October 28, 2020 thuongqth

10 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí hàng đầu cho người mới bắt đầu

Tạo mô hình 3D là một công việc cần phải thực hành nhiều và thường xuyên, nhưng ai cũng có thể học được. Hãy cùng chúng tôi điểm tên 10 công cụ phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu trong năm 2020.

Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là danh sách 10 phần mềm tạo mô hình 3D hàng đầu cho người mới bắt đầu. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm, bạn sẽ có thể sử dụng các chương trình sau với một chút kiên nhẫn và thực hành. Đặc biệt là chúng đều miễn phí (và tương đối dễ sử dụng)!

TinkerCAD

TinkerCAD là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí và dễ sử dụng được tạo bởi Autodesk.

Với giao diện thân thiện và nhiều tài nguyên giáo dục, TinkerCAD được thiết kế cho mục đích giáo dục được thiết kế đặc biệt cho trẻ em và những người không có kinh nghiệm với phần mềm tạo mô hình 3D. Ngoài việc đây là một trong những phần mềm tạo mô hình 3D dễ tiếp cận nhất, công cụ CAD trực tuyến này cũng có thể được truy cập thông qua trình duyệt của bạn.

TinkerCAD dạy tất cả các khái niệm cơ bản về 3D, cho phép bạn chuyển đổi một ý tưởng thành một mô hình CAD bằng cách chỉ cần thả và kéo các hình dạng nguyên thủy, chẳng hạn như hình khối, hình trụ và hình cầu. Từ đây, bạn có thể di chuyển, xoay, chia tỷ lệ từng hình dạng, sau đó nhóm chúng lại để tạo ra mô hình 3D phức tạp mà bạn nghĩ ra.

TinkerCAD cũng cung cấp cho người dùng khả năng thiết kế, lập trình và mô phỏng các cụm điện tử, cũng như một tính năng gọi là Codeblocks, sử dụng các dòng mã để tạo ra các đối tượng 3D.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này cũng có kết nối trực tiếp với các dịch vụ máy in 3D khác nhau. Nói chung, với một chút thực hành, người mới bắt đầu có thể tạo mô hình 3D đầu tiên của họ trên TinkerCAD rất nhanh chóng.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Sinh viên mới bắt đầu và những người chưa có kinh nghiệm sử dụng phần mềm mô hình 3D.

Vectary

Vectary tự nhận là “công cụ thiết kế 3D và AR trực tuyến dễ dàng nhất” và có thể đúng như vậy.

Vectary là một phần mềm trực tuyến có khả năng tạo mô hình 3D và hiển thị hình ảnh trong thời gian thực. Nó được tạo ra cho các nhà thiết kế và nhà sản xuất tập trung vào thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, thiết kế trò chơi, cũng như in 3D, nhưng nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai quan tâm đến mô hình 2D và 3D.

Chương trình tạo mô hình 3D miễn phí này không yêu cầu kinh nghiệm trước đó, chỉ cần kiến ​​thức cơ bản về các khái niệm thiết kế. Nó hoạt động với giao diện kéo và thả, nơi bạn có thể sử dụng các đối tượng 3D từ thư viện rộng lớn. Người mới bắt đầu cũng có thể tận dụng nhiều loại kiểu chữ 3D được kết xuất trước, tiêu đề web, thiết kế gói và hơn thế nữa.

Ngoài giao diện dễ điều hướng, Vectary còn đi kèm với các công cụ chia sẻ và cộng tác, khiến nó không chỉ thú vị khi sử dụng mà còn dễ dàng kết nối với những người khác.

Mặc dù có phiên bản miễn phí nhưng bạn vẫn bị giới hạn về số lượng dự án bạn có thể tạo và cũng có thể để lại watermark trên các sản phẩm. Tuy nhiên, nó là một công cụ tuyệt vời và mạnh mẽ cho người mới bắt đầu học. Nếu bạn thích Vectary, quyền truy cập vào phiên bản cao cấp sẽ chỉ khiến bạn phai trả 25 đô la một tháng.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về thế giới thiết kế sản phẩm, thiết kế trò chơi điện tử, thiết kế đồ họa hoặc in 3D.

