April 11, 2024 Lynn Nguyen

Tại sao Unity phổ biến như một giải pháp kết xuất 3D

Nếu bạn yêu thích trò chơi điện tử, chắc hẳn bạn đã nghe nói về Unity. Cho đến nay, đây là công cụ trò chơi phổ biến nhất thế giới. Nó tạo ra hơn một nửa số trò chơi di động và hầu hết những trò trên trên các máy chơi game và máy tính.

Nhưng chính xác thì điều gì đã khiến Unity trở nên phổ biến đến vậy? Tại sao nó là lựa chọn số 1 của hầu hết các nhà phát triển? Trong bài viết này, hãy cùng iRender tìm hiểu Unity là gì và những tính năng nổi bật của nó.

Unity là gì?

Unity là một framework mạnh mẽ để xây dựng trò chơi 2D và 3D. Nó được thành lập vào năm 2004 với mục đích làm cho việc phát triển trò chơi trở nên dễ  tiếp cận hơn với bất kỳ ai yêu thích lĩnh vực này.

Sau đó, Unity thực sự trở nên phổ biến vào khoảng năm 2010, vì khi đó không có quá nhiều sự cạnh tranh trong ngành nên Unity có thể tiếp cận được với cả các nhà phát triển độc lập và các công ty lớn. Bạn sẽ thấy nhiều công ty hạng A vẫn đang sử dụng công cụ trò chơi tuyệt vời này như Microsoft, Square Enix, Paradox, v.v.

Nhờ tính linh hoạt, các tính năng cao cấp và dễ sử dụng, Unity đã thống trị thế giới phát triển trò chơi trong hơn một thập kỷ. Chúng ta hãy xem một số tính năng tốt nhất của nó để xem liệu công cụ này có phải lựa chọn phù hợp cho kết xuất của bạn.

Unity kết xuất 3D 1

Nguồn hình ảnh: gamedeveloper.com

Top 10 lý do khiến Unity phổ biến

1. Giao diện thân thiện với người dùng

Khi bạn đang tìm kiếm giải pháp kết xuất 3D phù hợp, tính dễ sử dụng có lẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần xem xét. Tất nhiên, sẽ luôn có một lộ trình học tập mỗi khi bạn bắt đầu sử dụng một phần mềm mới, nhưng rõ ràng giao diện càng đơn giản thì càng tốt.

Đó cũng chính là lý do khiến Unity đang đứng đầu trong ngành phát triển trò chơ. Nó có giao diện trực quan, thân thiện với người dùng giúp giải pháp kết xuất 3D này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này khiến nó trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển độc lập và người mới.

Tuy nhiên, chỉ vì nó dễ sử dụng không có nghĩa là nó chỉ được tạo ra cho những người mới bắt đầu phát triển trò chơi. Như đã đề cập, Unity cũng là lựa chọn ưa thích của nhiều công ty lớn. Giải pháp kết xuất 3D này có thể đáp ứng mọi nhu cầu của các nhà phát triển.

2. Ngôn ngữ lập trình C# 

Một lý do khác khiến Unity rất dễ hiểu và dễ sử dụng đối với người mới là vì nó sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao C#.

C# có phần giống với C++ nhưng sử dụng đơn giản hơn nhiều. Nó dựa trên .NET framework và bạn sẽ có quyền truy cập vào vô số tính năng hữu ích giúp mã của bạn luôn rõ ràng và ngắn gọn.

Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu lập trình, bạn sẽ thấy phát triển trò chơi trong Unity bằng C# rất dễ dàng. Bạn có quyền truy cập vào nhiều hướng dẫn giải thích cách mọi thứ hoạt động và cộng đồng người dùng cũng rất thân thiện. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn, bạn sẽ có thể tìm được ai đó để giúp đỡ mình.

3. Tương thích với Windows, Mac OS và Linux

Một trong những lý do chính khiến các nhà phát triển chọn Unity là vì nó hoàn toàn tương thích với Windows, Mac OS và Linux. Hầu hết các công cụ trò chơi đều yêu cầu bạn phải có ít nhất Windows 7 64-bit, nhưng Unity cũng có thể hoạt động trên Windows XP. Hầu như bạn có thể phát triển trò chơi trên bất kỳ thiết bị nào bạn có.

Khi cài đặt Unity trên Windows hoặc Mac, nó sẽ tự động cài đặt Visual Studio làm External Script Editor. Visual Studio sẽ được sử dụng làm trình chỉnh sửa mặc định cho tất cả các tệp script, nhưng bạn cũng có thể thay đổi nó trong Preferences nếu cần.

