May 1, 2021 Khanh Van

7 Blender PBR Addons tuyệt vời cho Texture Painting – các công cụ chuyên nghiệp!

Hôm nay chúng ta sẽ nói về 7 PBR Addons của Blender tốt nhất để vẽ hoạ tiết. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo vật liệu chất lượng cao cho nội dung và cảnh quay trong thời gian ngắn với chất lượng tốt nhất có thể.

Tại sao lại chọn sử dụng các PBR Addons của Blender để vẽ hoạ tiết trong quy trình làm việc của bạn?

Kết cấu trong Blender là một trong những giai đoạn cuối cùng tham gia vào việc tạo sức sống cho bất kỳ mô hình 3D nào được thực hiện bằng gói 3D.

Nói cách khác, sử dụng các PBR Addons của Blender  chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mà còn giúp bạn đạt được vẻ chân thực tuyệt đẹp cho tác phẩm nghệ thuật 3D của ình.

Chủ đề hôm nay sẽ đề cập đến các PBR Addons của Blender dành riêng cho vẽ hoạ tiết.

1. Grungit: vẽ hoạ tiết trong Blender một cách dễ dàng.

Đây là một PBR Addon đơn giản của Blender để thêm các hiệu ứng hao mòn cho các mô hình có bề mặt cứng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thực tế là các chức năng của nó được thu hẹp lại giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và nó không ảnh hưởng đến quy trình làm việc của bạn.

Nếu bạn muốn thêm tính chân thực hơn vào các mô hình của mình thì addon này là một cách để làm điều đó, bởi vì nó là cấu trúc liên kết độc lập và hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế độ nâng cao để tự điều chỉnh chúng.

Ngoài ra, một trong những đặc quyền khi sử dụng addon này là nó có thời gian render rất nhanh, đặc biệt là khi làm việc với Eevee vì nó có khả năng tương thích cao với Eevee. Vì vậy nếu bạn cần những loại hiệu ứng này cho kết cấu của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng thì Grungit có thể là câu trả lời.

2. Substance Painter Live Link

Substance Painter Live Link là một addon cho phép kết nối giữa Substance Painter và Blender. Nó cho phép bạn thiết lập các bộ kết cấu một cách dễ dàng cũng như cập nhật chúng trực tiếp từ Substance Painter.

Live Link sẽ tự động tạo hoặc cập nhập các vật liệu. Cho phép bạn tinh chỉnh kết cấu của mình trong Substance Painter và cập nhật chúng nhanh chóng mà không cần phải dựa vào nhiều lần xuất. Addon này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc chuyển từ các trình tạo bóng cơ bản đến nhiều kết cấu trong các nội dung và cảnh. Điều này có thể rất hữu ích cho rất nhiều nghệ sỹ.

3. Smudgr Pro: sức mạnh thổi bay tâm trí cho việc vẽ hoạ tiết trong Blender!

Smudgr Pro là một PBG addon của Blender có thể được sử dụng để thêm độ chân thực của ảnh vào các mô hình và vật iệu của bạn một cách nhanh chóng. Đặc biệt nếu bạn không có thời gian hoặc chưa đủ kinh nghiệm để tự làm. Bởi vì bạn có thể sử dụng một trong các cài đặt trước có sẵn theo mặc định, hoặc bạn có thể sử dụng các tính năng mở rộng để chỉnh sửa thủ công để có được giao diện chính xác như mong muốn.

Đôi khi mô hình 3D không cần phải hoàn toàn sạch sẽ, bằng phẳng hoặc không có vết xước nếu chúng ta muốn trông chân thực hơn. Đó là lý do các mô hình sạch sẽ trông kém chân thực hơn và có vẻ như luôn có thứ gì đó sai lệch. Nói cách khác, đạt được tính chân thực trong Blender không thực sự dễ dàng.

Nhưng Blender addon cho đổ bóng này có tác dụng khắc phục những vấn đề này. Bằng cách giúp bạn nhanh chóng bổ sung các khuyết điểm trên bề mặt như bụi, vết ố, dấu vân tay,…

Bạn chỉ cần chọn một phần cuả mô hình hoặc toàn bộ nếu nó chỉ là một phần. Sau đó, chọn một vật liệu cụ thể và thêm thiết lập Smudgr Pro. Thực tế có một số cài đặt trước bạn có thể chọn như: mới tinh, bụi bặm, rất cũ,…

Ví dụ để thêm bụi, bạn chỉ cần chọn vật liệu và sau đó thêm bụi. Bạn sẽ thấy một số hạt bụi màu trắng tuỳ chỉnh và bản đồ ảnh hưởng ngẫu nhiên mà bạn có thể thay đổi thủ công bất kỳ lúc nào nếu muốn.

Bạn có thể kiểm soát quy mô, vòng quay, mật độ của bụi cùng với các thông số khác. Hơn nữa, nếu bạn không hài lòng, bạn thậm chí có thể tự vẽ từ các thông số bản đồ ảnh hưởng sau khi kích hoạt nó.

4. PBR Painter

Đây là một PBR addon tuyệt vời khác của Blender PBR cũng dành riêng cho việc vẽ hoạ tiết trong Blender tốt hơn và mượt mà hơn. Nó nhanh chóng và dễ sử dụng vì mục đích chính của nó là nâng cao quy trình làm việc của PBR của Blender bằng cách cung cấp các công cụ trực quan và thông minh cho phép bạn làm mọi thứ nhanh hơn và  trôi chảy hơn rất nhiều.