SketchUp

SketchUp được nhiều người coi là ứng dụng 3D linh hoạt và dễ sử dụng nhất hiện có từ năm 2000. Nó có sẵn một số phiên bản, một trong số đó là hoàn toàn miễn phí để sử dụng. Chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản miễn phí vì phiên bản này dễ tiếp cận nhất đối với người mới bắt đầu.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng SketchUp Free chỉ cần tạo một tài khoản trên trang web. Phiên bản miễn phí là một phần mềm dựa trên trình duyệt và đây là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu, do đường cong học tập dễ dàng, các công cụ rõ ràng và trực quan cũng như giao diện cực kỳ thân thiện với người dùng. Nó có thể không có đầy đủ các tính năng mà phiên bản Shop và Pro cung cấp, nhưng đừng nhầm lẫn, ngay cả SketchUp Free cũng là một công cụ rất mạnh mẽ. Bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào trình tạo mô hình 3D cốt lõi tuyệt vời, vì vậy bạn có thể thiết kế các đối tượng lớn và phức tạp mà không bị giới hạn. Nó cũng đi kèm với vô số các mô hình do người dùng tạo mà bạn có thể áp dụng, cũng như 10GB bộ nhớ đám mây.

Ban đầu được tạo ra cho các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhà làm phim, SketchUp là một phần mềm tạo mô hình 3D tuyệt vời cho người mới bắt đầu cũng như người dùng nâng cao. Nếu bạn quyết định chuyển sang phiên bản cao cấp, bạn thậm chí có thể thêm các plugin hoặc công cụ để nâng cao năng suất và khả năng của phần mềm. Các phiên bản cao cấp của SketchUp có chi phí từ $ 119 một năm đến $ 1199 một năm.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Những người mới bắt đầu muốn trau dồi kỹ năng tạo mô hình 3D của họ trên giao diện có thể điều hướng mà không có quá nhiều giới hạn.

Meshmixer

Meshmixer là một phần mềm tạo mô hình 3D khá đơn giản được phát triển bởi Autodesk, được tạo ra để giúp người dùng thao tác, thêm vào, nối và hợp nhất các mô hình 3D một cách dễ dàng. Nói một cách đơn giản, nó giống như Adobe Photoshop cho các mô hình 3D hoặc, như trang web của phần mềm gọi nó là “Con dao quân đội Thụy Sĩ” cho các mắt lưới 3D.

Điều làm cho nó trở thành một chương trình tuyệt vời cho người mới bắt đầu, đặc biệt là đối với những người tò mò về in 3D. là các tính năng được thiết kế riêng để in 3D, bạn có thể thêm cấu trúc hỗ trợ, định hướng mô hình trên giường in của mình và sử dụng tính năng chuyển đổi thành khối để chuẩn bị thiết kế của bạn cho máy in 3D.

Nó cũng lý tưởng cho những người sử dụng tính năng quét 3D muốn dọn dẹp và sửa chữa mô hình mới chụp của họ. Nhìn nó từ quan điểm của một công cụ mô hình 3D cơ bản, Meshmixer có khả năng chỉnh sửa, sửa chữa và tối ưu hóa bất kỳ mô hình nào. Nó cũng có các công cụ điêu khắc khác nhau cho khối lượng và bề mặt, sửa chữa lưới, căn chỉnh bề mặt tự động, cũng như các cách khác nhau để phân tích và tối ưu hóa mô hình của bạn.

Có thể cần một chút đường cong học tập để tận dụng tối đa chương trình này nhưng chỉ một chút thời gian và sự kiên nhẫn sẽ cũng có thể giúp bạn đi từ người mới bắt đầu đến chuyên gia.

Hơn hết, nó hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người sử dụng.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Những người mới bắt đầu muốn chuẩn bị tệp STL hoặc quét 3D để in 3D.

ZBrushCoreMini

Được tạo ra cho người mới bắt đầu, phần mềm điêu khắc kỹ thuật số ZBrushCoreMini rất dễ học cho những người có ít kinh nghiệm tạo mô hình 3D trước đó. Được coi  như người kế nhiệm cho phần mềm tạo mô hình 3D nổi tiếng Sculptris, ZBrushCoreMini đã được làm lại từ đầu và bao gồm hầu hết các tính năng được tìm thấy trong Sculptris Pro.

ZBrushCoreMini khá độc đáo khi là một chương trình điêu khắc cho phép người dùng chỉnh sửa các mắt lưới bằng cách sử dụng các nét vẽ. Về bản chất, người dùng bắt đầu với một cục đất sét sau đó có thể được thay đổi tỉ mỉ bằng 8 công cụ khác nhau. Chúng cho phép bạn thêm, làm mịn, trừ, thổi phồng, kẹp hoặc đánh bóng “đất sét ảo” của bạn. Bạn cũng có thể lập bản đồ và vẽ các họa tiết sau khi hoàn thành việc định hình tác phẩm điêu khắc của mình.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Người mới bắt đầu và người dùng trung cấp quan tâm đến việc học điêu khắc kỹ thuật số (tư duy nghệ thuật và hữu cơ) thay vì tạo mô hình CAD 3D truyền thống.

