October 15, 2022 thuongqth

Các nghệ sĩ 3D sử dụng những công cụ nào trong pipeline dự án

Thật khó để tưởng tượng bất kỳ dự án nào mà không có hình ảnh 3D và sử dụng các kỹ năng thiết kế 3D khác nhau. Lập mô hình, dựng hình, điêu khắc, xử lý ảnh, tất cả đều là những phần quan trọng của các dự án hình ảnh 3D ngày nay.

So với bản vẽ 2D, 3D cung cấp rất nhiều khả năng mới cho thiết kế và đổi mới, chưa kể đến một số lợi ích khi sử dụng loại hình nghệ thuật này:

 • Tốc độ và hiệu quả;
 • Hình dung dự án;
 • Mức độ chính xác cao;
 • Giảm thiểu lỗi của con người.

Ngày nay, nhiều ngành công nghiệp dựa vào nghệ sĩ 3D và hình ảnh: kiến ​​trúc, kỹ thuật, giải trí (phim và trò chơi điện tử), khoa học, chăm sóc sức khỏe, tiếp thị, v.v. đưa ra các giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Điều này có nghĩa là họ cần phải thông thạo tất cả các chương trình và phần mềm để cung cấp các dự án truyền thống và hiện đại, đồng thời theo kịp tất cả các đổi mới 3D.

Như chúng tôi đã đề cập, có nhiều phần phát triển dự án và mỗi phần có yêu cầu riêng về các công cụ và kỹ năng sử dụng khác nhau, đặc biệt là trong kiến ​​trúc. Hãy cùng điểm qua những chương trình được đề xuất và có giá trị nhất cho mọi dự án kiến ​​trúc thành công.

Công cụ kết xuất 3D

Kết xuất liên quan đến việc tạo hình ảnh hai chiều dựa trên một cảnh 3D đã định. Nó liên quan đến một mô hình 3D dưới dạng hình ảnh hoặc hoạt hình. Là một trong những thành phần quan trọng nhất của dự án 3D, kết xuất tương tự như nhiếp ảnh vì hình ảnh có thể được tạo ra thông qua quá trình kết xuất dựa trên dữ liệu được xác định trước như màu sắc, tia chớp và vật liệu. Bằng cách này, chúng tôi có được một hình ảnh thực tế cao.

Phần mềm kết xuất kiến ​​trúc cho phép các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất tạo ra những hình ảnh thực tế nhất và đây là cách tốt nhất để giới thiệu dự án với (các) khách hàng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng ánh sáng và bóng, bố cục, tỷ lệ và bầu không khí phù hợp. Mục tiêu chính của kết xuất 3D là ghi lại bầu không khí giống như trong cuộc sống thực dựa trên ánh sáng và góc phản chiếu. Người nghệ sĩ sẽ đạt được điều này bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau như rasterization, tia dò, đúc và phương trình.

Phần mềm phổ biến nhất được các nghệ sĩ kết xuất 3D sử dụng để tạo kết xuất thực tế là:

1. SketchUp

Các công cụ thiết kế nổi tiếng trên toàn thế giới, SketchUp là phần mềm có giao diện người dùng đơn giản nhất và dành cho cả chuyên gia và người mới bắt đầu. Công cụ này trực quan, dễ tiếp cận và dễ sử dụng. Mặc dù nó được biết đến nhiều hơn như một công cụ tạo mô hình, nó cũng có thể được sử dụng để kết xuất với các plugin và sản phẩm khác nhau: SketchUp Pro, 3D Warehouse, LayOut và SketchUp Viewer.

2. Autodesk 3D Rendering

Với phần mềm này, bạn có thể chơi với hầu hết mọi hiệu ứng hình ảnh, từ tạo và thực hiện bóng, phản chiếu và tia chớp đến làm mờ và lập bản đồ kết cấu. Nó cho phép nhiều loại kết xuất (kết xuất đám mây, vectơ, phần mềm và phần cứng) và có các tính năng kết xuất tuyệt vời:

 • Alias;
 • 3DS MAX;
 • Revit;
 • Arnold;
 • Maya;
 • Worth.

