tạo Game trong Unity với Daz Studio

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116