October 28, 2020 irender

CÁC THUẬT TOÁN SKETCHUP

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2000, SketchUp là một chương trình thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) phổ biến cung cấp giao diện người dùng trực quan, đơn giản. Như được ngụ ý trong khẩu hiệu của họ, “Hãy suy nghĩ trong không gian 3D. Vẽ trong 3D ”, hầu hết quy trình làm việc rất dễ nắm bắt và có thể học được trong vài phút.

 

Mặc dù chủ yếu được sử dụng để kết xuất kiến ​​trúc, SketchUp cũng có thể tạo ra rô bốt, tác phẩm điêu khắc và vật thể in 3D. Có lẽ lý do lớn nhất cho sự phổ biến của nó là SketchUp’s 3D Warehouse. Thư viện mô hình khổng lồ của họ bao gồm từ đinh vít và đồ nội thất đến toàn bộ tòa nhà và có thể dễ dàng nhập vào bất kỳ dự án nào. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số thời gian và sự phức tạp.

 

Có hai phiên bản chung của SketchUp, miễn phí và trả phí. Phiên bản miễn phí hoàn toàn dựa trên web và chạy trên hầu hết mọi trình duyệt. Các phiên bản trả phí, Shop (dựa trên web và cho các dự án cá nhân, $ 119 mỗi năm) và Pro (máy tính để bàn và dựa trên web cho các dự án chuyên nghiệp, $ 299 mỗi năm), chạy trên Windows hoặc Mac với các tính năng và công cụ nâng cao. Tất nhiên, vẫn có chương trình ưu đãi cho giáo dục và sinh viên.

Nội thất độc đáo

Thực sự có hàng tá công cụ phần mềm mô hình 3D trên mạng. Để tìm một giải pháp thay thế thích hợp cho SketchUp, chúng ta cần biết điều gì làm cho SketchUp khác biệt với phần còn lại. Mặc dù chúng tôi biết rằng 3D Warehouse là một tính năng được đánh giá cao của SketchUp, nhưng chúng tôi cũng đã xem xét các khía cạnh cốt lõi khác:

 • Thân thiện với người dùng, với giao diện, công cụ và tính năng trực quan
 • Khả năng kết xuất tích hợp
 • Các trình cắm cung cấp các tính năng và chức năng bổ sung
 • Chi phí, với các phiên bản miễn phí và trả phí có sẵn

Mặc dù rất khó để tìm một phần mềm tạo mô hình 3D khác kiểm tra tất cả các tiêu chí ở trên, nhưng chúng tôi đã chọn 5 phần mềm phù hợp nhất với khả năng sử dụng và tính năng của SketchUp. Và đối với những người không cần thứ gì đó quá gần, chúng tôi cũng đã liệt kê cấp lỏng lẻo nhất tiếp theo sau đó.

 

Chúng ta hãy cùng nhau đi đến đó!

Art of Illusion

Art of Illusion là một chương trình tạo mô hình 3D mã nguồn mở với các công cụ kết xuất hình ảnh được tích hợp sẵn. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1999 và đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng RepRap. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu tiên lập mô hình 3D vì giao diện người dùng trực quan và đường cong học tập nhanh.

Mặc dù Art of Illusion sử dụng các công cụ tạo mô hình dựa trên bề mặt đơn giản và dễ làm việc, nhưng gói cơ bản bao gồm các tính năng nâng cao hơn, như công cụ tạo kết cấu và hoạt ảnh. Nó cũng tốt cho kết xuất 3D và có nhiều tùy chọn ánh sáng đáng ngạc nhiên.

Chương trình tương thích với một số lượng lớn các tập lệnh và trình cắm thêm, tất cả đều có sẵn thông qua “Trình quản lý trình cắm”. Nếu bạn đang xuất tệp STL để in 3D, hãy đảm bảo cài đặt một trình cắm thích hợp như “STLTranslator”.

 

 • Thích hợp cho: Người mới bắt đầu lập mô hình 3D
 • Kỹ thuật mô hình hóa: Điêu khắc và mô hình hóa nguyên thủy
 • Các tính năng tốt nhất: Thân thiện với người dùng, khả năng kết xuất tích hợp và các trình cắm thêm
 • Chi phí: Miễn phí
 • Nền tảng: Windows, Mac, Linux

Tinkercard

Tinkercad là một chương trình dựa trên trình duyệt được thiết kế đặc biệt cho in 3D và người mới bắt đầu sử dụng CAD. Nó được thành lập vào năm 2010 bởi một cựu kỹ sư của Google, với mục tiêu làm cho thiết kế 3D dễ tiếp cận hơn với những người dùng “ít kỹ thuật”. Công ty đã được Autodesk mua lại vào năm 2013 và kể từ đó, công ty ngày càng trở nên phổ biến trong giới đam mê in 3D.