3. Blender

Phần mềm toàn năng này hỗ trợ hầu hết tất cả các thành phần 3D:

 • Rendering;
 • Animation;
 • Rigging;
 • Modeling;
 • Motion tracking;
 • Simulation.

Trong chương trình này, các nghệ sĩ có thể chơi với các công cụ như vẽ 3D, điêu khắc bằng cọ và để có hình ảnh siêu thực, nó cung cấp công cụ Cycles Render Engine.

Khi nói đến ánh sáng, nó cũng hỗ trợ:

 • Kết xuất GPU và CPU;
 • Ánh sáng HDR;
 • Kết xuất VR;
 • Máy đổ bóng PBR;

Công cụ điêu khắc 3D

Khi bạn nghe đến điêu khắc, bạn sẽ không thể không hình dung ra cách bạn tạo hình và thay đổi đất sét hoặc plasticine theo ý muốn. Điêu khắc 3D là một quá trình tương tự, trong đó bạn có thể xử lý mô hình 3D theo cách tương tự với một số công cụ nhất định như bạn làm trong đời thực. Ưu điểm của điêu khắc 3D so với mô hình hóa là bạn có thể chèn nhiều chi tiết khác nhau mà bạn không thể làm được trong mô hình 3D truyền thống. Tùy thuộc vào mô hình được biểu diễn, chương trình có thể sử dụng hình học dưới dạng voxels và pixel hoặc hình đa giác.

1. Zbrush

Kết hợp mô hình 3D, tạo họa tiết và vẽ, chương trình này sử dụng công nghệ pixel 3D để tạo ra các mô hình của nó. Mỗi “pixol” (pixel) là một gói nhỏ chứa các giá trị như:

 • Material;
 • Color;
 • Depth;
 • Orientation.

2. Mudbox

Công cụ này là sự lựa chọn phù hợp cho các nghệ sĩ 3D, những người yêu thích in 3D và tạo mô hình. Được phát triển bởi Autodesk, nó sử dụng hình học lưới đa giác trong mô hình hóa và mọi phần của mô hình có thể được chia nhỏ và tạo mô hình bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau. Mudbox là một ứng dụng cung cấp các tính năng độc đáo:

 • Điêu khắc kỹ thuật số độ phân giải cao;
 • Texture painting;
 • Displacement.

3. Sculptris

Phần mềm điêu khắc 3D này thân thiện với người dùng, dễ học và thích hợp cho những người mới bắt đầu tạo mô hình kỹ thuật số. Ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm trước đó, việc sử dụng cả Zbrush và Sculptris và nhập tệp từ tệp này sang tệp khác cho phép bạn nâng cấp kỹ năng và kiến ​​thức của mình.

Công cụ tạo mô hình

1. Autodesk 3DS Max

Chương trình đa năng chuyên về hoạt hình 3D, trò chơi điện tử và mô phỏng. Nó bao gồm những tính năng cơ bản sau:

 • Skeletons;
 • Character controls;
 • Skinning;
 • Cloth simulation;
 • Inverse kinematics.

Khi nói đến mô hình hóa, Autodesk 3DS Max cung cấp mô hình hóa với hình học đa giác và hỗ trợ các Đường B-Splines Rational không đồng nhất (NURBS). Nó cho phép sử dụng các hệ thống kết xuất khác nhau như Renderman cho các hình ảnh được tạo.

2. Rhino

Theo đánh giá của người dùng, Rhino là một bậc thầy khi tạo ra những bề mặt uốn lượn như ngoài đời thực. Tính năng này rất quan trọng đối với ô tô mô hình 3D, tất cả các loại phương tiện hoặc máy bay. Chương trình này sẽ điêu khắc các đối tượng và mô hình và dễ dàng làm việc với các mắt lưới mà bạn nhập từ các chương trình khác.

Sử dụng các plugin như Grasshopper cho phép bạn nhận được nhiều chức năng hơn nữa trong không gian làm việc và đảm bảo tự động hóa các hành động như chi tiết hóa và sửa đổi.

3. Autodesk Maya

Maya là một trong những hệ thống thương mại đầu tiên giới thiệu lông và lông thú trong việc tạo mẫu và từ đó đã trở thành tiêu chuẩn trong các chương trình tạo mẫu 3D. Nó cung cấp các tùy chọn thực tế để tạo mô hình nhân vật chi tiết hơn và hỗ trợ các chuyển động xảy ra khi tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên như nước, gió, lửa và các vụ nổ.

