October 30, 2020 irender

Tổng quan chung

SketchUp là một phần mềm mô hình 3D rất phổ biến được tạo ra vào năm 2000 bởi Last Software. Nó có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm thiết kế sản phẩm, kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị, in 3D và chế biến gỗ.

 

Được Google mua lại vào năm 2006, một số tính năng thú vị đã được thêm vào trong các phiên bản tiếp theo, như tích hợp với Google Maps và thư viện mô hình 3D của riêng nó có tên là 3D Warehouse. Google cũng giám sát việc phát triển phiên bản phần mềm miễn phí cho mọi người sử dụng. Vào năm 2012, phần mềm đã được mua lại bởi Trimble, hiện đang tập trung phát triển phần mềm với các công cụ mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

 

Revit là phần mềm xây dựng mô hình thông tin (BIM) do Leonid Raiz tạo ra vào năm 1997 và đặc biệt tập trung vào ngành kiến ​​trúc và xây dựng.

 

Vào năm 2002, Revit được mua lại bởi Autodesk, công ty đã tiếp tục phát triển phần mềm. Revit cung cấp các công cụ mạnh mẽ cho các chuyên gia, cho phép họ hình dung và điều phối mọi khía cạnh của một dự án kiến ​​trúc một cách rất chính xác.

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ tất cả những gì bạn cần biết về hai chương trình này để cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh rõ ràng về những gì mỗi chương trình có thể làm.

Những yêu cầu của hệ thống

1.SketchUp 2019 là phiên bản mới nhất của phần mềm. Dưới đây là các thông số kỹ thuật được đề xuất bạn cần để chạy nó một cách trơn tru:

 

 • Hệ điều hành: Windows hoặc Mac
 • RAM: ít nhất 8 GB
 • Bộ nhớ: 700 MB dung lượng trống trong đĩa cứng của bạn
 • GPU: Một GPU chuyên dụng luôn được khuyến khích cho công việc thiết kế; đối với SketchUp, GPU 1 GB trở lên sẽ hoạt động tốt.

2.Revit 2019 cần phần cứng mạnh mẽ hơn để hoạt động tốt:

 

 • Hệ điều hành: Windows hoặc Mac
 • RAM: Nên dùng RAM 16-32 GB để hoạt động trơn tru.
 • Lưu trữ: Ổ đĩa trống ít nhất 5 GB
 • GPU: GPU chuyên dụng tối thiểu 2 GB

Định giá

SketchUp có nhiều sản phẩm để lựa chọn, cung cấp các gói và giá cả khác nhau tùy theo trường hợp sử dụng của bạn:

 

 1. SketchUp Free: Một ứng dụng web trực tuyến, tất cả mọi người có tài khoản Trimble đều có thể truy cập chương trình này miễn phí để bắt đầu lập mô hình. Nó hoàn hảo để sử dụng cá nhân và thực sự hữu ích để làm quen với các công cụ cơ bản của SketchUp. Nó cho phép bạn lưu tới 10 GB tiến trình của mình trên đám mây và bạn có thể chỉnh sửa mô hình của mình trên bất kỳ máy tính nào có kết nối internet.
 2. SketchUp Shop: Giấy phép này cũng là một trình tạo mô hình trực tuyến, nhưng với các tính năng cao cấp như kiểu và vật liệu tùy chỉnh cho mô hình 3D của bạn và bộ nhớ đám mây không giới hạn. Bạn có thể nhận đăng ký hàng năm với giá $ 199,00. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê và nhà sản xuất.
 3. SketchUp Pro: Giấy phép Pro bao gồm cả phần mềm máy tính để bàn chuyên nghiệp và ứng dụng web. Nó cho phép bạn tạo các mô hình 3D phức tạp hơn bằng cách sử dụng các trình cắm thêm có thể được cài đặt từ Kho mở rộng. Bạn cũng có thể làm việc với phần bổ sung thiết kế 2D của SketchUp, LayOut. Chi phí đăng ký hàng năm là $ 299,00, một lựa chọn tốt cho các chuyên gia trong nhiều ngành công nghiệp cần một phần mềm đơn giản nhưng mạnh mẽ để thực hiện công việc của họ.

Ngoài tất cả các sản phẩm này, họ cũng cung cấp giấy phép giáo dục cho các tổ chức học thuật và những sản phẩm này hoàn toàn miễn phí.