Đối với Mac OS và Linux, bạn sẽ cần cài đặt Mono làm scripting backend để sử dụng Visual Studio Code trong chỉnh sửa code C#.

Unity kết xuất 3D 2

Nguồn hình ảnh: unity.com

4. Hỗ trợ các nền tảng khác nhau

Một trong những điều tốt nhất về Unity là nó hỗ trợ vô số nền tảng từ thiết bị di động, máy tính, console, thưc tế ảo,…. Điều này có nghĩa là sau khi xây dựng trò chơi của mình, bạn có thể triển khai trò chơi đó ở mọi nơi.

Về cơ bản, Unity nổi tiếng là nền tảng thiết kế trò chơi hàng đầu thế giới. Sau khi tạo trò chơi, bạn có thể triển khai trò chơi trên Android, iOS, Windows Phone và thậm chí cả Tizen chỉ bằng một cú nhấp chuột.

VR cũng là nền tảng tốt trong ngành công nghiệp trò chơi. Đến cuối năm nay, doanh thu từ trò chơi điện tử VR dự kiến sẽ đạt 15,1 tỷ USD. Nếu muốn làm điều này, bạn có thể dễ dàng sử dụng Unity để phát triển trò chơi VR và AR.

Trò chơi trên máy tính để bàn có thể được phát triển cho Windows, Mac và Linux. Hơn nữa, công cụ này hỗ trợ máy chơi game PS4, Xbox One, Nintendo Switch và Nintendo 3DS và bạn cũng có thể sử dụng plugin để phát triển trò chơi dựa trên web.

5. Đồ họa đỉnh cao

Cho dù đang phát triển trò chơi 2D hay 3D với Unity, bạn có thể yên tâm rằng đồ họa sẽ khiến bạn kinh ngạc. Trên thực tế, ngày nay nhiều game thủ coi trọng đồ họa hơn bất kỳ thứ gì khác. Vì vậy, nếu bạn muốn trò chơi của mình bán được, bạn cần đảm bảo rằng nó trông hoàn hảo.

Và Unity sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Bạn có thể tạo hoạt ảnh thực tế và trực quan hóa kiến trúc khi hiển thị ở dạng 2D và 3D. Ngoài ra, công cụ này có các tính năng tuyệt vời như phát hiện va chạm, cho phép bạn tạo một trò chơi có tính tương tác cao.

Sử dụng giải pháp kết xuất 3D này, bạn có thể tạo cảnh chân thực và thiết lập bầu không khí hoàn hảo với ánh sáng thống nhất. Với hệ thống camera thông minh cho phép bạn chụp những bức ảnh tuyệt vời, bất kể đó là game bắn súng góc nhìn thứ nhất hay game phiêu lưu góc nhìn thứ 3.

6. Kết xuất 3D chuyển động tự nhiên

Để tạo ra chuyển động tự nhiên trong 3D, tốc độ là điều quan trọng nhất. Tốc độ kết xuất phải ít nhất là 24 khung hình/giây để mắt người có thể cảm nhận được đó là chuyển động tự nhiên. Nhưng để chuyển động vừa tự nhiên, vừa chân thực lại càng khó hơn. Nó đòi hỏi nhiều phép tính phức tạp, nhưng Unity cung cấp cho bạn các thông số đơn giản mà bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các chuyển động linh hoạt.

Không chỉ với các nhân vật hay những vật thể lân cận được hiển thị 3D, bạn cũng có thể khiến toàn bộ khung cảnh trở nên sống động và chân thực. Ví dụ: Unity có một tính năng thú vị được gọi là Wind Zones, cho phép bạn tạo ra các mô hình chuyển động tự nhiên giữa các cây. Bạn có thể dễ dàng thử nghiệm cho đến khi đạt được kết xuất 3D hoàn hảo với các chuyển động tự nhiên nhất.

Unity kết xuất 3D 3

Nguồn hình ảnh: unity.com

7. Cho phép chỉnh sửa trực tiếp

Một trong những tính năng tốt nhất của Unity là nó cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp. Cho dù trò chơi của bạn trông có vẻ hoàn hảo nhưng bạn sẽ không thể biết liệu nó lỗi gì hay không cho đến khi chạy thử nó. 

Trò chơi điện tử là một hệ thống rất phức tạp và bạn không thể dự đoán hệ thống đó sẽ hoạt động như thế nào cho đến khi bạn thấy nó hoạt động. Nếu có trục trặc hoặc sự cố, việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục sẽ khó khăn hơn. Đây là lý do tại sao Unity cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa trong thời gian thực.

