February 17, 2022 thuongqth

Lợi ích hàng đầu của việc sử dụng VR trong Kiến trúc

Thực tế ảo (VR) không phải là một khái niệm hoàn toàn mới, bởi mọi trí tưởng tượng. Công nghệ này thực sự đã có từ vài thập kỷ trước, mặc dù nó đã được cải tiến hơn nhiều trong thời kỳ hiện đại.

Phần mềm thiết kế thực tế ảo mở ra rất nhiều cánh cửa mới cho các kiến trúc sư và kỹ sư. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn tránh sử dụng phần mềm thiết kế thực tế ảo. Cho dù đó là vì sợ không biết hay vì họ nghĩ rằng nó quá đắt, nhiều công ty vẫn sử dụng các gói phần mềm thiết kế kỹ thuật số đã phục vụ họ rất tốt trong quá khứ.

Đó là tất cả tốt và tốt cho hiện tại, nhưng còn tương lai thì sao. Công nghệ VR luôn cải tiến và nó mang đến cho công ty của bạn cơ hội để giới thiệu tác phẩm của bạn theo những cách hoàn toàn mới. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn bắt đầu sử dụng nó trước khi bạn sử dụng, bạn có thể sẽ bị tụt lại phía sau.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy xem xét một số tính năng chính của thực tế ảo. Dưới đây là năm lợi ích hàng đầu của VR Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy xem xét một số tính năng chính của thực tế ảo. Dưới đây là năm lợi ích hàng đầu của VR trong kiến trúc hoặc kỹ thuật cho bạn.

Tạo trải nghiệm cá nhân

Hãy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra khi bạn trình bày một mô hình 3D mới cho khách hàng. Thông thường, bạn sẽ có một nhóm người ngồi quanh bàn, nhìn chằm chằm vào màn hình. Bạn tiến hành giới thiệu mô hình bằng phần mềm thiết kế kỹ thuật số của mình, về cơ bản hoạt động như một hướng dẫn.

Tuy nhiên, không ai tương tác với bất cứ thứ gì. Khách hàng tiềm năng của bạn phải dựa vào bạn để cho họ thấy những gì bạn nghĩ ra. Rất khó để đưa ra đề xuất trong môi trường đó. Ngoài ra, khách hàng của bạn không kiểm tra mô hình theo tốc độ của riêng họ. Họ có thể không chú ý đến những vấn đề nhỏ nhặt, ngoài ra, khách hàng của bạn không thể thêm cá nhân của họ vào công việc của bạn.

Do đó, trải nghiệm không phải là riêng lẻ đối với khách hàng. VR trong kiến trúc thay đổi tất cả những điều đó. Một trong những tính năng tốt nhất của thực tế ảo là nó tạo ra một môi trường sống động để người dùng tương tác. Sử dụng phần mềm thiết kế thực tế ảo của mình, bạn có thể tạo môi trường mà khách hàng của bạn thực sự có thể khám phá. Bạn không cần phải đóng vai trò là hướng dẫn viên du lịch nữa vì khách hàng của bạn có thể phản ứng ảo với môi trường mà bạn tạo ra.

Vì vậy, làm thế nào điều này mang lại lợi ích cho khách hàng nhiều hơn khi so sánh với phần mềm thiết kế kỹ thuật số truyền thống? Đầu tiên, khách hàng của bạn có cơ hội thực hiện các thay đổi nhanh chóng. Nếu họ thấy bảng màu mà họ không thích, họ có thể sử dụng phần mềm thiết kế thực tế ảo của bạn để thực hiện các thay đổi ngay tại chỗ.

Kết quả cuối cùng là khách hàng có thể hình dung các cấu trúc mà bạn tạo ra. Thêm vào đó, những thay đổi họ thực hiện sẽ được ghi lại trong phần mềm thiết kế thực tế ảo của bạn. Vì vậy, bạn không chỉ có một khách hàng hạnh phúc hơn mà còn có một hồ sơ tốt hơn về những gì khách hàng muốn từ dự án.

Trải nghiệm cá nhân có nghĩa là khách hàng của bạn nhận được nhiều hơn từ các thiết kế của bạn.

Hiểu được không gian

Phần mềm thiết kế thực tế ảo cung cấp nhiều hơn tính tương tác. Nó cũng giúp khách hàng của bạn hiểu không gian được sử dụng trong thiết kế của bạn. Điều này mang lại lợi ích cho các kiến ​​trúc sư nhiều hơn là các kỹ sư, vì những người trước đây thường tạo ra nội thất của tòa nhà. Khách hàng của bạn có thể cảm nhận cách hoạt động của những nội thất đó, thay vì lấy tín hiệu của họ từ bạn.

Bạn phải nhớ rằng không phải ai cũng có bộ não của kiến ​​trúc sư. Mặc dù bạn có thể xem sơ đồ mặt bằng 2D và hình dung cách các không gian khớp với nhau, nhưng một số khách hàng của bạn sẽ không thể. Ngay cả với thiết kế 3D, bạn có thể thấy khách hàng của mình phải vật lộn để ghép các mảnh lại với nhau.