Với giao diện kéo và thả và nhiều hướng dẫn để bắt đầu, đây là một trong những cách tốt nhất để người mới bắt đầu bước chân vào thế giới CAD 3D. Tinkercad hoạt động bằng cách định hình lại và thêm các hình dạng nguyên thủy (chẳng hạn như hình khối, hình cầu và kim tự tháp) để xây dựng các đối tượng phức tạp hơn.

 

Nó cũng có một kho lưu trữ công cộng, Gallery of Things, với hàng nghìn mô hình do người dùng tạo có sẵn để sử dụng. Chúng tôi cũng có một số bài viết về Tinkercad, bao gồm cả những dự án thú vị nhất.

 • Thích hợp cho : Tạo mô hình đơn giản hoặc giới thiệu về mô hình CAD
 • Kỹ thuật mô hình hóa: Mô hình hóa ban đầu
 • Tính năng tốt nhất: Thân thiện với người dùng và kho mô hình 3D công cộng
 • Chi phí: Miễn phí
 • Nền tảng: Dựa trên web

Sharp 3D

Shapr3D là một ứng dụng CAD dành riêng cho iPadApple Pencil. Nó được phát triển vào năm 2016 cùng với việc phát hành iPad Pro và cho phép thiết bị cầm tay đầu tiên có khả năng thiết kế 3D bán chuyên nghiệp.

 

Với giao diện người dùng sạch sẽ và tất cả các chức năng tạo mô hình chính của bạn, Shapr3D là một cách tuyệt vời để tạo mọi lúc, mọi nơi với tính di động của máy tính bảng. Mặc dù Shapr3D trông đơn giản, nhưng nó thực sự là một phần mềm khá phức tạp, sử dụng cùng một công cụ Siemens như SolidWorks được yêu thích trong ngành. Tất cả thiết kế 3D đều được thực hiện bằng Apple Pencil và các công cụ và tính năng rất dễ sử dụng và trực quan.

 • Thích hợp cho: Người dùng iPad Pro đang tìm kiếm một ứng dụng CAD chức năng
 • Kỹ thuật mô hình hóa: Mô hình tham số và trực tiếp
 • Các tính năng tốt nhất: Trải nghiệm người dùng trực quan và dễ dàng tích hợp các phần mở rộng tệp CAD khác
 • Chi phí: Miễn phí tối đa 2 thiết kế hoặc xin giấy phép giáo dục; nếu không, $ 240 mỗi năm cho phiên bản Pro
 • Nền tảng: iPad Pro với Apple Pencil

Fusion 360

Fusion 360 là một chương trình CAD dựa trên đám mây do hãng phần mềm khổng lồ Autodesk thực hiện. Nó sử dụng hệ thống mô hình tham số với tính năng dòng thời gian giúp bạn dễ dàng xem các thay đổi trước đó và chỉnh sửa khi cần thiết. Tất cả các tệp thiết kế được lưu trữ trong tài khoản Autodesk và có thể được truy cập từ bất kỳ máy tính nào.

Mặc dù giao diện có thể làm quen với người mới bắt đầu, nhưng Fusion 360 cuối cùng mở ra khả năng mô hình hóa mạnh mẽ hơn SketchUp, bao gồm các tính năng hậu kỳ mô hình hóa như kết xuất 3D, hoạt ảnh, mô phỏng và thậm chí là các công cụ CAM.

Autodesk gần đây đã phát hành một trình cắt 3D tích hợp cho Fusion 360, cho phép thiết kế và cắt 3D trong cùng một chương trình.

 • Thích hợp cho: Mô hình lớn và chính xác có thể được chia sẻ
 • Kỹ thuật tạo mô hình: Tạo mô hình và điêu khắc tham số
 • Tính năng tốt nhất: Khả năng kết xuất tích hợp
 • Chi phí: Miễn phí cho những người có sở thích, sinh viên, nhà giáo dục và các công ty khởi nghiệp có thu nhập dưới 100.000 đô la hàng năm; nếu không, $ 60 mỗi tháng hoặc $ 495 mỗi năm sau một tháng dùng thử miễn phí
 • Nền tảng: Windows và Mac

Inventor

Inventor là một chương trình CAD khác của Autodesk, tương tự như Fusion 360 nhưng hướng đến các chuyên gia nhiều hơn. Nó đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm và vẫn là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với SolidWorks.

