September 2, 2022 thuongqth

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn dịch vụ render

Là một nhà sáng tạo trong ngành đồ họa 3D, có lẽ bạn đã từng bắt gặp khái niệm render farm ít nhất một lần hoặc thậm chí ngồi xuống để nghiên cứu xem dịch vụ nào hiện có trên thị trường phù hợp với dự án của bạn. Nhưng câu chuyện tìm kiếm dịch vụ chưa bao giờ là dễ dàng trong ma trận vô số dịch vụ render, rất khó và cần thời gian (thậm chí cả tiền bạc) để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy đi thẳng vào các yếu tố cần xem xét trước khi bạn chọn một render farm hay một dịch vụ render cho dự án của mình.

Đặc điểm dự án 3D của bạn

Yếu tố đầu tiên cần xem xét để tìm trang trại kết xuất phù hợp là đường ống dự án của bạn. Có rất nhiều câu hỏi sẽ cần được giải đáp để tìm ra một dịch vụ giúp bạn rút ngắn thời gian render – một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong sản xuất 3D. Chúng ta có thể xem xét các câu hỏi phổ biến sau:

 • Quy trình làm việc dự án của bạn có được tùy chỉnh cao không? – Chúng ta có thể lấy một ví dụ về các script dựng hình, gần đây các script dựng hình được áp dụng trong nhiều phần mềm, trong đó có Blender, một phần mềm mã nguồn mở phổ biến.
 • Phần mềm 3d hoặc công cụ kết xuất của bạn hiếm khi được sử dụng hoặc đã lỗi thời? Hoặc trang trại kết xuất có hỗ trợ phiên bản phần mềm / phần mềm của bạn không?
 • Bạn có cần thực hiện các chỉnh sửa đối với dự án khi đang kết xuất không?
 • Bạn có muốn tự mình khắc phục sự cố với cảnh của mình không?
 • Bạn có muốn xem tiến độ render trong thời gian thực không?

Dự tính chi phí

Tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi dự án. Vì vậy chúng tôi luôn mong muốn tìm được một dịch vụ có thể tối ưu hóa chi phí. Thật tuyệt khi biết rằng hầu hết các trang trại kết xuất đều có công cụ riêng để giúp bạn ước tính thời gian kết xuất và chi phí ước tính cho dự án của mình. Tuy nhiên, bạn nên tính đến các yếu tố như thời gian upload của dự án, các frame có vấn đề cần được render lại hoặc thời gian cần thiết để tính toán bộ nhớ cache GI, trong số những yếu tố khác. Do đó, các trang trại kết xuất thường để cập đến tuyên bố từ chối trách nhiệm liên quan, họ cho biết chi phí cuối cùng có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tính toán ban đầu.

Do đó, công cụ ước tính chi phí là công cụ tốt để ước tính sơ bộ về chi phí kết xuất, nhưng chúng nên chỉ được coi là tiêu chuẩn ban đầu cho chi phí trang trại kết xuất cho dự án của bạn. Bởi vì có thể nói rằng thời gian từ khi bạn hoàn thành việc tải dự án của mình lên render farm đến khi hoàn thành frame cuối cùng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tổng thời gian render – phụ thuộc vào quy mô dự án của bạn và thời gian render trên mỗi frame trên mỗi nút
 • Thời gian chờ – tùy thuộc vào kế hoạch và mức độ ưu tiên bạn đã chọn, các node khả dụng và vị trí của bạn liên quan đến những người dùng khác đã khởi chạy công việc trước bạn và sử dụng cùng một kế hoạch và mức độ ưu tiên như bạn hoặc cao hơn.
 • Số lượng node được chỉ định cho công việc của bạn – được xác định bởi mức độ ưu tiên / kế hoạch bạn đã chọn và tính khả dụng của các nút – tải trang trại hiện tại cho biết có bao nhiêu nút có sẵn để sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Sự cố kỹ thuật – Sự cố này có thể đến từ nhà cung cấp dịch vụ khi phần mềm mà họ cung cấp có vấn đề hoặc cũng có thể do bạn gặp lỗi cài đặt hoặc sự cố thiếu họa tiết,…
 • Chi phí ẩn – Việc lưu trữ và truyền dữ liệu cũng nên được xem xét với một số nhà cung cấp dịch vụ.

