June 21, 2021 Linh Nguyen

Plugin USD cho Maya: Tổng quan

Ứng dụng mô tả toàn cảnh của Pixar có tên gọi USD đang làm mưa làm gió trên thị trường 3D. Các quy trình sản xuất trên khắp thế giới, dù lớn hay nhỏ, đều đang áp dụng công nghệ này với một tốc độ chưa từng thấy. Trong sê-ri nhiều phần này, tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về USD là gì? xuất phát từ đâu, tại sao bạn muốn sử dụng nó, lịch sử của nó trong Maya, cũng như kế hoạch của chúng tôi về tương lai của nó với Maya.

Sản xuất 3D có rất nhiều vấn đề lớn

Tại sao nhiều sản phẩm gấp rút áp dụng USD? Tất cả bắt đầu với ba vấn đề chính tồn tại trong hiệu ứng hình ảnh, hoạt hình, chơi game và bất kỳ ngành công nghiệp nào sử dụng bộ dữ liệu 3D quy mô lớn.

Pipeline (quy trình làm việc): Các studio cần tích hợp nhiều công cụ sử dụng các định dạng dữ liệu khác nhau vào  quy trình của họ

Scale (Quy mô): Các nghệ sĩ cần làm việc với các tập dữ liệu lớn và họ cần chúng để tải nhanh và duy trì tương tác.

Hợp tác: Các assets rất phức tạp và cho phép nhiều nghệ sĩ, lĩnh vực và hãng phim cộng tác với nhau trên một  có thể là một thách thức.

Bẻ khóa Pixar

May mắn thay, có một giải pháp cho những vấn đề gây phiền nhiễu này. USD cho phép chúng tôi giải quyết từng vấn đề một cách toàn diện và nhất quán của DCC. Đó là lý do tại sao rất nhiều người đang rót tài nguyên vào việc áp dụng USD ngày hôm nay. Vậy, chính xác USD là gì và làm thế nào để giải quyết những vấn đề này?

Pipeline : Về cốt lõi, USD là một công cụ mở rộng dữ liệu 3D được biểu thị bằng ngôn ngữ chung, cho phép dữ liệu di chuyển giữa các sản phẩm, hỗ trợ cả các biến thể gốc và chỉnh sửa gốc.

scale: USD được tạo ra cho tốc độ và quy mô. Nó tạo ra một khung cảnh nhẹ, tối ưu hóa cao cho phép tải nhanh và phát lại nhanh các tập dữ liệu lớn. USD cũng cung cấp một hệ thống thể hiện cho bộ nhớ hình học hoạt hình và khung kết xuất được tối ưu hóa có tên là “Hydra”.

Cộng tác: Nó thúc đẩy các phần ghi đè và một hệ thống tham chiếu mạnh mẽ cho phép chỉnh sửa kết hợp.

USD được phát triển như một công cụ nội bộ cho các sản phẩm của Pixar. Để biết thêm thông tin về USD, hãy nhớ đọc Heritage of USD at Pixar (tạm dịch là Di sản của USD tại Pixar) tại  http://openusd.org/ : trang web được Pixar phát triển với phần giới thiệu kỹ lưỡng về USD.

Lịch sử USD ở Maya

Trong khi Pixar nổi tiếng với các công cụ độc quyền trong quy trình làm việc của họ, họ sử dụng Maya để tạo ra các asset cho quy trình lắp ráp và bố trí. Để hỗ trợ một quy trình dựa trên USD, họ đã tạo một plugin USD cho Maya. Một cách khôn ngoan, plugin này đã đính kèm USD khi họ mở nguồn cho dự án.

Khi dự án đã được mở nguồn, các hãng phim trung tâm Maya đã nhanh chóng sử dụng nó. Trong đó, Animal Logic đã ngay lập tức nhận ra sức mạnh của USD và tìm cách tận dụng nó trong sản phẩm của họ. Khi Animal Logic áp dụng USD cho quy trình làm việc trên Maya, không giống như Pixar, họ nhanh chóng nhận thấy sự cần thiết phải mở rộng plugin USD cho Maya của Pixar. Trong quá trình này, họ đã tạo ra một số quy trình làm việc dựa trên shot thực sự sáng tạo được xây dựng trên USD.