Công cụ xử lý ảnh

Đây là một kỹ thuật vẽ bao gồm việc chồng ảnh và hình ảnh một cách cẩn thận cho đến khi ghép chúng thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

Với kỹ thuật này, các nghệ sĩ đang hợp nhất và trộn nhiều ảnh để có được kết cấu ảnh hoàn hảo. Đó là một công cụ rất hữu ích khi, ví dụ, cảnh 3D của bạn ở New York; nó nhanh hơn và dễ dàng hơn để điều chỉnh cảnh bằng cách chồng lên một vài chi tiết từ một số bức ảnh, vì vậy bạn sẽ có được một bầu không khí chân thực.

Đây không phải là một kỹ thuật dễ dàng, và các nghệ sĩ phải hiểu ánh sáng, chuyển động của bóng, bố cục hình ảnh và các mệnh đề. Để có được những hình ảnh và cảnh 3D chân thực nhất có thể, đây là những công cụ xử lý ảnh tốt nhất:

1. Photoshop

Không thể nghi ngờ, đây được biết đến là công cụ phổ biến nhất khi nói đến hình ảnh và xử lý ảnh. Nó là rẻ nhất và hiệu quả nhất vì nó chứa tất cả các công cụ có thể làm cho một bức tranh hoàn hảo. Hỗ trợ vẽ, xóa, phác thảo, chồng chéo, pha trộn, làm mờ, tô màu, đổ bóng, phản chiếu. Nếu bạn tìm thấy hình ảnh chất lượng cao, không nghi ngờ gì rằng bạn sẽ hoàn thành công việc một cách hoàn hảo với Photoshop.

2. Krita

Chương trình này có giao diện trực quan rất linh hoạt, vì vậy bạn có thể điều chỉnh không gian làm việc và các yếu tố phù hợp với nhu cầu của mình.

Nó đi kèm với hơn một trăm bàn chải và tất cả các loại hiệu ứng hình ảnh khi nói đến các công cụ. Nó thậm chí có thể ổn định tay của bạn nếu bản phác thảo của bạn bị rung hoặc bị lệch.

Nó cũng hỗ trợ các công cụ quản lý hữu ích:

 • Trợ lý vẽ;
 • Quản lý toàn màu;
 • Quản lý lớp.

3. GIMP

Đây là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí để xử lý hình ảnh và chỉnh sửa ảnh. Nó đi kèm với nhiều tính năng hơn và bao gồm:

 • Chỉnh sửa;
 • Chuyển đổi định dạng;
 • Vẽ;
 • Hỗ trợ đồ họa vector.
 • Công cụ tìm

Ánh sáng và chuyển động của ánh sáng là những thành phần thiết yếu trong dựng hình. Hình ảnh có thể chân thực như mô phỏng ánh sáng trên đó. Đó là lý do tại sao một nghệ sĩ 3D phải biết những kỹ thuật này để truyền ánh sáng, chuyển động của tia sáng một cách trung thực, cũng như bóng đổ tùy thuộc vào tình huống.

Các chương trình phổ biến nhất mà các nghệ sĩ sử dụng Ray Tracing để truyền tải hình ảnh một cách chân thực:

1. Arnold

Phần mềm này là một bậc thầy về bộ dữ liệu nặng và thiết kế khung cảnh phức tạp. Nó có thể hỗ trợ các thử thách sét thường đi kèm với đèn và bóng trên tóc, da. Bằng cách sử dụng Arnold Tone Shader trong chương trình này, các nghệ sĩ có thể xây dựng các bộ đổ bóng tùy chỉnh cho các cảnh độc đáo và tạo nhân vật.

2. DIALux

Phần mềm này là công cụ phù hợp nhất để tạo các mô hình 3D chuyên nghiệp, bao gồm cả phản chiếu ngoài đời thực và phong cảnh tia chớp. Một trong những ưu điểm là nó có thể tự động áp dụng các thuật toán theo dõi cho một mô hình 3D và có nhiều hiệu ứng ánh sáng có sẵn trong thư viện của nó.