 

Revit cung cấp các giải pháp cho thiết kế kiến ​​trúc, kỹ thuật kết cấu và kỹ thuật đường ống dẫn nước cơ điện (MEP):

 

 1. Revit Architecture: Phiên bản này có một bộ công cụ tham số rất đầy đủ để thiết kế, phân tích và hình dung từng chi tiết của một tòa nhà. Thật hoàn hảo để tạo tất cả các tài liệu thiết kế cần thiết để bắt đầu xây dựng.
 2. Revit Structure: Không chỉ cung cấp các công cụ trực quan, phiên bản này còn có thể chạy các mô phỏng phân tích kết cấu với các kết cấu thép và bê tông. Sẽ rất hữu ích khi dự đoán cách tòa nhà sẽ ứng xử với các yếu tố bên ngoài như động đất.
 3. Revit MEP: Các tòa nhà có một mạng lưới các hệ thống phức tạp bên trong và Revit MEP là phần mềm giúp các nhà thiết kế xử lý tất cả các thiết kế và thông tin liên quan. Nó có khả năng chạy một phân tích cho từng hệ thống cơ khí, điện và hệ thống ống nước để phát hiện sự bất thường hoặc khả năng gây nhiễu giữa chúng.
 • Gói đăng ký của bất kỳ phiên bản Revit nào trong số này có giá 2.310 đô la hàng năm hoặc 6.235 đô la cho giấy phép 3 năm.
 • Revit cũng có các bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày để kiểm tra phần mềm và giấy phép giáo dục miễn phí mà bạn có thể tải xuống bằng cách đăng ký tài khoản trên trang web

Các ứng dụng

Trong danh mục này, SketchUp có lợi thế rõ ràng so với Revit, vì nó không chỉ được sử dụng cho thiết kế kiến ​​trúc mà còn là một phần mềm tạo mô hình 3D rất dễ thích ứng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất:

 

 • Chế biến gỗ: Thiết kế đồ nội thất của riêng bạn một cách dễ dàng, khám phá tất cả các khả năng bạn có thể tưởng tượng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn hình dung thiết kế của mình với các thước đo chính xác trước khi bạn đưa nó đến một hội thảo thực sự.

 

 • In 3D: SketchUp có các công cụ cần thiết để chuyển đổi mô hình 3D thành đối tượng in 3D, bao gồm nhà xuất nhập khẩu STL và nhiều trình cắm thêm như Trình kiểm tra rắn để đảm bảo rằng mô hình của bạn có thể in được đầy đủ.

 

 • Quy hoạch đô thị: Các nghiên cứu về khối lượng rất dễ thực hiện với SketchUp. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể có một thành phố hoàn chỉnh. Bạn có thể xem chiều cao và mật độ của tòa nhà và thêm chi tiết vào đề xuất của mình bằng cách sử dụng các mô hình từ 3D Warehouse.

 

 • Công cụ học tập: Tính dễ sử dụng của nó làm cho SketchUp trở thành một công cụ hoàn hảo cho giáo viên giúp học sinh của họ hình dung và học một cách bài bản hơn. Ngoài ra, đây là phần mềm phù hợp cho những người muốn bắt đầu tạo mô hình 3D.

 

 

Mặt khác, Revit được sản xuất đặc biệt để đơn giản hóa các quy trình thiết kế trong ngành kiến ​​trúc và xây dựng. Không có quá nhiều điều khác để nói. Revit phù hợp với kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật kết cấu và yêu cầu kiến ​​thức tốt về những lĩnh vực này để sử dụng nó đúng cách.

Cộng đồng

Cả SketchUp và Revit đều có một cộng đồng khổng lồ đằng sau họ, hỗ trợ cho người dùng.

 

SketchUp có một cộng đồng rất mạnh được hình thành bởi tất cả các loại người dùng, tập trung vào việc làm cho phần mềm trở nên tốt hơn nữa. Tại đây, chúng tôi tìm thấy mọi thứ từ các diễn đàn SketchUp chính thức đến 3D Warehouse, nơi mọi người trên khắp thế giới có thể chia sẻ và tải xuống các mô hình 3D. Ngoài ra còn có các trang web của bên thứ 3 phổ biến như Sketchucation, nơi bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn, đào tạo hoặc trình cắm thêm. Bạn thậm chí có thể liên hệ với các chuyên gia SketchUp, thuê dịch vụ của họ hoặc đơn giản là bạn có thể chia sẻ công việc của mình với mọi người.