May mắn thay, Animal Logic cũng quyết định mở nguồn cho những nỗ lực của họ. Cả hai plugin của studios cho phép các quy trình sản xuất trên toàn thế giới tận dụng sức mạnh của USD ở Maya. Tuy nhiên, thật không may, điều này đã khiến câu chuyện Maya USD bị phân tán, khiến các hãng phim phải lựa chọn giữa các plugin có sẵn.

Hầu hết các hãng phim cuối cùng đã áp dụng cả hai plugin cho quy trình công việc của họ. Trong khi plugin của Pixar được sử dụng để hỗ trợ việc xuất/nhập một cách hiệu quả, thì plugin của Animal Logic lại được sử dụng cho quy trình làm việc dựa trên các cảnh nâng cao và dịch dữ liệu trong bộ nhớ.

Để giải quyết sự phân tán, tại Siggraph 2018, Pixar, Animal Logic và Autodesk đã cùng nhau thông báo rằng họ sẽ đưa “Universal”  trở lại vào Maya USD. Luma Pictures,  cùng với công việc tuyệt vời của họ Maya to Hydra, đã gia nỗ lực tham gia ngay lập tức như Blue Sky, để mang công ngệ của mọi người đến với nhau, tạo ra một plugin Autodesk Maya USD chính thức.

Tầm nhìn về USD ở Maya

USD với Maya là một câu chuyện hấp dẫn. Phần lớn các sản phẩm ngày nay dựa vào Maya, nhưng đã từ bỏ để đưa ra các quy trình công việc và triển khai của riêng họ để hỗ trợ trao đổi dữ liệu với các công cụ khác trong quy trình làm việc của họ. Sự kết hợp giữa USD và Maya là một cặp đôi hoàn hảo được tạo ra có thể ngay lập tức làm giảm bớt những thách thức đó.

Vì vậy, chúng tôi sẽ phải làm thế nào? Nói một cách đơn giản, chúng tôi muốn biến Maya thành một nơi tuyệt vời để tạo, lắp ráp và làm việc với USD. Chúng tôi muốn mang những thế mạnh của một quy trình USD vào quy trình mô hình hóa, hoạt hình nhân vật và mô phỏng đã được chứng minh trong ngành công nghiệp Maya, cho phép bạn làm việc dễ dàng với USD, nhưng sử dụng các quy trình công việc của Maya mà các nghệ sĩ đã biết và yêu thích.

Mục tiêu cho USD trong Maya

Chúng tôi sẽ phải làm thế nào? Như thế nào là thành công? Chúng tôi có ba mục tiêu chính để hoàn thiện tầm nhìn của mình.

Đầu tiên, chúng tôi muốn có USD hỗ trợ một cách tự nhiên trong Maya. Chúng tôi muốn dữ liệu Maya và dữ liệu USD cho ta cái nhìn và cảm nhận được là như nhau. Là một nghệ sĩ, bạn không nên nghĩ về mô hình dữ liệu cơ bản là gì. Chúng tôi muốn bạn sử dụng cùng các quy trình, giao diện và công cụ Maya mà bạn đã thành thạo, đồng thời thêm các quy trình công việc mới mà công nghệ USD mang lại.

Thứ hai, chúng tôi đang dõi theo sự dẫn đầu của Pixar và Animal Logic bằng cách triển khai plugin Autodesk Maya USD chính thức như một dự án nguồn mở, làm việc với các hãng phim và cộng đồng nguồn mở nói chung. Điều đó có nghĩa là chúng tôi muốn bạn tham gia với chúng tôi.