3D Slash

3D Slash là phần mềm tạo mô hình 3D dựa trên trình duyệt miễn phí được thiết kế xoay quanh quy trình xây dựng khối, tương tự như trò chơi phổ biến Minecraft. Người dùng có thể sửa đổi các hình khối riêng lẻ bằng một loạt các công cụ mà bạn sẽ tìm thấy trong xưởng của chính mình, chẳng hạn như búa, bay, đục, gỗ bột giấy và khoan.

Cách tiếp cận khác biệt của 3D Slash đối với mô hình 3D mang lại cảm giác thực tế cho thế giới kỹ thuật số của bản thiết kế. Được thiết kế riêng cho cả người mới bắt đầu và chuyên gia, chương trình này rất dễ để thành thạo và sẽ giúp bạn tạo ra các mô hình in 3D có thể in nhanh chóng.

Nó cung cấp một cách tiếp cận trực quan và thực hành để tạo mô hình 3D. Nếu bạn không có máy in 3D của riêng mình, bạn có thể gửi mô hình trực tiếp đến dịch vụ in 3D trực tuyến từ nền tảng và được giao hàng tận nơi

Mặc dù có giao diện đơn giản nhưng các nhà phát triển của 3D Slash vẫn tiếp tục cập nhật và cải thiện phần mềm. Ví dụ, tính năng mới nhất cho phép người dùng ánh xạ hình ảnh và văn bản trực tiếp lên mô hình của bạn, cũng như một công cụ khắc. Với 3D Slash, bạn không cần quá nhiều kinh nghiệm hoặc đào tạo, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên và những người tạo trình độ đầu vào.

Ngoài ra còn có phiên bản trả phí của 3D Slash, cung cấp quyền truy cập vào bộ tính năng mở rộng bao gồm độ phân giải cao hơn, bảng màu rộng hơn và các công cụ quản lý dự án. Các phiên bản trả phí này dao động từ $ 2 một tháng đến $ 20 một tháng.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Những người mới bắt đầu đang tìm kiếm một chương trình thú vị và dễ học sẽ hợp lý hóa quá trình chuyển đổi giữa tạo mô hình 3D sang in 3D.

Wings 3D

Wings 3D là một dự án hướng tới cộng đồng đã được khởi chạy vào năm 2001 và cung cấp một bộ công cụ hữu ích đầy đủ mà không làm người mới bắt đầu sợ hãi.

Hiểu đơn giản, Wings 3D sử dụng giao diện người dùng nhạy cảm theo ngữ cảnh chỉ hiển thị các tùy chọn liên quan theo công cụ được chọn. Giao diện này là thứ làm cho chương trình được tải này trở nên dễ tiếp thu đối với người mới bắt đầu. Bạn thậm chí có thể nhận được mô tả của mọi mục menu chỉ bằng cách di chuột qua nó.

Wings 3D được trang bị một loạt các tính năng tiên tiến trực quan đáng ngạc nhiên, bao gồm AutoUV, một tính năng cho phép người dùng dễ dàng ánh xạ hình ảnh và kết cấu lên mô hình 3D. Tất nhiên, nó cũng đi kèm với các công cụ đơn giản như di chuyển, chia tỷ lệ, xoay, đùn, xiên và hàn, cũng như khả năng điêu khắc, soi gương, uốn cong, sử dụng mặt nạ từ tính và hơn thế nữa.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có một cộng đồng rộng lớn đang hỗ trợ phần mềm tạo mô hình 3D này, điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu chương trình, kết nối với những người khác và cuối cùng là cập nhật những phát triển mới.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Những người mới bắt đầu tìm kiếm nhiều lựa chọn công cụ và giao diện dễ điều hướng.

Leopoly

Một lựa chọn khác giống như một công cụ điêu khắc 3D hơn là một chương trình CAD chính là Leopoly – một nền tảng dựa trên trình duyệt miễn phí được tạo bởi zSpace. Nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu và sinh viên muốn tìm hiểu nghệ thuật tạo, tùy chỉnh và in 3D mô hình của riêng họ.

Leopoly cực kỳ dễ học và vận hành, được trang bị giao diện đơn giản và các công cụ dễ tiếp cận. Người dùng có thể bắt đầu với một quả bóng đất sét hoặc các hình dạng cơ bản khác và tạo thiết kế của riêng họ thông qua điêu khắc, vẽ tranh, chạm nổi, v.v.