 

Đối với Revit, có các diễn đàn của Autodesk dành cho Revit, nơi mọi người thảo luận và chia sẻ kiến thức và tài nguyên về phần mềm. Cũng có rất nhiều trang web bên ngoài như cộng đồng Revit hoặc thành phố Revit, nơi bạn có thể tìm thấy tin tức, bài báo, tài nguyên học tập hoặc nội dung 3D để sử dụng trong các dự án Revit của mình.

Dễ sử dụng

SketchUp là một phần mềm trực quan, trong đó bạn có thể lập mô hình bất cứ thứ gì:

 

 • Giao diện người dùng rất thân thiện và bộ công cụ mà nó có khá đơn giản, nhưng nó có thể phát triển cùng với khả năng của người dùng với sự trợ giúp của các plugin hoặc công cụ bên ngoài.
 • Công cụ “Đẩy-kéo” có lẽ là tính năng chính của SketchUp. Nó cho phép ngay cả người mới bắt đầu mô hình một đối tượng đơn giản bằng cách nhấp và kéo một khuôn mặt lên đến điểm mong muốn.

 

Revit, mặc dù không trực quan bằng, cung cấp một số công cụ rất có giá trị cho các chuyên gia:

 

 • Nó có giao diện người dùng phức tạpđáng sợ hơn nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc mới làm quen với kiến trúc và thiết kế.
 • Nó có một bộ công cụ khổng lồ với rất nhiều menu phụ thực hiện những việc khác nhau theo các yếu tố bạn muốn tạo mô hình, như tường, sàn nhà hoặc mái vòm.
 • Revit có khả năng liên kết phần mềm thông qua các máy tính khác nhau để cho phép nhiều người dùng xem cùng một dự án với tất cả các lần lặp lại trong thời gian thực.

Lời kết

Revit không chỉ là một phần mềm tạo mô hình 3D, nó còn là một công cụ quản lý dành cho các chuyên gia cho phép điều phối nhiều nhóm người và nhiệm vụ tham gia vào một dự án. Đây là phần mềm rất chuyên biệt, đòi hỏi bạn phải hiểu sâu hơn về những gì bạn đang làm và thực hành nhiềukiến thức để thành thạo.

 

Mặt khác, SketchUp là một lựa chọn không tồi. Đây thực sự là một trong những chương trình tạo mô hình 3D linh hoạt nhất hiện có, được sử dụng bởi người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia, chưa kể quá trình học tập nhẹ nhàng hơn nhiều.

 

Nếu bạn đang muốn chuyển sang lĩnh vực thiết kế và xây dựng kiến trúc chuyên nghiệp, đây là hai lựa chọn tuyệt vời để lựa chọn. Cả hai chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho quy trình làm việc của bạn.

 

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc một người đam mê muốn tìm hiểu mô hình 3D cho nhiều mục đích, SketchUp rất có thể là con đường phù hợp

Với sự trợ giúp của  Sketchup&Revit , bạn luôn có thể thấy thiết kế của mình trông như thế nào trong thực tế, chi tiết đẹp mắt, giảm thiểu khoảng cách tiềm ẩn có thể tồn tại giữa tầm nhìn của bạn và mong đợi của khách hàng. Vì vậy việc chỉnh sửa và render không bị lặp đi lặp lại quá nhiều dẫn đến mất nhiều thời gian. Để thời gian render được tối ưu hóa hơn nữa thì bạn có thể tham khảo dịch vụ Irender . hiện tại, iRender chính thức ra mắt gói dịch vụ GPUhub – GPU Server 5 với 1x RTX 3080, và đặc biệt GPUhub – GPU Server 6 và   GPU Server 7 với 6x RTX 3090 và 1x RTX 3090   giúp tăng tốc quá trình render của bạn với chi phí vô cùng phải chăng.

Hãy đăng kí account ngay hôm nay để là một trong những người được trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà RTX 3080 và RTX 3090 mang lại.

Happy Rendering!

 

Nguồn dẫn bài : ALL3DP.COM

, , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]