December 1, 2022 Yen Lily

Thiết lập mô phỏng nước có ga trong Houdini

Trong bài phỏng vấn Max Schwugier được thực hiện bởi Arti Burton dưới dây, chúng ta sẽ biết được cách thực hiện mô phỏng nước có ga, cách bắt đầu làm việc với Houdini và giải thích cách các bong bóng hoạt động trong dự án. Hãy xem Max Schwugier chia sẻ nhé.

Houdini

Tôi bắt đầu với Cinema 4D và nhận ra tương đối sớm rằng phần mềm này đang hạn chế tôi. Đặc biệt với những thứ như khói, nước, hạt, v.v., bạn luôn cần các plugin hoạt động khác nhau và bản thân chúng không nhất quán. Sau đó, tôi tìm kiếm một giải pháp kết hợp mọi thứ lại với nhau và phải mạch lạc. Ban đầu, tôi sử dụng Houdini như một plugin và tạo các mô phỏng ở đó, sau đó tôi xuất sang Cinema 4D. Trong thời gian chờ đợi, tôi cố gắng triển khai các dự án hoàn toàn bằng Houdini.

Mô phỏng nước có ga

Tôi luôn cảm thấy thú vị khi diễn giải các đồ vật hàng ngày ví dụ như một cốc nước dưới dạng hoạt hình/mô phỏng 3D và khi chơi đùa với nhận thức xem đây là cốc nước thật hay đồ họa. Rất có thể là sẽ phát hiện ra nhiều điều để làm theo trong tương lai.

Đây không thực sự là một mô phỏng chất lỏng FLIP. Tôi chỉ tác động lên bề mặt của lưới bằng bộ giải gợn sóng (ripple solver) và sử dụng hai mô phỏng hạt độc lập cả trong chất lỏng và bên trên nó. Đối với caustics, có một hướng dẫn dài 1 phút rất hay của Ross Mason và sau kỹ thuật này, tôi cũng thiết lập một cái của mình. Tất nhiên, tôi đã tinh chỉnh nó thêm một chút và sử dụng nhiều samples hơn, nhưng điểm mấu chốt là nó hoạt động giống hệt nhau.

Bong bóng

Tôi hy vọng mình không xúc phạm bất kỳ ai, nhưng như tôi đã nói trước đây, các mô phỏng bong bóng độc lập với nhau. Các hạt mô phỏng trong chất lỏng tôi đã tạo ra trên mặt đất và đã ảnh hưởng đến vị trí tạo ra bằng trường nhiễu. Thuộc tính pscale bị ảnh hưởng bởi thuộc tính age của mô phỏng hạt sao cho các bong bóng trở nên lớn hơn một chút khi chúng nổi lên. Ngay khi chúng chạm vào bề mặt, các hạt sẽ chết. Để làm cho toàn bộ tan chảy cùng nhau, tôi kết nối nước và bong bóng với sự trợ giúp của VDB để có bong bóng đẹp mắt trên bề mặt.

Các bong bóng trên mặt nước chỉ có vận tốc ban đầu đi đôi với thuộc tính age. Điều đó có nghĩa là nếu các hạt mới hơn một thời điểm nhất định, chúng sẽ nhận được vận tốc theo trục y, sau đó chúng lại bị trọng lực kéo xuống và khi chạm mặt nước, chúng cũng sẽ chết.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là bong bóng ở mép chất lỏng. Chúng chỉ được tạo ra bằng phương pháp rụng và hầu như không di chuyển, chúng chỉ phát triển trở lại nhờ thuộc tính age. Sau một thời gian nhất định, chúng sẽ chết. Những bong bóng này cũng được kết nối với mặt nước thông qua VDB.

Kết xuất

Tôi đã kết xuất với sự trợ giúp của Redshift, nhưng thời gian kết xuất thì tương đối cao. Để tạo ra một kết xuất chân thực như vậy, bạn cần rất nhiều samples độ sâu khúc xạ (refraction) và phản xạ (reflection), và caustics cũng tương đối chuyên sâu.

Với những dự án cá nhân thì tôi không quan tâm đến thời gian kết xuất. Ngay cả khi tôi phải đợi 1-2 tuần để có kết xuất cuối cùng, tôi cũng không quan tâm vì không có khách hàng nào giục là họ cần tác phẩm vào một thời điểm nhất định. Thành thật mà nói, tôi chưa tối ưu hóa nhiều nhưng những gì tôi có thể đề xuất là khi thòi gian không có nhiều – hãy kết xuất chỉ ở một nửa độ phân giải thôi và sau đó nâng cấp với sự trợ giúp của Topaz AI. Cách này đã cứu tôi nhiều lần. Thời gian kết xuất cho tác phẩm này là 15 phút cho mỗi frame trên một card RTX 3090.

Kết luận

Tôi không biết những người xem các khóa học của Houdini và sử dụng chúng như thế nào, nhưng với tôi thì nó không hiệu quả. Tôi luôn học Houdini bằng cách cố gắng thực hiện tầm nhìn và ý tưởng của riêng mình và khi gặp khó khăn, tôi tìm kiếm trên Google các hướng dẫn hoặc mục diễn đàn có cùng vấn đề. Sau đó, tôi đã cố gắng áp dụng các giải pháp cho thiết lập của mình bằng hiệu suất truyền tải và thường chúng hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, tôi có thể giới thiệu Entagma cho những người mới bắt đầu. Họ có một loạt bài dành cho người mới bắt đầu dài 5 phút rất hay.

iRender - Trang trại kết xuất tốt nhất cho Houdini

iRender tự hào là một trong số rất ít trang trại kết xuất hỗ trợ kết xuất Houdini với cấu hình card RTX3090 và RTX4090 mạnh mẽ. Từ RTX3090 đơn, đến 2/4/8 x RTX 3090s và thậm chí 2 x RTX4090s, chúng tôi luôn có đủ máy và cấu hình để phục vụ dự án của bạn.

Chỉ cần 6 bước đơn giản, sau đó bạn có thể kết nối với máy chủ từ xa mạnh mẽ của chúng tôi, cài đặt Houdini và công cụ kết xuất (như Redshift, Octane, V-Ray hoặc Arnold, v.v.), thêm license của bạn rồi kết xuất/ sửa đổi dự án của bạn như ý muốn.

Không chỉ có những cấu hình mạnh mẽ, iRender còn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hơn nữa. Từ NVLink cho những cảnh lớn, đến công cụ truyền tải miễn phí và tiện lợi iRender drive/Gpuhub sync. Giá cả tại iRender cũng rất linh hoạt với thuê theo giờ (dùng đến đâu trả tiền đến đấy), thuê theo ngày/ tuần/ tháng với mức giảm giá 10-20%. Ngoài ra, bạn sẽ có sự hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ của chúng tôi, những người sẽ giúp bạn bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề với dịch vụ.

Hãy xem qua một số benchmark chúng tôi đã thực hiện cho Houdini cùng Redshift, V-Ray và Octane:

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: 0916806116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cảm ơn bạn & Happy Rendering!

Nguồn: 80.lv
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Yen Lily

Hi everyone. Being a Customer Support from iRender, I always hope to share and learn new things with 3D artists, data scientists from all over the world.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116