3. RayViz

Phần mềm này giúp ích rất nhiều cho sinh viên và người mới bắt đầu hiểu rõ hơn về sự chuyển động của các tia từ ánh sáng đến mắt. Để tạo ra một hình ảnh chân thực, RayViz sẽ trợ giúp bằng cách cung cấp các hướng dẫn về cách các đường dẫn tia và thuật toán khác nhau ảnh hưởng đến cảnh cuối cùng.

Các công cụ quản lý dự án

Khái niệm quản lý dự án được phát triển ở Hoa Kỳ trong quá trình thực hiện các chương trình và dự án quân sự lớn, và ngày nay nó được sử dụng thành công để quản lý hoạt động của doanh nghiệp, quân sự, nghiên cứu, và đặc biệt là sự phát triển phức tạp, lâu dài và tốn kém và dự án đầu tư. Điều này có nghĩa là chúng ta phải cung cấp một tổ chức hiệu quả cho phép sử dụng tốt nhất các phương pháp lập kế hoạch và kiểm soát sẵn có, nguồn lực vật chất, tài chính và con người trong quá trình thực hiện một dự án kiến ​​trúc.

Cho dù bạn làm việc từ xa hay không, các dự án kiến ​​trúc cần giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng trong một nhóm. Để đảm bảo giao tiếp nhóm có tổ chức, hiệu quả và chuyên nghiệp, đây là một số công cụ hữu ích:

1. Basecamp

Một trong những công cụ PM sớm nhất, thúc đẩy tính minh bạch để thành viên trong nhóm có thể dễ dàng truy cập vào các tài liệu được chia sẻ hoặc bảng trò chuyện cho các ý tưởng động não. Đó là một hệ thống rất đơn giản và hiệu quả với các tính năng phong phú như:Phân công nhiệm vụ với ngày đến hạn;

 • Danh sách việc cần làm;
 • Theo dõi các nhiệm vụ quá hạn;
 • Bảng tin;
 • check-in

2. Asana‍

Công cụ PM tuyệt vời phù hợp cho các nhóm, cá nhân, các dự án khởi nghiệp và các công ty lớn hơn. Nó có các tính năng theo dõi dự án tuyệt vời, nơi nhóm có thể theo dõi tất cả các nhiệm vụ của đồng nghiệp của họ và tiến trình hoàn thành nhiệm vụ.

3. Trello

Ra mắt vào năm 2011, hiện nó đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Nó có hệ thống bảng, thẻ, danh sách dễ quản lý và sử dụng. Các tính năng và mục công việc này có thể được di chuyển, chia nhỏ qua các danh sách khác nhau, v.v., cung cấp khái niệm quản lý tác vụ theo dõi dễ dàng.

Kết luận

Không có gì ngạc nhiên khi các nghệ sĩ 3D có tay nghề ngày càng được coi trọng ngày nay. Nhu cầu về hình ảnh hóa trong kiến trúc ngày càng tăng và thật khó để tưởng tượng bất kỳ dự án nào mà không có những nghệ sĩ này và không có phần mềm giúp công việc của họ dễ dàng hơn, nhanh hơn và sáng tạo hơn.

Thành thạo tất cả các kỹ năng và chương trình này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, khi công nghệ ngày càng tiến bộ và các sáng kiến cũng như các chương trình mới cũng vậy. Các dự án kiến trúc và khách hàng ngày càng trở nên phức tạp và khắt khe hơn. Chỉ những nghệ sĩ làm việc chăm chỉ và có tay nghề cao mới có thể theo kịp những cải tiến và nâng cấp hàng ngày đối với các chương trình và công cụ kết xuất.

iRender tự hào về việc cung cấp các gói cấu hình phù hợp cho hầu hết các công cụ kết xuất phổ biến để mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời trong việc kết xuất. Nếu bạn có thắc mắc về cách tăng tốc kết xuất với dịch vụ của chúng tôi, hãy đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua WhatsApp: (+84) 912 515 500 / email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: Easyrender.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

thuongqth

Xin chào mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình mong có thể chia sẻ những kiến thức hữu ích mà mình học được trong quá trình làm việc với các 3D artist tới tất cả mọi người.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116