Hệ thống giàu tính năng của nó được xây dựng để xử lý các dự án lớn một cách hiệu quả và phù hợp với hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Nó có cả phần mềm thiết kế cơ khí 2D và 3D với nhiều công cụ hậu kỳ để dựng hình, tài liệu và mô phỏng.

Mặc dù Inventor yêu cầu một số lượng đào tạo nhất định và một số kiến ​​thức kỹ thuật, nhưng chúng tôi đã đưa nó vào danh sách này dành cho những người đang tìm kiếm phần mềm tạo mô hình CAD chuyên nghiệp và những người sẵn sàng đầu tư một thời gian để thu được lợi nhuận tốt.

 

 • Thích hợp cho: Người dùng muốn nâng cao kỹ năng tạo mô hình 3D của họ
 • Kỹ thuật mô hình hóa: Mô hình tham số, trực tiếp và dạng tự do
 • Tính năng tốt nhất: Phần mềm chuyên nghiệp với nhiều khả năng độc đáo khác nhau
 • Chi phí: Miễn phí cho sinh viên và giáo dục; nếu không, $ 260 mỗi tháng hoặc $ 2,085 mỗi năm sau một tháng dùng thử miễn phí
 • Nền tảng: Windows

Những sự lụa chọn khác

Ngoài năm lựa chọn thay thế SketchUp ở trên, có vô số chương trình phần mềm mô hình 3D khác có sẵn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó tương tự nhưng không quá giống với SketchUp, những điều sau đây sẽ chia sẻ một số khía cạnh, nhưng không nhiều như năm khía cạnh ở trên.

ĐIÊU KHẮC

Sculptris về cơ bản là một phiên bản đơn giản hóa của công cụ điêu khắc phổ biến khác của Pixologic, ZBrush. Đây là một công cụ miễn phí tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu khám phá thế giới điêu khắc 3D mà không quá choáng ngợp. Không giống như SketchUp, Sculptris được sử dụng tốt hơn cho các mô hình hữu cơ và điêu khắc 3D.

RHINO

Rhino nằm giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Nó cho phép linh hoạt hơn trong các hình dạng bạn có thể tạo bằng cách bao gồm các đường cong và các mẫu hữu cơ. Nó cũng cung cấp nhiều plug-in và các công cụ khác được phát triển mã nguồn mở. Hãy thử Rhino nếu bạn muốn có một chương trình CAD tiên tiến, linh hoạt và bạn không ngại dành thời gian học nó (và trả gần 1.000 đô la mỗi năm).

LIBRECAD

Phần mềm CAD 2D này là một cách tuyệt vời để học và thực hành mô hình 2D. Nó hoàn toàn miễn phícó nguồn mở, với cơ sở người dùng lành mạnh để khởi động. LibreCAD là một giải pháp thay thế tốt cho SketchUp nếu không yêu cầu khả năng 3D. Chúng tôi cũng có một hướng dẫn tuyệt vời cho người mới bắt đầu nếu bạn muốn dùng thử LibreCAD.

Với sự trợ giúp của Sketchup, bạn luôn có thể thấy thiết kế của mình trông như thế nào trong thực tế, chi tiết đẹp mắt, giảm thiểu khoảng cách tiềm ẩn có thể tồn tại giữa tầm nhìn của bạn và mong đợi của khách hàng. Vì vậy việc chỉnh sửa và render không bị lặp đi lặp lại quá nhiều dẫn đến mất nhiều thời gian. Để thời gian render được tối ưu hóa hơn nữa thì bạn có thể tham khảo dịch vụ Irender . hiện tại, iRender chính thức ra mắt gói dịch vụ GPUhub – GPU Server 5 với 1x RTX 3080, và đặc biệt GPUhub – GPU Server 6 và   GPU Server 7 với 6x RTX 3090 và 1x RTX 3090   giúp tăng tốc quá trình render của bạn với chi phí vô cùng phải chăng.

Hãy đăng kí account ngay hôm nay để là một trong những người được trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà RTX 3080 và RTX 3090 mang lại.

Happy Rendering!

( Nguồn: ALL3DP.COM)

, , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net