Nó có thể hiểu được. Rốt cuộc, khách hàng của bạn không được đào tạo như bạn có. Tuy nhiên, đó cũng là điều bạn cần tính đến. Trước VR, điều này có nghĩa là khách hàng sẽ nói rất nhiều về mô hình.

Với VR, bạn không phải làm điều đó nữa. Bạn có thể đặt khách hàng của mình ngay giữa mô hình và để họ khám phá. “Thế giới” mô phỏng này cung cấp sự trình bày chính xác hơn nhiều về những gì bạn sẽ tạo ra cho họ trong cuộc sống thực. Họ có thể cảm nhận và khám phá không gian, thay vì cố gắng tưởng tượng.

Bây giờ, hãy nghĩ về cảm giác tuyệt vời đó đối với những người chưa bao giờ sử dụng VR trong kiến trúc trước đây. Thay vì ngồi trình bày mô hình khô khan, khách hàng của bạn có thể khám phá mô hình của bạn.

Điều này có lợi cho bạn, bởi vì nó tạo ra sự hứng khởi cho dự án. Như chúng ta đã biết, hoạt động mua của khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công của các dự án. Nếu bạn có thể cho khách hàng của mình thấy những gì họ đang nhận được trước khi họ thực sự nhận được, thì bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn nhiều. Thêm vào đó, phần mềm thiết kế thực tế ảo loại bỏ sự cần thiết của tất cả những câu hỏi về cách mô hình của bạn sẽ “hoạt động” trong cuộc sống thực.

Giảm chi phí

Theo truyền thống, các kiến ​​trúc sư và kỹ sư đã tránh xa VR vì chi phí liên quan. Nó có thể hiểu được. Sau cùng, bạn cần mua phần cứng phù hợp, bên cạnh phần mềm thiết kế thực tế ảo cho phép bạn ghép các mô hình của mình lại với nhau.

Thậm chí một thập kỷ trước, thực tế ảo đã nằm ngoài tầm với của nhiều công ty. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp ngày nay. VR là một công nghệ giá cả phải chăng hơn nhiều so với trước đây. Những phát triển công nghệ gần đây đã cắt giảm chi phí sản xuất phần cứng, điều đó có nghĩa là bạn có thể mua tai nghe VR với chi phí thấp hơn.

Hãy xem một số ví dụ. Cả Oculus Rift và HTC Vive đều trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một phần là do chi phí. Cả hai đều có giá cả phải chăng.

Đó có phải là những loại hình mà bạn có trong đầu? Tất cả nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều người nghĩ. Trên thực tế, với khoản đầu tư 10.000 đô la, bạn có thể có phần cứng và phần mềm cần thiết để cung cấp các chuyến tham quan ảo cho bất kỳ khách hàng nào của mình. Tốt hơn nữa, đó chủ yếu là khoản đầu tư một lần. Có, bạn có thể cần cập nhật phần mềm thường xuyên, nhưng phần cứng sẽ phục vụ bạn tốt trong nhiều năm.

Bạn cũng phải nghĩ đến tương lai. Khoản đầu tư đó mang lại cho bạn cơ hội nổi bật giữa đám đông, đồng nghĩa với việc bạn có thể đảm bảo làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, phần mềm thiết kế thực tế ảo giúp khách hàng dễ dàng phát hiện ra các vấn đề cần giải quyết. Do đó, bạn dành ít thời gian hơn để cố gắng tìm hiểu xem có gì sai với mô hình, ngoài ra, bạn sẽ không phải tiếp tục nghiên cứu một thiết kế mà khách hàng của bạn không thích.

Phản hồi và thay đổi được sắp xếp hợp lý

Thời điểm căng thẳng nhất của bất kỳ dự án nào là hiển thị thiết kế cho khách hàng và chờ phán quyết của họ. Bạn không bao giờ biết liệu họ có thích ý tưởng của bạn hay không, phản hồi sẽ như thế nào và mức độ phản hồi đó có thể lan rộng như thế nào. Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các phản hồi và điểm lưu ý đều sẽ được phát hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể xảy ra trường hợp một số phản hồi của khách hàng đến vài tuần sau đó khi họ có cơ hội nghiền ngẫm thiết kế lúc rảnh rỗi.

Dù kết quả thế nào, quá trình thay đổi và sửa đổi có thể tốn rất nhiều thời gian đối với các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế. VR trong kiến trúc có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn, đặc biệt là vì ban đầu khách hàng có cái nhìn sâu hơn về thiết kế nhưng họ có thể chỉ ra những thay đổi trong thời gian thực. Phần mềm VR cho phép khách hàng trải nghiệm mọi thứ từ màu sắc và kết cấu đến ánh sáng, hiệu ứng âm thanh và đồ nội thất.