Cuối cùng, chúng tôi muốn tập trung vào những điều bạn không thể làm được. Việc triển khai USD hiện tại ở Maya bị giới hạn bởi API mà chúng tôi đã đưa ra. Chúng tôi hiện đang mở rộng API của Maya để bạn có quyền truy cập vào các chức năng mà bạn cần để tích hợp USD và các công nghệ tương tự vào các quy trình sản xuất của mình.

Tập trung vào quy trình lắp ráp và bố trí

USD đa dạng các chức năng, trong khi Maya lưu trữ một loạt các quy trình công việc cho tất cả các lĩnh vực của quy trình sản xuất. Kết hợp và tận dụng điểm mạnh của cả hai là một việc rất khủng khiếp. Với suy nghĩ này, bước đầu tiên của chúng tôi là xác định phạm vi quy trình công việc để bắt đầu. Chúng tôi đang tập trung công việc USD ban đầu của mình vào quy trình công việc Lắp ráp và Bố trí khi chúng chạm tới nhiều quy trình cơ bản trong Maya

Lắp ráp và bố trí cho phép chúng tôi xử lý file IO, chỉnh sửa và sửa đổi quy trình công việc, tạo ra quy trình công việc, chức năng tùy chọn và khả năng hiển thị. Điều này sẽ không đặc biệt tập trung vào nghệ thuật bố trí và lắp ráp, mà thay vào đó, mọi thứ bố trí và lắp ráp đều tham gia vào quy trình từ mô hình hóa đến kết xuất.

Quả cầu pha lê

Vậy, tiếp theo là gì? Khi quy trình lắp ráp và bố trí hoàn tất, chúng ta sẽ chuyển sự chú ý sang các quy trình công việc dựa trên shot. Mọi người đã quen thuộc với quy trình làm việc USD dựa trên shot Animal Logic, đã có một cái nhìn thoáng qua về việc USD có thể mạnh đến mức nào trong một quy trình Maya. Một trong những ứng dụng ấn tượng nhất là cách chúng tận dụng các biến thể USD và lược đồ USD tùy chỉnh để thể hiện các tham chiếu Maya. Bằng cách kết hợp cả hai, họ đã cung cấp một quy trình công việc cho phép các nghệ sĩ sử dụng bộ đệm hình học USD để thể hiện cảnh của họ, nhưng chọn lọc trao đổi các nhân vật với Maya được trang bị đầy đủ để tương tác với họ. Khi phần rig đã được tải lên trong Maya, bạn có thể tiếp tục đặt rig và các chỉnh sửa có thể được đẩy trở lại USD bất cứ lúc nào.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, nhân vật đi vào khung hình được biểu diễn dưới dạng bộ đệm hình học USD trước khi bạn thấy các biến thể người dùng hoán đổi thành nhân vật được dựng lên.

Điều đáng nói ở đây là điều này cũng tận dụng tối đa sự đánh giá song song của Maya và phát lại trên bộ nhớ cache trên chức năng Rig. Nhờ việc phát lại được lưu trong bộ nhớ cache, chúng tôi có thể duy trì tốc độ khung hình cao tương đương với phát lại hình học được lưu trong bộ nhớ cache USD.

Tại iRender, chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để đem tới cho khách hàng thân yêu trải nghiệm tuyệt vời nhất với chi phí hợp lý. Chúng tôi giúp bạn biến chiếc máy tính cá nhân cấu hình thấp thành chiếc máy tính vô song, mà không mất chi phí đầu tư và bảo trì máy, tất cả có được là nhờ dịch vụ cloud render tại iRender. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84)916017116. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn bằng mọi cách! Hãy đăng ký tại đây để trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí hàng giờ vô ích cho quá trình kết xuất. Luôn đi đầu trong công nghệ đồ họa tiên tiến, chúng tôi thực hiện kết xuất, việc sáng tạo là của bạn!

Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn: area.autodesk.com
, , , , , , , , , ,

Linh Nguyen

We focus on people and the joy of creation. Follow your heart and intuition. Have a good day!!!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net