Chính sách hỗ trợ về các sự cố phát sinh

Sau khi tìm hiểu cũng như dùng thử nhiều trang trại render cho các dự án của mình, một trong những điều tôi khuyên các bạn nên chú ý đó là chính sách hỗ trợ của nhiều trang trại render như thế này khi có sự cố xảy ra trong quá trình render. Mặc dù không mong muốn, đôi khi chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng nhiều thứ có thể sai khi sử dụng dịch vụ kết xuất đám mây:

 • Cài đặt hoặc độ phân giải không chính xác đã được khách hàng xác định trước
 • Đánh giá thấp thời gian kết xuất
 • Không giám sát công việc kết xuất
 • Thiếu texture
 • Đã chọn sai frame, camera hoặc layers

Không có dịch vụ nào là hoàn hảo. Và trong những trường hợp như thế này, ngay cả khi biết lỗi không hoàn toàn ở phía dịch vụ, bạn vẫn sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng khi ngân sách của dự án bị lãng phí mà không mang lại kết quả gì.

Do đó, hãy nhớ kiểm tra các tệp của bạn trước khi gửi nó đi để render. Bởi vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng không hoàn lại tiền cho các lỗi như vậy hoặc giới hạn đối với các lỗi được đề cập.

Nguồn lực của bạn

Nguồn lực ở đây không đơn giản chỉ là tài chính mà điều quan trọng là nguồn lực để có thể vận hành mọi thứ trong quá trình render.

Trong khi sử dụng các trang trại kết xuất truyền thống (SaaS), thậm chí chỉ cần một người có thể tải lên dữ liệu đúng cách cũng có thể giúp dự án gần như được hoàn thành suôn sẻ. Với IaaS, cần có nguồn nhân lực để thiết lập môi trường làm việc, quản lý công việc kết xuất và mọi thứ liên quan đến khối lượng công việc của bạn. Hơn nữa, đối với người mới bắt đầu, một số dịch vụ như AWS mất nhiều thời gian để hiểu và làm quen với quy trình làm việc của họ.

Nếu bạn là một nghệ sĩ 3D chuyên nghiệp hoặc bạn có đội ngũ kỹ thuật tiên tiến từ studio của mình để tạo và quản lý dự án, mọi thứ trở nên cực kỳ đơn giản với bất kỳ loại trang trại kết xuất nào.

Bên cạnh đó, trong một dự án 3D, không phải lúc nào bạn cũng có đủ license phần mềm  để đưa toàn bộ môi trường làm việc của bạn lên một hệ thống đám mây. Chưa kể đến việc nhiều phần mềm giới hạn số lượng địa chỉ MAC trên mỗi license đôi khi gây ra những phiền toái nhất định.

Kết luận

Tại iRender, chúng tôi có nhiều gói server đa GPU RTX 3090 mạnh mẽ, chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ render cho dự án của bạn. Các server đa GPU của chúng tôi bao gồm 2/4/6/8x RTX 3090 đều được trang bị CPU tuyệt vời – AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX. CPU này cho phép bạn trích xuất dữ liệu mesh, tải textures và chuẩn bị dữ liệu scene nhanh hơn. Hơn nữa, các gói máy này đều có 256GB RAM, và dung lượng ổ cứng SSD NVMe 2T. Tất cả các máy đa GPU của iRender đều cho tốc độ render nhanh hơn bao giờ hết.

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để nhận bonus 20% cho người dùng mới trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84) 916 806 116 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Happy rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

thuongqth

Hello mọi người. Mình là Thương- Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net