Điều này có nghĩa là khách hàng có thể thực sự hình dung ý tưởng của bạn và thực hiện các thay đổi được ghi lại để sản phẩm hoàn chỉnh là sự kết hợp của hai khái niệm để có kết quả hoàn hảo và ít sửa đổi hơn. Cuối cùng, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ luôn cần thực hiện các thay đổi. Tuy nhiên, quy trình này đòi hỏi ít lặp lại hơn nhiều và được hưởng lợi từ độ chính xác cao hơn để giảm thời gian thực hiện thay đổi.

Tiềm năng đào tạo

Chúng ta hãy nhìn vào bên trong một chút. Đào tạo luôn đặt ra một vấn đề đối với các công ty kiến ​​trúc và kỹ thuật. Những người mới thuê của bạn có thể có những kỹ năng, nhưng họ có thể không biết cách áp dụng những kỹ năng đó như công ty bạn mong muốn. Do đó, bạn phải huấn luyện họ để giúp họ đạt được tốc độ như những gì bạn mong đợi.

Đây là một quá trình tốn nhiều công sức và cần rất nhiều thời gian và công sức. Trong một số trường hợp, có thể mất vài tháng trước khi nhân viên mới của bạn thực sự hiểu bạn muốn gì ở họ.

Với phần mềm thiết kế thực tế ảo, bạn có thể sắp xếp hợp lý các quy trình đào tạo nội bộ của mình. Bạn có thể sử dụng phần mềm để hiển thị những người mới tuyển dụng của bạn những gì bạn cần từ họ. Hơn nữa, tính tương tác vốn có trong VR có nghĩa là nhân viên của bạn có thể học hỏi khi họ tiếp tục. Bạn có thể xây dựng các mô hình mà nhân viên của bạn có thể sử dụng trong cài đặt ảo. Điều này tạo ra một môi trường đào tạo hấp dẫn hơn, mang lại hiệu quả học tập nhanh hơn.

Không chỉ những người trong công ty của bạn có thể được hưởng lợi từ kịch bản đào tạo nhanh hơn này. Thực tế ảo cũng mang đến cho bạn cơ hội đào tạo đội xây dựng mà bạn làm việc cùng. Bạn có thể sử dụng các chuyến tham quan ảo của mình để thảo luận về các vấn đề như sử dụng vật liệu và phát hiện xung đột với đội xây dựng.

Điều này giúp nhóm hình dung cấu trúc mà họ tạo ra sẽ thực sự trông như thế nào. Kết quả là, bạn tạo ra môi trường xây dựng hiệu quả hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm thiết kế thực tế ảo của mình để làm nổi bật tầm quan trọng của an toàn trên công trường.

Vấn đề là VR trong kiến trúc không chỉ để hiển thị các mô hình của bạn cho khách hàng. Đó là một công cụ bạn có thể sử dụng trong toàn bộ quá trình. Từ thiết kế đến xây dựng, VR có thể giúp bạn làm mọi thứ hiệu quả hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà bạn có thể dành cho các dự án khác.

Kêt luận

Khả năng về nơi VR và các nền tảng của nó là vô tận, và công nghệ cũng như việc sử dụng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Nhưng khi ngày càng có nhiều ngành và doanh nghiệp áp dụng cách làm việc này, nó sẽ trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta vì email hiện nay như một công cụ giao tiếp. Công nghệ VR không chỉ có khả năng được sử dụng như một công cụ để quản lý dự án mà còn thiết kế cho khách hàng và giới thiệu ý tưởng, thúc đẩy xây dựng và cộng tác, cải thiện kiểm soát chất lượng và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

VR có nhiều thứ để cung cấp cho các doanh nghiệp kiến trúc, từ việc tạo ấn tượng lâu dài với khách hàng đến việc đẩy nhanh quá trình thiết kế và tiết kiệm tiền. Nhưng nó cũng có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả, sắp xếp hợp lý nhân viên và khả năng tạo bố cục và thiết kế với ít sai sót hơn có thể gây tốn kém và mất thời gian. Đầu tư vào VR là khoản tiền được chi rất nhiều cho các công ty kiến trúc muốn tạo ra trải nghiệm khách hàng sống động hơn.

Hy vọng rằng bài viết hôm nay về VR trong kiến trúc mà iRender sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm thú vị. Ngoài ra, iRender còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy cấu hình cao giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc render các dự án của bạn.

Với những lợi ích mà iRender mang lại cũng như cấu hình rất phù hợp với mọi phần mềm dựng hình và render 3D, còn chần chừ gì mà không sử dụng dịch vụ tại iRender để có những trải nghiệm tuyệt vời với thời gian dựng hình của mình. Hãy đăng ký TÀI KHOẢN ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84) 912 785 500 / email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo: academy.archista.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

thuongqth

Xin chào mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình mong có thể chia sẻ những kiến thức hữu ích mà mình học được trong quá trình làm việc với các 3D artist tới tất cả mọi người.
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 5/82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116