Khi chạy trò chơi trong IDE, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về cấu trúc của những thay đổi trong nội dung trò chơi. Nhờ đó, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hoặc thay đổi sao cho phù hợp.

8. Hộp công cụ không giới hạn

Khi sử dụng giải pháp kết xuất 3D này, bạn sẽ nhận được vô số công cụ như Event triggers, âm thanh, vật lý, ánh sáng, hoạt ảnh…. Gói tiêu chuẩn cung cấp cho bạn nhiều công cụ khác nhau và nếu chúng chưa đủ cho trò chơi của bạn, bạn có thể vào cửa hàng nội dung để tìm thêm các plugin, đoạn code, hoạt ảnh bổ sung…

Điều thú vị ở đây hầu hết các công cụ được tạo ra bởi cộng đồng. Bạn có thể tìm thấy một số công cụ thú vị và độc đáo, đồng thời sử dụng kho tài sản để bán hoặc chia sẻ những sáng tạo của riêng bạn.

9. Giải pháp lưu trữ đám mây

Unity sử dụng các giải pháp lưu trữ đám mây cho phép bạn chia sẻ, đồng bộ hóa và lưu dự án của mình. Điều này thật tuyệt vời cho các dự án hợp tác đòi hỏi bạn phải hoạt động chặt chẽ với các đồng đội của mình. Nhờ đó, bạn có thể làm việc hiệu quả và việc cộng tác cũng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bằng cách dựa vào Unity Cloud Diagnostics, bạn có thể thu thập và xác định dữ liệu hiệu suất, cũng như phản hồi của người dùng. Sau đó phản hồi lại theo thời gian thực và khiến người dùng hài lòng.

Unity kết xuất 3D 4

Nguồn hình ảnh: unity.com

10. Giá cả

Như đã đề cập, Unity là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều nhà phát triển độc lập và người mới bắt đầu. Một trong những lý do cho điều này chính sách giá của họ.

Unity có sẵn ba gói: Personal, Pro và Enterprise. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp cho dự án của mình.

  • Unity Personal miễn phí cho các cá nhân hoặc công ty nhỏ có tổng doanh thu hàng năm dưới 100.000 USD. Nó bao gồm tất cả các tính năng chính.
  • Unity Pro có giá 185 USD cho đăng ký hàng tháng dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân chuyên nghiệp. Nó bao gồm các tính năng bổ sung như màn hình chờ có thể tùy chỉnh, báo cáo hiệu suất và nhiều bộ nhớ đám mây hơn.
  • Unity Enterprise là gói tiên tiến nhất được thiết kế cho các nhóm và studio chuyên nghiệp. Nó cung cấp tất cả các tính năng của Unity Pro cùng với các dịch vụ bổ sung như phân tích, cộng tác, v.v.

iRender - Render Farm tốt nhất cho Unity kết xuất 3D

iRender cung cấp máy chủ cấu hình cao giúp tăng tốc độ kết xuất CPU và GPU. Dịch vụ của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các máy chủ bạn thuê. Bạn chỉ cần kết nối với máy chủ của chúng tôi, cài đặt Unity chỉ một lần duy nhất. Môi trường làm việc của bạn sẽ được lưu trữ cho lần sử dụng tiếp theo.

iRender cũng cung cấp các gói cấu hình RTX 4090 mạnh nhất trên thị trường, tất cả đều được trang bị bộ phận xử lý AMD RyzenTM ThreadripperTM PRO 3955WX @ 3.9 – 4.2GHz và AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO 5975WX @ 3.6 – 4.5GHz, bộ nhớ RAM 256GB và dung lượng ổ cứng NVMe SSD 2T. Với một loạt các máy chủ GPU (1/2/4/6/8x) – RTX 4090, bạn có thể lựa chọn máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình để bắt đầu quá trình render. Với Unity, chúng tôi có gói 3S (1xRTX 4090) sẽ phù hợp cho các dự án của bạn.

Đăng kí ngay tại đây để được nhận ưu đãi 100% cho khoản nạp đầu tiên trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng kí cùng chúng tôi ngay hôm nay.

iRender_bonus_100%

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Live chat 24/7 hoặc Zalo:  +(84) 962868890 hay Email: [email protected]

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn bài viết: easyrender
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Lynn Nguyen

Đầu tư vào kiến thức luôn mang lại lợi ích tốt nhất. Mong những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn. Enjoyyy!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116