Từ đó, các mô hình mới được tạo có thể được chuẩn bị để in 3D và gửi trực tiếp đến máy của bạn. Người dùng Leopoly cũng được cấp quyền truy cập vào một thư viện tích hợp đầy đủ với các dự án hiện có có thể được xây dựng, cũng như các tùy biến khác nhau giúp dễ dàng cá nhân hóa các tác phẩm 3D.

Được thiết kế bởi zSpace cho mục đích giáo dục, cũng có một chương trình giảng dạy hướng dẫn sinh viên và người mới bắt đầu về kiến ​​thức cơ bản về mô hình 3D. Ngoài công cụ Leopoly Maker, công ty còn cung cấp trình định cấu hình sản phẩm, công cụ tạo mô hình ShapeLab VR và các giải pháp khác đưa thế giới 3D phức tạp vào tay bạn.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Sinh viên và người mới bắt đầu tìm kiếm một công cụ tạo mô hình 3D có khả năng truy cập cao và được ưu tiên cho in 3D.

BlocksCAD

Tất cả chúng ta đều có những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu với những viên gạch LEGO. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể đưa những khối xây dựng lâu đời này vào thế giới kỹ thuật số? BlocksCAD là một công cụ tạo mô hình 3D miễn phí giúp đơn giản hóa tính chất dữ dội của OpenSCAD bằng cách kết hợp các khối hình đầy màu sắc với mã.

Được phát triển để giúp trẻ em dễ dàng tham gia vào việc tạo mô hình 3D thông qua mã hóa chỉ có tập lệnh, BlocksCAD là một công cụ giáo dục tuyệt vời cho những người muốn tiếp cận với CAD nâng cao hơn. Trong BlocksCAD, tất cả các lệnh được thể hiện bằng các khối nhiều màu sắc được xếp chồng lên nhau giống như LEGO. Khi bạn hài lòng với công việc của mình, bạn có thể kết xuất mô hình 3D để kiểm tra nó. Thiết kế hoàn thiện có thể được lưu ở định dạng OpenSCAD hoặc STL.

Mặc dù BlocksCAD được thiết kế cho sinh viên và người mới bắt đầu, nhưng nó vẫn phức tạp hơn một chút so với một số công cụ tạo mô hình 3D khác trong danh sách của chúng tôi. Bạn phải kết hợp các khối mã một cách gắn kết để tạo ra một đối tượng 3D.

Tuy nhiên, khi bạn có được kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ thông qua BlocksCAD, cuối cùng bạn sẽ có thể dịch những kỹ năng này sang OpenSCAD. BlocksCAD được đơn giản hóa để biết khối mã nào tương thích với nhau, giúp người dùng hiểu những thay đổi nhất định đối với mã ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của mô hình 3D.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Sinh viên và người mới bắt đầu muốn sử dụng OpenSCAD, nhưng trước tiên phải học cách sử dụng mã hóa để tạo mô hình 3D.

FreeCAD

Ra mắt vào năm 2002, FreeCAD là một phần mềm 3D tham số mã nguồn mở được coi là một giải pháp thay thế cho các phần mềm đắt tiền khác như AutoCAD. Nó cho phép người dùng dễ dàng sửa đổi thiết kế 3D, lưu tất cả các thay đổi của bạn và cho phép bạn quay lại bất kỳ điểm nào trong lịch sử của mô hình.

Như tên gọi, FreeCAD hoàn toàn miễn phí để sử dụng. Nó có một bộ công cụ thiết kế hoàn chỉnh cho phép người dùng tạo ra các mô hình chi tiết và phức tạp hơn. Các tính năng bao gồm một kiến ​​trúc mô-đun cho phép các plugin được gắn vào ứng dụng cốt lõi, một Sketcher cho hình dạng 2D, mô phỏng robot, cũng như một mô-đun Path dành riêng cho gia công cơ khí như phay (CAM).

Hiện tại, phần mềm mô hình 3D này có thể không phải là phần mềm dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn dành thời gian để thành thạo chương trình này, nó sẽ thực sự giúp bạn mở ra thế giới mới với thiết kế 3D. Phần mềm này là mã nguồn mở, cho phép người dùng và các nhà phát triển thêm các mô-đun và công cụ mới trong nhiều năm.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này phù hợp với ai? Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu muốn tham gia đầy đủ vào thế giới CAD, không dành cho những người yếu tim.

Trên đây là các thông tin hữu ích mà iRender mang đến cho bạn về các phần mềm tiện ích có sẵn để bắt đầu bước vào thế giới sáng tạo các mô hình 3D.

Nguồn tham khảo: all3dp.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

thuongqth

Hello mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net