Giống như nhiều phần mềm vẽ hoạ tiết phổ biến và vẽ hạo tiết trong Blender thực sự khá giống nhau: nó sử dụng cách tiếp cận vẽ nhiều lớp, dựa trên nhiều lớp. Điều này cho phép bạn vẽ đồng thời tất cả các kênh của vật liệu PBR (albedo, nhám,cao, chuẩn,…)

Addon này cung cấp các tuỳ chọn khách nhau vì vật liệu có thể được tạo từ đầu, bằng cách nhập bản đồ kết cấu PBR được tạo sẵn hoặc bằng cách tạo kết cấu thủ tục riêng cho từng kênh. Cho phép kết hợp chuẩn của các lớp xếp chồng lên nhau, kiểm soát độ mờ của bất kỳ kênh nào của bất kỳ lớp nào và hơn thế nữa.

Do đó, addon này cho phép bạn tự do sáng tạo thay vì tập chung vào các chi tiết vì nó tự động xử lý một số nội dung phức tạp. Vì nó tự động tạo các node nâng cao cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn mọi khía cạnh.

5. Layer Painter

Layer Painter là một addon PBR của Blender sử dụng Eevee để đưa ra phản hồi theo thời gian thực khi tạo vật liệutrong khung hình của Blender. Đối với điều này, addon cung cấp một layer stack cũng như procedural masks và tính năng painting.

Layer Painter bổ xung một số hệ thống phân lớp với các kênh PBR giúp tạo ra vật liệu có trải nghiệm hoàn toàn khác so với cách vật liệu thường được tạo trong Blender. Điều đó có nghĩa là không cần phải lo lắng về các node phức tạp có thể đáng sợ và khó làm việc so với hệ thống layer stack (mà nhiều người đã quen thuộc).

Khái niệm này tương tự cách tiếp cận cuả Substance Painter và khi lấy khái niệm về các lớp trong chương trình 2D để tạo vật liệu cho các đối tượng 3D. Addon Layer Painter hoạt động ở chế độ LookDev để cung cấp cho bạn phản hồi theo thời gian thực khi tạo vật liệu.

6. Ravage

Mặc dù Addon Blender dành cho vẽ họa tiết PBR này là mới nhưng nó có một số tính năng đầy hứa hẹn cho phép bạn làm những điều thú vị tương tự như những gì bạn có thể làm trong phần mềm như Substance Painter. Bạn có thể thêm vật liệu cơ bản hoặc vật liệu thông minh vào mô hình của mình và sau đó bắt đầu chi tiết bằng nhiều công cụ như masks, baking, adding text,…

Đi kèm với các bảng điều khiển và công cụ để dễ dàng truy cập các menu và các tính năng chuyên sâu với giao diện của Blender nhưng cần thiết cho quá trình tạo kết cấu. Quy trình làm việc quen thuộc của nó rất dễ hiểu đối với những người đã sử dụng phần mềm vẽ họa tiết phổ biến như Substance Painter. Hoặc thậm chí đối với những người không có nhiều kinh nghiệm cho loại công việc này.

7. Bpainter

Là một addon có thể đơn giản hóa quá trình vẽ họa tiết trong Blender và có thể làm cho nó dễ dàng hơn rất nhiều. Mặc dù Blender cung cấp một số công cụ vẽ tranh tốt nhưng bạn vẫn cần thiết lập rất nhiều thứ trước khi có thể đi sâu vào việc vẽ . Nhiều chức năng chỉ là một mức rất thấp và bạn cần phải thiết lập rất nhiều trước khi vẽ.

Một trong những điều có thể phân biệt với các công cụ vẽ tranh của Blender là nó cung cấp một hệ thống lớp trực quan tương tự như các ứng dụng vẽ tranh 2D khác. Điều này cho phép các nghệ sĩ tập trung vào quá trình thay vì bị phân tâm bởi UI Clutter.Tất nhiên có những cách khác để giảm bớt clutter cho bất kỳ giai đoạn nào của quy trình làm việc. Bạn có thể sử dụng các tiện ích bổ sung của Blender để quản lý và tăng năng suất. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một cách rất hiệu quả để loại bỏ tất cả những gánh nặng không cần thiết của việc thiết lập nếu bạn muốn giải quyết vấn đề từ gốc rễ.

Chưa kể rằng Bpainter cung cấp Brush Library có sẵn trong bất kỳ tệp kết hợp nào. Ngoài ra, có thể thêm các kết cấu tuỳ chỉnh rất dễ dàng, làm cho kết cấu bức tranh của bạn trong Blender thực sự thú vị.

Phần kết luận

Hy vọng bài viết hôm nay mà iRender sưu tầm và tổng hợp lại sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm thú vị. Ngoài ra iRender cũng cung cấp dịch vụ cho thuê máy cấu hình cao giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc render.

Hãy đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua zalo: 0912 87 55 00 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

iRender – Happy Rendering!

Nguồn tham khảo và ảnh: inspirationtuts.com
, , , , , , , , , , , , , ,

Khanh Van

iRender – Happy Rendering!
Contact

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
9:00 AM – 8:00 PM
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: support@irender.net
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST: 0108787752
Office: 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Contact
0916806116 support@irender.net